Review Sách Kinh Tế Học Hài Hước – Freakonomics

Kinh tế học thường khiến người ta nghĩ ngay đến tiền bạc, tài chính, những con số, số liệu, thống kê chính xác. Tuy nhiên, trong Kinh Tế Học Hài Hước lại nói đến một khía cạnh mới mẻ về kinh tế – khía cạnh xã hội của kinh tế học. Với những quan điểm thật hài hước nhưng được lý giải bởi những chuyên gia tư vấn hàng đầu không những vô cùng thuyết phục mà còn có thể thay đổi được nhiều điều. Cùng Eccthai tìm hiểu cuốn sách độc lạ này nhé!

kinh te hoc hai huoc

Đặt mua Kinh tế học hài hước Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Tóm tắt nội dung chính của Kinh Tế Học Hài Hước

Chúng ta thường biết đến Kinh tế học như một môn khoa học hàn lâm, khô khan, xa rời thực tế và thường chúng ta không biết gì về nó. Nhưng chính trong cuốn Kinh Tế Học Hài Hước, bạn sẽ có cách tiếp cận bộ môn này một cách lạ đời, những câu chuyện và cách dẫn dắt của tác giả Steven D. Levitt sẽ khiến bạn bật cười.

Kinh Tế Học Hài Hước dẫn chứng rất nhiều câu chuyện và tình huống diễn ra thường ngày và nhận định cách mà chúng ta giải quyết chúng vô lý ra sao. Bằng cách dùng kinh tế học để phân tích tất cả những vấn đề xã hội, con người, đời sống thường nhật, cuốn sách sẽ thay đối thế giới quan và cách bạn nhìn nhận thế giới này. Rằng tại sao các quyết định của chúng ta thường phi lý, tại sao những mánh khóe tưởng chừng khôn ngoan hóa ra lại sai bét và chúng ta bị dụ dỗ như thế nào?

Thông điệp chính của Kinh Tế Học Hài Hước

Sau khi thấm nhuần tư tưởng trong cuốn sách này, bạn sẽ biết nhìn nhận và phân tích tất cả những sự việc trong cuộc sống thường ngày từ nuôi dạy con cái, kiếm tiền, mua bán nhà một cách thấu đáo, nhìn ra được những mánh khóe, động cơ, những tương tác đang diễn ra và cả những khóc khuất của vấn đề. Từ đó bạn sẽ có cách ứng phó phù hợp nhất và tận hưởng cuộc sống theo cách chơi của riêng bạn để không bao giờ bị thiệt thòi hay bị lừa.

Kinh Tế Học Hài Hước cho bạn biết:

  • Động cơ hành động có thể ảnh hưởng đến túi tiền, lòng tự trọng và lương tâm của bạn.
  • Các hình thức kích thích động cơ thường gây ra những hậu quả ngoài ý muốn trong hành vi con người.
  • Kích thích động cơ tùy thuộc vào hoàn cảnh: Cái gì tốt khi trời nắng chưa chắc đã tốt khi trời mưa.
  • Các chuyên gia sử dụng lợi theesthoong tin để tư lợi cho mình.
  • Các chuyên gia có thể dùng nỗi sợ và nỗi lo lắng để lừa gạt người thường.
  • Internet giải thoát chúng ta khỏi bị lợi dụng bởi các chuyên gia.
  • Khi không có đủ thông tin từ người bán, người mua đánh vài giá cho những thông tin họ chưa biết.
  • Chúng ta lo lắng thái quá với những mối nguy nổi trội hoặc khi chúng ta không tự chủ được.
  • Khi hai sự việc xảy ra cùng một lúc chúng ta thường suy diễn rằng chúng có quan hệ hệ quả
  • Trong quan hệ nhân quả chúng ta thường đổ lỗi cho những gì mới xảy ra mà bỏ qua những yếu tố đã xảy ra trước đó.

Kinh Tế Học Hài Hước PDF

>>> Click để tải sách 

kinh te hoc hai huoc pdf

“Cái gì nguy hiểm hơn, một khẩu súng hay một bể bơi?

Giáo viên phổ thông và đô vật sumo có những điểm chung nào?

Hay tại sao những tên buôn ma tuý vẫn sống cùng mẹ?

Hay tên của đứa con có quan trọng không?”

Wow! Đây có phải là một cuốn sách viết về Kinh tế học không vậy? Có chứ! Rất kinh tế học là đằng khác. Những câu hỏi mà tác giả nêu ra ở các đề mục tưởng như không có bà con gì với kinh tế. Nhưng thực ra, kinh tế học chính là nghiên cứu về hành vi con người, cách con người trao đổi hàng hóa và đó là cuộc sống hàng ngày, bất cứ nơi đâu cũng như vậy. Hiểu được động cơ – những hành động của con người để tối đa hóa lợi ích của họ sẽ giúp bạn có những quyết định thật khôn ngoan, có lợi cho bản thân mình.

Nếu bạn tò mò về cách bạn thường ra quyết định, bạn muốn hiểu tác động của động cơ hành động và phân tích rủi ro hoặc bạn muốn nghiên cứu phương pháp sử dụng công cụ kinh tế một cách sáng tạo, Kinh tế học hài hước là cuốn sách nên đọc.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Kinh Tế Học Hài Hước (tên tiếng Anh: Freakonomics)

Tác giả: Steven D. Levitt, Stephen J. Dubner

Dịch giả: Nguyễn Thị Huyền Trang

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Lao động

Năm đầu tiên xuất bản: 12 tháng 4, 2005

Về tác giả

 

Steven D Levitt là giảng viên ngành kinh tế tại trường Đại học Chicago. Trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu của mình, ông đã sử dụng những công cụ kinh tế theo một cách phi chính thống, bất tuân theo quy luật thông thường để khám phá những góc khuất của các vấn đề xã hội. Vì vậy, sách của Levitt vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều trong giới hàn lâm.

 

stephen J DubnerStephen J. Dubner là bạn đồng hành cùng Levitt trong nhiều tác phẩm bán chạy, Dubner là tác giả và nhà biên soạn cho tờ New York Times. Ông có nhiều cuốn sách nổi tiếng như Sự thú tội của một kẻ sùng bái, Những tâm hồn hỗn loạn và Cậu nhóc với hai cái rốn (thể loại sách thiếu nhi).

Lời kết cho Kinh Tế Học Hài Hước

Kinh Tế Học Hài Hước là cách nhìn nhận lại thế giới và các vấn đề xã hội dưới góc nhìn lạc quan tích cực thông qua những câu chuyện vui vẻ. Tất nhiên những điều được nói đến trong sách hoàn toàn có thể làm tiền đề cho những nghiên cứu xã hội học chuyên sâu hoặc cũng có thể chỉ đơn giản là câu chuyện phiếm thú vị trong vô vàn những cuộc trà dư tửu hậu.