Matthew Walker PhD – Chuyên gia nổi tiếng về giấc ngủ

Bạn muốn khám phá khoa học về giấc ngủ một cách đơn giản và thực tế hơn, bớt hàn lâm hơn, thì hãy đọc cuốn “Sao chúng ta lại ngủ” của Matthew Walker PhD. Và ở bài viết này, Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu vài nét về Matthew Walker PhD trước khi tóm tắt cuốn sách Why We Sleep nhé!

Matthew Walker PhD

Tiểu sử và sự nghiệp Matthew Walker PhD

Tiểu sử của Matthew Walker

Matthew Walker PhD sinh năm 1972/1973 tại thành phố Liverpool, Anh Quốc. Ông tốt nghiệp Đại học Nottingham năm 1996 chuyên ngành khoa học thần kinh. Nhận bằng Tiến sĩ Đại học Newcastle vào năm 1999 chuyên ngành tâm lý học thần kinh.

Hiện nay, Walker được biết đến với tư cách là nhà khoa học, giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học tại Đại học California, Berkeley.

Lĩnh vực nghiên cứu chủ đạo và có rất nhiều đóng góp nổi bật của ông là về khoa học giấc ngủ, tác động của giấc ngủ đối với sức khỏe con người.

Sự nghiệp của Matthew Walker

  • Từ tháng 6, 2004: Vị trí trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Đại học Y Harvard.
  • Từ tháng 7, 2007 – nay: Trở thành giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học tại Đại học California, Berkeley.
  • Matthew Walker PhD là người sáng lập và giám đốc của Trung tâm khoa học giấc ngủ con người. Ở viện này, ông cùng cộng sự thực hiện hàng loạt nghiên cứu về vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe cũng như bệnh tật của con người. Thông qua các phương pháp chụp não (MRI, PET), hệ gen, sinh lý tự trị, kiểm tra nhận thức, kích thích não,…
  • Vào năm 2018, Walker đã hợp tác với các nhà khoa học nghiên cứu tại Project Baseline để phát triển nhật ký giấc ngủ.
  • Viết cuốn sách nổi tiếng Why We Sleep và có một bài nói chuyện dài 19 phút trên TED có tựa đề “Giấc ngủ là siêu năng lực của bạn”, có đến 1 triệu lượt xem chỉ trong 72h đầu tiên, còn đến nay đã có 12 triệu lượt xem cho bản ghi này.

Sách của Matthew Walker PhD

Why We Sleep: Unlocking the Power of Sleep and Dreams xuất bản năm 2017 là cuốn sách đầu tiên và nổi tiếng ngay sau đó của Matthew Walker PhD. Nó được ghi nhận là sách bán chạy nhất trên tờ New York Times của Mỹ và tờ Sunday Times Bestseller tại Anh.

Sau 4 năm nghiên cứu và viết nên cuốn sách này, Walker muốn nhắn nhủ đến bạn đọc tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người, chứng mất ngủ sẽ liên qua chặt chẽ đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có chứng mất trí nhớ.

Cuốn sách được dịch ra nhiều ngôn ngữ như Tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Đức, tiếng Quan Thoại và có cả tieesng Việt với tựa đề “Sao chúng ta lại ngủ”.

Qua một số thông tin trên hi vọng bạn có thêm những điều thú vị về tác giả Matthew Walker PhD – được mệnh danh là chuyên gia nổi tiếng nhất thế giới về giấc ngủ.