Melody Beattie – Tác giả sách Ngừng Lệ Thuộc

Melody Beattie là một trong những tác giả tự lực được yêu thích nhất ở Mỹ và là một cái tên quen thuộc trong giới cai nghiện và phục hồi. Cùng tìm hiểu tác giả cuốn sách best seller Ngừng Lệ Thuộc qua bài viết này.

Đôi nét về cuộc đời của Melody Beattie

Tuổi thơ đau khổ và nghiện ngập

Melody Beattie sinh ra ở Minneapolis năm 1948, tốt nghiệp trung học loại xuất sắc. Cha bỏ nhà đi khi Beattie mới chập chững biết đi, bà bị một kẻ lạ mặt bắt cóc năm bốn tuổi.  Mặc dù đã được giải cứu cùng ngày, nhưng vụ việc đã ảnh hưởng tâm lý của Melody Beattie.

Bà đã bị lạm dụng tình dục bởi một người hàng xóm trong suốt thời niên thiếu của mình. Bà bắt đầu uống rượu ở tuổi 12, nghiện rượu hoàn toàn vào năm 13 tuổi và nghiện ma túy vào năm 18 tuổi.

Beattie thường theo một đám đông cướp các hiệu thuốc để lấy ma túy. Sau một số vụ bắt giữ, một thẩm phán yêu cầu “đi điều trị hoặc phải ngồi tù.”

Sau tám tháng điều trị, Melody rời bệnh viện trong lành và tỉnh táo, sẵn sàng thực hiện những mục tiêu mới: giúp những người khác tỉnh táo, kết hôn và có một gia đình của riêng mình.

Những nỗi đau dài và “Sự Phụ Thuộc”

Melody Beattie

Bà kết hôn với một người từng nghiện rượu, người cũng là một cố vấn nổi tiếng được kính trọng và có hai con với ông ta.

Mặc dù đã ngừng uống rượu và sử dụng ma túy nhưng Melody Beattie lại thấy mình chìm trong tuyệt vọng. Bà phát hiện ra rằng chồng mình không tỉnh táo; ông đã uống rượu và nói dối về điều đó kể từ trước khi họ kết hôn. Con trai bà qua đời ở tuổi 12 trong một tai nạn.

Trong quá trình làm việc với những người nghiện tại một trung tâm điều trị, bà nhận ra những vấn đề dẫn đến chứng nghiện rượu của mình vẫn còn đó. Nỗi đau không phải về chồng hay việc ông ta uống rượu; đó là về chính bản thân mình.

Từ đây bà đã tìm hiểu “chúng ta đã làm gì với chính mình” và phát triển, sau đó phổ biến khái niệm “Lệ thuộc”.

Sự nghiệp sáng tác Melody Beattie

Melody Beattie là tác giả của 18 cuốn sách. Bà đã phổ biến khái niệm về “sự phụ thuộc” vào năm 1986 với cuốn sách Codependent No More – Ngừng Lệ Thuộc, bán được tám triệu bản.

codependent no more

Hàng triệu độc giả đã tin tưởng những lời thông thái và hướng dẫn của bà vì bà biết rất rõ những gì họ đang phải trải qua.

Bà là khách mời thường xuyên của nhiều chương trình truyền hình quốc gia, bao gồm cả Oprah. Những cuốn sách tiếp tục được xuất bản thường xuyên trên các ấn phẩm quốc gia bao gồm Time, People, và hầu hết các tạp chí định kỳ lớn trên thế giới.

  • The Language of Letting Go (2009)
  • The New Codependency: Help and Guidance for Today’s Generation (2008)
  • Journey to the Heart: Daily Meditations on the Path to Freeing Your Soul (2013)
  • Finding Your Way Home: A Soul Survival Kit (2013)
  • The Lessons of Love (2013)
  • Playing It by Heart: Taking Care of Yourself No Matter What (2009)