Dịch giả Nguyên Phong – Top 10 nhà khoa học sáng tạo nhất

Với những ai là fan của dòng sách tâm linh triết lý sâu sắc về cuộc sống hẳn sẽ không thể không biết đến dịch giả Nguyên Phong. Không dừng lại ở một dịch giả, ông còn được xem là niềm tự hào của nền khoa học nước nhà với rất nhiều thành tựu đặc sắc trên đất Mỹ. Cùng Eccthai khám phá cuộc đời, sự nghiệp và sách hay do ông soạn dịch qua bài viết sau đây.

Tiểu sử và sự nghiệp dịch giả Nguyên Phong

Vài nét về tiểu sử và nghề nghiệp của dịch giả

Nguyên Phong là bút danh của Giáo sư John Vũ (tên thật là Vũ Văn Du), là một người Mỹ gốc Việt sinh năm 1950 trong một gia đình tri thức có cha là dược sĩ có nhiều đóng góp cho nền y học hiện đại của Việt Nam. Năm 1968, ông lên đường du học tại Mỹ và bắt đầu hành trình đầy gian nan của mình nơi xứ người.

Ông tốt nghiệp cao học 2 ngành Điện toán và Sinh vật học, sau đó tiếp tục học lên những bằng cấp cao hơn. Giáo sư John Vũ là một nhà khoa học, kỹ sư phần mềm nổi tiếng nhất là trong ngành công nghệ thông tin. Là một người có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo dành cho thế hệ trẻ Việt Nam với hàng trăm bài viết về khoa học máy tính, công nghệ thông tin và nhiều lĩnh vực khác trên website cá nhân của ông: http://science-technology.vn

Ngoài ra, Nguyên Phong còn là dịch giả nổi tiếng với rất nhiều cuốn sách hay nhất mọi thời đại về văn học, tâm linh phương Đông, thiền định, giáo dục và công nghệ.

Những thành tựu to lớn trong sự nghiệp

Hiện tại, dịch giả Nguyên Phong là Giáo sư John Vũ và đang giữ chức Viện Trưởng Viện nghiên cứu phần mềm của Đại học Carnegie Mellon.

Carnegie Mellon noi ong cong tac
Đại học Carnegie Mellon – Nơi Giáo sư John Vũ làm việc

Trước đó, ông có 20 năm công tác tại hãng Boeing với vai trò nghiên cứu viên kĩ thuật và Kĩ sư trưởng Công nghệ Thông tin và đã có rất nhiều đóng góp quan trọng của hãng này. Chẳng hạn như Người dẫn đầu về cải tiến quy trình ở Boing, tham gia chương trình phần mềm hỗ trợ cho máy bay Boeing 777, trong ban thẩm định chất lượng của khoảng 100 lần thẩm định, đào tạo hơn 10.000 kỹ sư phần mềm cho hãng và từng giữ vị trí Phó Chủ Tịch – Vice President phụ trách tất cả vấn đề về kỹ thuật của tập đoàn Boeing (CMM/CMMI).

Trước khi hợp tác cùng Boeing, Nguyên Phong cũng có thời gian dài làm việc trong nhiều tập đoàn nổi tiếng như Teradyne Semiconductor, Hewlett Packard, Litton Industries, Motorola và GTE.

Giáo sư John Vũ còn có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với vai trò là nhà khoa học cố vấn tại Viện Kỹ sư Phần mềm (Software Engineering Institute – SEI), ông đã nghiên cứu và phát triển một số mô hình đánh giá năng lực sản xuất phần mềm như SW-CMM, CMMI, People-CMM, Acquisition-CMM và e-Business CMM,… được đông đảo các công ty công nghệ lớn nhất thế giới áp dụng hiện nay.

Với những đóng góp trong lĩnh vực của mình, Giáo sư John Vũ được đánh giá là 1 trong 10 nhà khoa học nổi tiếng nhất và sáng tạo nhất nước Mỹ, đứng đầu danh sách này có Bill Gates và Steve Jobs.

Ông được xem là một niềm tự hào của cộng đồng người Việt ở hải ngoại, cùng với tấm gương giản dị thanh tao, ông từ chối nhận những giải thưởng uy tín tại Mỹ cũng như không nhận lời phỏng vấn bởi bất cứ tờ báo hay tạp chí lớn nào.

Những tác phẩm hay của dịch giả Nguyên Phong

sach cua nguyen phong

Không chỉ nổi tiếng là một nhà khoa học tài năng, giảng viên xuất sắc, Nguyên Phong còn là một dịch giả nổi tiếng, đặc biệt trong thể loại sách tâm linh huyền bí giàu giá trị nhân văn. Trong đó có những tác phẩm hay nhất đã được ông soạn dịch gồm:

Những cuốn sách do giáo sư John Vũ chắp bút:

Với những giá trị lớn lao đã cống hiến cho nhân loại, Giáo sư Nguyên Phong xứng đáng là bậc vĩ nhân, bậc thầy và người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ trên con đường phát triển bản thân.