Review Sách Lẽ Phải Của Phi Lý Trí – Dan Ariely

Sách Lẽ Phải Của Phi Lý Trí – Dan Ariely là cuốn sách được xuất bản sau thành công của Phi Lý Trí. Đây là những thí nghiệm minh họa cho những nguyên tắc tổng quát, cung cấp một cách nhìn thấu suốt về cách mà chúng ta suy nghĩ và ra quyết định trong những tình huống đa dạng của cuộc sống. Một khi bạn hiểu được sự vận động của bản chất con người, bạn có thể quyết định được cái bạn muốn làm đối với nó trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống riêng của bạn. Mở rộng hơn và gần gũi hơn, mời bạn đọc xem bài viết tóm tắt về sách của Eccthai ở đây.

le phai cua phi ly tri

Đặt mua Lẽ phải của Phi lý trí Trên FAHASA

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Tóm tắt nội dung Lẽ Phải Của Phi Lý Trí

Các chương viết trong Lẽ Phải Của Phi Lý Trí đều dựa trên những cuộc thí nghiệm mà Dan Ariely đã thực hiện trong nhiều năm với các đồng nghiệp. Ở mỗi chương trong cuốn sách đều làm sáng tỏ những sự sai lệch ảnh hưởng đến quyết định của con người trong các hoàn cảnh khác nhau, từ công sở đến đời sống riêng tư.

Mục lục sách

Bài học từ sự trì hoãn và tác dụng phụ trong y học

Phần 1: Lợi ích bất ngờ của việc phá bỏ những quy tắc logic trong công việc

 • Chương 1: Chi (thường) nhiều mà thu về chẳng bao nhiêu
 • Chương 2: Ý nghĩa của lao động
 • Chương 3: Hiệu ứng Ikea
 • Chương 4: Thành kiến với những thứ “không-do-tôi-tạo-ra”
 • Chương 5: Bàn về sự trả thù

Ở phần đầu tiên của Lẽ Phải Của Phi Lý Trí, chúng ta sẽ nhìn nhận gần hơn những hành vi của con người trong môi trường làm việc. Chúng ta sẽ đặt vấn đề về các mối quan hệ của chúng ta với môi trường làm việc và chính bản thân mình. Mối quan hệ của chúng ta với lương bổng, với sếp, với những sản phẩm do mình làm ra, với các ý tưởng của mình, với những cảm giác khi bị đối xử bất công là gì? Đâu là những động lực thực sự thúc đẩy chúng ta làm việc tốt? Cái gì làm cho chúng ta cảm thấy có ý nghĩa? Vì sao mà cái thành kiến về thứ “không được tạo ra ở đây” lại có chỗ đứng của nó tại nơi làm việc? Vì sao mà chúng ta lại phản ứng rất quyết liệt với sự bất công?

ly tri con nguoi

Phần 2: Lợi ích bất ngờ của việc phá bỏ những quy tắc logic trong cuộc sống

 • Chương 6: Về sự thích nghi
 • Chương 7: Quyến rũ hay không?
 • Chương 8: Thị trường sụp đổ
 • Chương 9: Về cảm thông và cảm xúc
 • Chương 10: Hiệu ứng lâu dài, xúc cảm thoáng qua
 • Chương 11: Những bài học từ sự phi lý

Ở phần thứ hai, Lẽ Phải Của Phi Lý Trí đưa chúng ta tìm hiểu cách hành xử trong mối quan hệ riêng tư hơn. Mối quan hệ với môi trường xung quanh và với các nhóm của chúng ta là gì? Chúng ta liên quan tới những người chúng ta gặp, với những người chúng ta yêu thương, và những người không may mắn xa lắc xa lơ cần chúng ta giúp đỡ như thế nào? Và đâu là mối quan hệ giữa chúng ta với những cảm xúc của chính mình? Chúng ta sẽ xem xét cách thức mà chúng ta thích nghi với các hoàn cảnh, môi trường mới, đối tác mới; thế giới hẹn hò trên mạng phát huy tác dụng (và không phát huy tác dụng) ra sao; những thế lực nào quyết định cách chúng ta phản ứng trước các bi kịch của cuộc sống; và bằng cách nào những phản ứng có tính xúc cảm nhất thời có thể ảnh hưởng đến cách thức ứng xử lâu dài về sau.

Lẽ phải của Phi lý trí PDF

>>> Click để tải sách

le phai cua phi ly tri pdf

Nếu như trong Phi lý trí, tác giả cho bạn đọc xem xét hàng loạt những thiên kiến dẫn dắt chúng ta – đặc biệt là với tư cách người tiêu dùng – đến các quyết định thiếu khôn ngoan. Thì ở đây, Lẽ phải của Phi lý trí PDF này khác biệt với cuốn trước nó ở ba điểm:

Thứ nhất, Lẽ phải của Phi lý trí chỉ ra những khía cạnh có ích của phi lý trí – phần mà chúng ta phải giữ lại. Việc thấy được cả mặt tích cực và tiêu cực của phi lý trí là rất quan trọng bởi chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể loại trừ những cái xấu và phát triển cái tốt.

Thứ hai, nội dung cuốn sách được mở rộng ở việc tìm hiểu hành vi của con người ở hai môi trường lớn nhất và bao hàm tất cả đó là công việc và cuộc sống riêng tư.

Và thứ ba, đây là cuốn sách gần gũi, dễ tiếp cận hơn so với Phi lý trí.

Bạn đọc có thể tải, download ebook Lẽ Phải Của Phi Lý Trí PDF để tìm hiểu qua nội dung sách và mua sách ủng hộ tác giả khi thấy nó hợp lý với bản thân mình.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Lẽ Phải Của Phi Lý Trí (The Upside Of Irrationality)

Tác giả: Dan Ariely

Dịch giả: Trần Quang Hồng – Đào Thị Hương Lan

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức

Năm đầu tiên xuất bản: 2010

Về tác giả

Dan Ariely

Dan Ariely (29/4/1967) là một giáo sư và tác giả người Mỹ gốc Israel. Ông là Giáo sư tâm lý học và kinh tế học hành vi tại Đại học Duke. Ariely là người sáng lập tổ chức nghiên cứu The Centre for Advanced Hindsight, đồng sáng lập công ty Kayma, BEworks, Timeful, Genie và Shapa. Giám đốc Kinh tế Hành vi của Qapital và Giám đốc Hành vi của Lemonade. Dan Ariely nổi tiếng với những cuốn sách phân tích về tâm lý hành vi của con người.

Lời kết cho Lẽ Phải Của Phi Lý Trí

Đây chỉ là những bước đi đầu tiên trong hành trình khám phá sự phi lý bên trong chúng ta, phía trước vẫn còn một con đường dài và nhiều hứng khởi. Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn hãy bắt đầu khám phá và đặt câu hỏi cho chính những hành vi của mình trên hành trình khám phá bản thân và những mối quan hệ. Hãy nhận biết Lẽ Phải Của Phi Lý Trí ngay nơi bạn có thể làm điều đó – chính là ở nơi con người bạn. Chúc bạn sáng suốt với những quyết định của mình và hạnh phúc trong cuộc sống.