Môi giới bất động sản là gì? Chứng chỉ môi giới BĐS

Môi giới bất động sản là gì? Hành nghề môi giới địa ốc là làm gì? Làm môi giới địa ốc nhận lương như thế nào? Tại sao cần có chứng chỉ môi giới nhà đất? Cùng Eccthai tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Môi giới bất động sản là gì?

Định nghĩa môi giới địa ốc

Tại khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

“Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”.

moi gioi bat dong san

Như vậy, nhân viên môi giới BĐS khác nhân viên bán hàng thông thường ở chỗ, họ không chỉ tìm kiếm người mua mà còn tìm kiếm và kết nối người bán với người mua.

Hoạt động môi giới BĐS diễn ra với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt. Chẳng hạn như cá nhân môi giới nhỏ lẻ hoạt động ở một khu vực có phạm vi hẹp; văn phòng môi giới nhỏ (quy mô 1 – vài người); công ty môi giới địa ốc quy mô lớn.

Đọc thêm:

Dịch vụ môi giới nhà đất – bất động sản bao gồm:

 • Định giá bất động sản
 • Quảng cáo bất động sản
 • Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Tư vấn pháp lý
 • Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản
 • Đấu giá bất động sản

Các hình thức môi giới địa ốc phổ biến

Gồm có 2 hình thức môi giới địa ốc chủ yếu:

– Môi giới độc quyền: Nhân viên môi giới được độc quyền tiếp thị sản phẩm bất độc sản và độc quyền đại diện cho người bán.

– Môi giới tự do: Người môi giới sẽ giới thiệu khách hàng đến với người bán. Họ sẽ hưởng phí hoa hồng theo giá trị thương vụ thành công.

Phí môi giới nhà đất

Người làm công việc môi giới địa ốc sẽ được nhận một khoản tiền phí hoa hồng. Thông thường có 2 loại:

 • Phí môi giới thuê bất động sản: Hoa hồng bằng 1 – 2 tháng tiền thuê.
 • Phí môi giới mua bán bất động sản: Hoa hồng bằng 1% – 2% giá trị giao dịch BĐS.
 • Các loại phí môi giới khác tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng môi giới BĐS.

Chứng chỉ môi giới địa ốc

chung chi moi gioi bat dong san

Nếu bạn đang làm nghề môi giới BĐS chắc chắn bạn cần phải có chứng chỉ môi giới địa ốc. Nếu ai hành nghề mà không có chứng chỉ sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP:

 • Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với cá nhân hoạt động môi giới địa ốc độc lập.
 • Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với công ty, tổ chức môi giới địa ốc có từ 2 người trở lên không có chứng chỉ môi giới.

Tại điều 11 NĐ 153/2007/NĐ-CP, quy định rõ: “Cá nhân hoạt động môi giới, định giá bất động sản, quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và chuyên môn về môi giới, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản.”

Để được cấp chứng chỉ môi giới BĐS, bạn cần phải vượt qua kỳ thi sát hạch môi giới địa ốc của Sở Xây dựng. Theo quy định tại Thông tư số 11/ 2015/ TT-BXD.

Qua một số thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về nghề môi giới địa ốc và việc cấp chứng chỉ môi giới BĐS. Nếu xác định đi lâu dài với nghề này, hãy lập tức thi sát hạch để được cấp chứng chỉ môi giới BĐS bạn nhé!