Sách Nền Kinh Tế Tự Do – Sự biến đổi của mô hình lao động trong thời đại 4.0

Mức độ càn quét và ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 quá mức to lớn. Nó trực tiếp thúc đẩy hàng loạt những cuộc cách mạng trong nền kinh tế – xã hội. Trong đó có cuộc cách mạng việc làm. Lao động tự do đang trở thành một xu hướng được giới trẻ cực kỳ yêu thích. Những yếu tố nào thúc đẩy những công việc này và cách làm việc tự do tốt nhất trong thời đại 4.0? Cuốn sách Nền Kinh Tế Tự Do của Mario McGovern sẽ phân tích chi tiết cho bạn đọc.

nen kinh te tu do

Đặt mua Nền Kinh Tế Tự Do Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 35%)

Tóm tắt nội dung Sách Nền Kinh Tế Tự Do

Nội dung chính của sách Nền Kinh Tế Tự Do

Kể từ thời điểm cuộc cách mạng công nghệ 4.0 được tuyên bố, cuộc cách mạng việc làm cũng diễn ra mạnh mẽ. Hiện tại, những ai muốn làm việc tự do đã có thể theo đuổi công việc mà họ mơ ước. Chúng ta hoàn toàn có thể làm việc mình thích, hợp tác với đồng nghiệp mình cần và tự do chọn lựa khách hàng. Lao động tự do đang dần chiếm ưu thế và sẽ là xu thế tất yếu của thị trường việc làm.

Sách Nền Kinh Tế Tự Do của tác giả Mario McGovern đem đến cho độc giả những bí quyết để đuổi kịp và tồn tại tốt trong cuộc cách mạng việc làm. Cuốn sách này giúp bạn biết được:

sach nen kinh te tu do

 • Nền kinh tế tự do là gì?
 • Sự khác biệt giữa kinh tế tự do và kinh tế theo nhu cầu
 • Điều gì khiến lao động tự do trở thành xu hướng tất yếu?
 • Thế hệ lao động mới đang tham gia vào thị trường như thế nào?
 • Động cơ và mong muốn của người lao động là gì?
 • Làm thế nào để tìm kiếm những nhân sự xuất sắc trong kỷ nguyên 4.0?
 • Các cá nhân nên làm gì để phát huy lợi thế của mình…

Nền kinh tế tự do là gì?

Trước đây chúng ta thường nghe nhiều hơn các khái niệm: “Nền kinh tế theo nhu cầu” hoặc “Nền kinh tế sẻ chia”. Chứ ít khi nghe nhắc đến nền kinh tế tự do.

Trong nền kinh tế mới này, người lao động có thể làm bất kỳ công việc nào, đặc biệt là trong một khoảng thời gian ngắn hoặc không chắc chắn. Sự “không xác định chắc chắn” có thể hiểu chính là “sự tự do”.

“Thế hệ Thiên niên kỷ” trong nền kinh tế tự do

nen kinh te tu do la gi

Sách nhắc đến hai khái niệm: “Thế hệ Thiên niên kỷ” và “Baby Boomers”. Theo thống kê ở Mỹ, đây là 2 lực lượng lao động chính, chiếm 70% nhân lực chính của đất nước. Trong đó, thế hệ thiên niên kỷ là những người sinh từ 1980 – 1990, hiện đang là lực lượng lao độn phát triển nhanh nhất. Trong khi Baby Boomers là những người lao động có độ tuổi từ 58 – 74. Họ đang dần nghỉ hưu và nhường chỗ cho lực lượng chính là “thê hệ thiên niên kỷ” bước chân vào nền kinh tế.

Sự kết hợp giữa nền kinh tế “tự do” và tính cách đặc thù của “thế hệ thiên niên kỷ” đã tạo nên một sự hấp dẫn mới. Người ta nói, thế hệ thiên niên kỷ làm việc để sống chứ không phải sống để làm việc. Họ say mê với công việc, vì họ được làm đúng điều mình thích. Cũng vì vậy, họ sáng tạo nên vô số kỳ tích, vô hạn khả năng. Thứ họ quan tâm là tôi thích cái này, tôi sẽ cống hiến hết mình cho sự nghiệp, để tìm ra một giá trị vĩ đại nào đó cho nhân loại.

Doanh nghiệp khai thác lực lượng lao động tự do như thế nào?

Công nghệ đã trực tiếp rút ngắn các chu kỳ kinh doanh, vì vậy, một số doanh nghiệp bắt đầu có xu hướng tuyển dụng chuyên gia ngắn hạn.

Khi sử dụng chuyên gia theo nhu cầu, doanh nghiệp nhằm tới một số mục đích sau:

 • Khai thác dự án tốt hơn
 • Thu hút nhiều chuyên gia hơn
 • Có thêm quan điểm bên ngoài tổ chức
 • Chỉ thuê theo nhu cầu
 • Lấp đầy chỗ trống trong bộ máy tổ chức
 • Thử thách nhân sự tương lai
 • Đảm bảo doanh thu nhanh chóng

Xem thêm: Sách chủ đề Kinh tế học

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Nền Kinh Tế Tự Do – tên tiếng Anh: Thriving In The Gig Economy:

Tác giả: Mario McGovern

Dịch giả: Lê Hồng Phương Hạ

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm đầu tiên xuất bản: 2017

Về tác giả sách Nền Kinh Tế Tự Do

Mario McGovern

Mario McGovern là một chuyên gia về sự năng động của thị trường nhân tài độc lập cấp cao. Bà sáng lập và điều hành M Squared Consulting – công ty tư vấn cao cấp giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề quan trọng. Bà cũng là một tác giả, diễn giả, chuyên gia đào tạo nhân lực cao cấp. Bà từng giữ vị trí lãnh đạo và thành viên hội đồng quản trị của nhiều tổ chức, doanh nghiệp.

Lời kết

Trong Nền Kinh Tế Tự Do, người lao động cần phải đáp ứng được nhu cầu cấp bách của doanh nghiệp. Họ cần xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên giá trị cốt lõi của chính bản thân mình. Facebook, Twitter… và các kênh truyền thông xã hội sẽ tạo điều kiện cho việc xây dựng và quảng bá thương hiệu cá nhân được dễ dàng. Và hãy nhớ rằng, tất cả những thông tin bạn cung cấp về nền tảng chuyên môn đều phải chân thật 100%. Thương hiệu cá nhân của bạn cũng nên thường xuyên được chăm sóc để có thể luôn có giá trị trong mắt doanh nghiệp.