Lộ Trình Đầu Tư Chứng Khoán Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Đầu Tư Chứng Khoán thành công hoàn toàn có thể trở thành hiện thực mà bạn không cần phải có bằng cấp gì. Đó là khẳng định của Joel Greenblatt – tác giả cuốn sách Trở thành thiên tài chơi chứng khoán. Thực vậy, rất nhiều nhà đầu tư tay ngang, bất kể họ là ai đều đã làm được điều đó trên thị trường tưởng rất hóc búa này. Eccthai sẽ đăng tải một loạt bài tìm hiểu về chứng khoán và các kênh thông tin chi tiết phục vụ bạn đọc. Với mong muốn chia sẻ và giúp ích trên con đường đi tới thành công Đầu tư tài chính của mỗi người. Để chứng khoán không còn xa lạ và rối rắm như chúng ta vẫn tưởng và rồi đánh mất cơ hội làm giàu của mình.

dau tu chung khoan

Đầu Tư Chứng Khoán là gì?

Trước tiên, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những kiến thức sơ khai và cơ bản nhất về Đầu Tư Chứng Khoán, làm thế nào để đầu tư chứng khoán. Sau đó bạn đọc tiếp tục tìm hiểu sâu hơn qua những bài viết chi tiết và đầy đủ mà Eccthai cung cấp.

Chứng Khoán là gì?

Bạn có thể tưởng tượng Chứng Khoán như một loại “hàng hóa” trừu tượng (không phải dạng vật chất), có giá trị tài chính và có thể giao dịch mua bán. “Hàng hóa” này được phát hành bởi một công ty, doanh nghiệp, tổ chức, hoặc nhà nước. Khi bạn nắm giữ chứng khoán tức là bạn được xác nhận quyền sở hữu phần vốn/ tài sản của đơn vị phát hành đó.

Chứng Khoán bao gồm: Cổ phiếu, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ, Chứng khoán phái sinh…

Tham khảo: Chi tiết Chứng khoán là gì?

Niêm yết Chứng Khoán

Làm thế nào để phát hành và ai quản lý những chứng khoán này?

Các tổ chức phát hành chứng khoán sẽ phải đăng ký và nhận được sự chấp thuận của Sở Giao Dịch Chứng Khoán khi họ đạt các yêu cầu đề ra. Khi đó, chứng khoán và giá chứng khoán được niêm yết theo tên tổ chức phát hành và công khai công bố trên thị trường.

Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Đầu Tư Chứng Khoán tức là bạn (được gọi là Nhà Đầu Tư) sẽ đầu tư gián tiếp vào đơn vị phát hành đã niêm yết bằng cách mua Chứng Khoán và mong muốn sinh lời. Khi doanh nghiệp phát triển và sinh lời tức là giá chứng khoán cũng tăng. Bạn thu về lợi nhuận từ chênh lệch giá chứng khoán tăng và cổ tức được chia từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Ở đây, chứng khoán có thể mua qua bán lại. Vậy chúng ta tìm hiểu tới phần tiếp theo đó là Thị trường Chứng Khoán.

Thị trường Chứng Khoán là gì?

thi truong chung khoan

Có 2 loại thị trường chứng khoán:

Thị trường sơ cấp: Nơi các chứng khoán lần đầu được phát hành từ một tổ chức để huy động vốn.

Thị trường thứ cấp: Nơi các chứng khoán bắt đầu được giao dịch, tức là mua qua bán lại, chuyển nhượng giữa những người sở hữu thông qua các trung gian như công ty chứng khoán.

Từ đây bạn đã có thể hình dung ra những đặc tính của Chứng Khoán như một loại “hàng hóa” rồi đúng không?

Đặc điểm của Chứng Khoán

Tính sinh lời: Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, giá chứng khoán tăng và cổ tức bạn được chia. Hoặc khi bạn mua/bán chứng khoán trên thị trường có lãi.

Tính rủi ro: Đương nhiên, ngược lại với sinh lời thì chứng khoán có thể gây ra thua lỗ khi tụt giá hoặc khi bạn mua bán không hợp lý trong giao dịch.

Tính thanh khoản: Vì bạn có thể giao dịch mua bán trên thị trường nên chứng khoán có tính thanh khoản cao.

Làm thế nào để bắt đầu Đầu Tư Chứng Khoán

lam the nao de dau tu chung khoan

Sàn giao dịch Chứng Khoán

Sàn giao dịch là nơi chúng ta có thể mua bán chứng khoán. Trước đây nhà đầu tư phải tới địa chỉ sàn trực tiếp còn hiện giờ chúng ta có thể giao dịch trên các sàn trực tuyến. Bạn xem sàn chứng khoán đơn giản như một trung tâm thương mại vậy.

Tham khảo: Top sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam 

3 bước trở thành Nhà đầu tư chứng khoán:

Bước 1: Mở tài khoản Chứng Khoán – có thể mở tại sở giao dịch chứng khoán HoSE (TP. Hồ Chí Minh), HNX (Hà Nội), hoặc tại các công ty chứng khoán theo thủ tục được hướng dẫn. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản Chứng Khoán. Tùy vào sàn giao dịch yêu cầu số tiền tối thiểu có thể từ vài trăm nghìn tới vài triệu trở lên là bạn đã bắt đầu tham gia được.

Bước 3: Bắt đầu đặt các lệnh mua/bán: Ví dụ mua cố phiếu – chọn “giao dịch cổ phiếu” -> “phiếu lệnh” -> “mua” -> nhập mã cổ phiếu, số lượng, chọn lệnh đặt -> xác nhận.

Các loại Chứng Khoán và hình thức Đầu Tư Chứng Khoán phổ biến

hinh thuc choi chung khoan

Phần này Eccthai liệt kê sơ qua để bạn đọc có hình dung tổng quát nhất định, chúng ta sẽ đi cụ thể vào từng loại ở các bài viết chi tiết hơn cho đỡ rối nhé.

Các loại Chứng Khoán được quy định tại Việt Nam:

Cổ phiếu:

  • Cổ phiếu thường
  • Cổ phiếu ưu đãi

Trái phiếu:

  • Trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, trái phiếu địa phương
  • Trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu không chuyển đổi
  • Trái phiếu cố định, trái phiếu lãi thả nổi, trái phiếu chiết khấu

Chứng chỉ quỹ

Tương tự như cổ phiếu, bạn mua chứng chỉ của các Quỹ phát hành.

Chứng Khoán phái sinh

Có thể hiểu như dạng các loại hợp đồng dựa trên một tài sản. Bạn có hợp đồng với người A mua 1 tấn gạo với giá 15k/cân sau 2 tháng. Thì dù 2 tháng sau giá gạo tăng lên 18k/cân bạn cũng chỉ mua của A giá 15k/cân. Những hợp đồng này có thể đem lên sàn giao dịch chứng khoán.

Chứng chỉ có nguồn gốc Chứng Khoán: đều có thể giao dịch trên sàn

  • Chứng quyền
  • Chứng kế
  • Chứng chỉ thụ hưởng

4 hình thức Đầu tư Chứng Khoán phổ biến

Đầu tư trực tiếp: thiết lập cơ sở kinh doanh riêng

Đầu tư gián tiếp: mua chứng khoán của công ty đang hoạt động

Quỹ đầu tư: Góp tiền vào các Quỹ đầu tư và hưởng lợi chia lại từ Quỹ

Ủy thác đầu tư: Lựa chọn cá nhân, tổ chức uy tín để ủy thác việc đầu tư cho họ

Lời kết

Vậy là sơ qua tới đây các bạn đã nắm được tất cả kiến thức chung nhất về Chứng Khoán, các loại Chứng Khoán, cách thức hoạt động và giao dịch của Đầu Tư Chứng Khoán. Eccthai hy vọng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cùng tìm hiểu thêm từng phần trên lộ trình để bắt đầu tự tin trở thành một nhà đầu tư bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: