Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Trong giao dịch đầu tư chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu bạn sẽ bắt gặp: Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) và Ngày đăng ký cuối cùng. Hai cột mốc này nhà đầu tư phải ghi nhớ. Lý do vì sao hãy cùng Eccthai tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Các ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền

– Cổ phiếu FPT – Công ty cổ phần FPT – Sẽ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10% (tương ứng 01 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày 1/6 là ngày GDKHQ và Công ty sẽ thanh toán vào ngày 16/6. Ngoài ra, Công ty dự kiến phát hành hơn 118,36 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 15% (20:3), tương đương cổ đông sở hữu 20 cổ phiếu sẽ nhận thêm 03 cổ phiếu mới.

– Cổ phiếu VNM – Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Ngày 07/9 là ngày GDKHQ nhận cổ tức đợt 1 năm 2021 của CTCP Sữa Việt Nam (VNM – HOSE), ngày đăng ký cuối cùng là 08/9. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 15%, thanh toán bắt đầu từ ngày 30/9/2021

ngay giao dich khong huong quyen la gi

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà người mua cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty. Tuy nhiên họ không có quyền liên quan đến cổ phiếu họ đang nắm giữ. Ví dụ như:

  • Quyền nhận cổ tức,
  • Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm,
  • Quyền tham gia đại hội đồng cổ đông…

Sở dĩ có quy định về ngày GDKHQ nhằm: Chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty hiện tại.

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày đơn vị phát hành cổ phiếu chốt danh sách người sở hữu chứng khoán. Mục đích của ngày này nhằm thực hiện quyền lợi cho cổ đông. Vậy nhà đầu tư mua cổ phiếu lúc nào thì được hưởng các quyền lợi đối với cổ phiếu của mình?

  • Nếu NĐT mua cổ phiếu trước ngày GDKHQ: Được hưởng quyền đối với cổ phiếu của mình sở hữu.
  • Nếu NĐT mua cổ phiếu tại ngày GDKHQ: NĐT không có tên trong danh sách hưởng quyền. Và họ sẽ không được hưởng quyền lợi đối với cổ phiếu của mình.
  • Nếu NĐT mua cổ phiếu sau ngày GDKHQ: NĐT không có tên trong danh sách hưởng quyền. Và họ sẽ không được hưởng quyền lợi đối với cổ phiếu của mình.

Ngày GDKHQ là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Trong trường hợp ngày đăng ký cuối cùng vào thứ 2 tuần sau thì ngày GDKHQ sẽ là thứ 6 tuần này.

Giải thích ví dụ về cổ phiếu FPT nêu trên

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 02/06. Vào ngày này Trung tâm lưu ký sẽ chốt danh sách cổ đông đang sở hữu cổ phiếu FPT để tiến hành thực hiện quyền được trả cổ tức.

Ngày GDKHQ là ngày 01/06.

Giao dịch mua cổ phiếu thực hiện từ ngày 31/05 trở về trước, cổ đông sẽ nhận được quyền chi trả cổ tức.

ngay giao dich khong huong quyen

Ngày thanh toán là gì?

Ngày thanh toán là ngày cổ tức (nhà phát hành trả cổ tức cho nhà đầu tư). Cổ tức này có thể là cổ phiếu hoặc khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Có một chú ý quan trọng, vào ngày GDKHQ giá của cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách tính giá điều chỉnh ra sao? Eccthai sẽ làm rõ trong những bài viết tiếp theo.

Ý nghĩa ngày GDKHQ và ngày đăng ký cuối cùng

Sở dĩ có ngày GDKHQ và ngày đăng ký cuối cùng bởi vì cổ phiếu liên tục bị mua đi bán lại trên thị trường. Nhà phát hành muốn xác định những cổ đông hiện hữu. Để chốt danh sách cổ đông được hưởng quyền.

Quyền của nhà đầu tư (cổ đông hiện hữu) là gì?

Nhà đầu tư không chỉ có quyền hưởng cổ tức theo quy định. Mà họ còn có:

  • Quyền được mua cổ phiếu phát hành với giá ưu đãi (tỷ lệ ưu đãi).
  • Quyền bỏ phiếu.
  • Quyền đóng góp ý kiến đối với các hoạt động của công ty.

Bất cứ một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nào cũng sẽ ghi rõ quyền lợi của nhà đầu tư vào hợp đồng mua bán.

Ý nghĩa của ngày GDKHQ và ngày đăng ký cuối cùng

Vào ngày GDKHQ, nhà đầu tư mua chứng khoán thì không được hưởng những quyền nêu trên.

Theo quy định, Trung tâm Lưu ký chứng khoán sẽ chốt danh sách cổ đông cho tổ chức phát hành. Vì vậy, về thời gian mua cổ phiếu, nhà đầu tư phải hết sức chú ý.

so do minh hoa ngay giao dich khong huong quyen

Những giao dịch có thời hạn thanh toán là 3 ngày (T+3). Đó là 3 ngày làm việc (không tính  thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ). Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu 2 ngày trước ngày đăng ký cuối cùng. Vậy thì bạn không được hưởng quyền. Bởi vì, những giao dịch T+3 chưa được thanh toán vào thời điểm chốt danh sách cổ đông hưởng quyền. Khi đó, ngày T+3, T+2, T+1 được công bố là ngày GDKHQ.

Ngày đăng ký cuối cùng nhằm mục đích để chốt danh sách cổ đông. Nhà đầu tư mua cổ phiếu từ ngày này về trước sẽ được hưởng quyền theo quy định.

Có nhà đầu tư thắc mắc: “Cổ đông cần giữ cổ phiếu bao lâu để có quyền nhận cổ tức?”. Thời gian giữ cổ phiếu bao lâu không quan trọng. Bạn muốn được thanh toán cổ tức, bạn cần có tên trong danh sách chốt cổ đông được hưởng quyền. Mà muốn làm được điều đó, bạn cần theo dõi ngày GDKHQ và ngày đăng ký cuối cùng. Để chọn mua cổ phiếu ở thời điểm thích hợp nhất.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng. Cũng như ý nghĩa và tầm quan trọng của hai ngày này. Eccthai chúc bạn luôn mua cổ phiếu ở thời điểm tốt nhất.