Những Đỉnh Cao Chỉ Huy – Cuộc chiến vì nền kinh tế thế giới

Những Đỉnh Cao Chỉ Huy – Cuộc chiến vì nền kinh tế thế giới thực sự nặng trĩu về mọi nghĩa. Cuốn sách dày hơn 900 trang giấy này sẽ mang đến cho độc giả khối lượng thông tin, quan điểm, lý luận khổng lồ. Đề cập đến toàn bộ các vấn đề then chốt của nền kinh tế thế giới thế kỷ XX.

nhung dinh cao chi huy

Đặt mua Những Đỉnh Cao Chỉ Huy Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 45%)

Tóm tắt nội dung Sách Những Đỉnh Cao Chỉ Huy

Đôi nét về tựa đề “Những Đỉnh Cao Chỉ Huy”

Những Đỉnh Cao Chỉ Huy (Командные высоты- tiếng Nga) là tựa đề một bài diễn văn của V. I. Lenin – vị lãnh tụ vĩ đại của chủ nghĩa cộng sản. Ông đọc nó tại Đại hội lần thứ 4 của Quốc tế Cộng sản.

Bài phát biểu này có đoạn:

“Chúng tôi buộc phải đi đường vòng. Chủ nghĩa tư bản nhà nước như chúng tôi đã thiết lập trong nước là một chủ nghĩa tư bản nhà nước đặc biệt. Nó khác với khái niệm thông thường về chủ nghĩa tư bản nhà nước. Chúng tôi nắm tất cả những đỉnh cao chỉ huy”.

nhung dinh cao chi huy pdf

Phải chăng chủ nghĩa tư bản nhà nước của Lenin định nghĩa có phải là kinh tế thị trường định hướng XHCN ngày nay?

Câu trả lời còn bỏ ngỏ! Nhưng chúng ta có thể am hiểu về bản chất của nền kinh tế hiện nay qua cuốn: Commanding Heights: The Battle for the World Economy của Daniel Yergin và Joseph Stanislaw.

Tên của cuốn sách này được lấy từ chính tựa đề năm xưa mà Lenin đã dùng.

Nội dung chính của Những Đỉnh Cao Chỉ Huy

Chính phủ và Thị trường: Hai yếu tố then chốt quyết định một hình thái xã hội. Đó là một mối quan hệ vừa có sự liên kết mật thiết vừa luôn diễn ra những cuộc xung đột mãnh liệt. Chúng cùng nhau tồn tại – phát triển – kìm hãm lẫn nhau.

Những Đỉnh Cao Chỉ Huy khái quát toàn bộ bức tranh lịch sử kinh tế thế kỷ XX. Với đầy ắp những số liệu, dữ kiện, lý luận, quan điểm, chính sách,… Phản ánh chân thực và trần trụi bản chất mối quan hệ Chính phủ – Thị trường.

Một cuộc chiến rầm rộ đóng vai trò to lớn trong việc định hình diện mạo nền kinh tế thế kỷ 20. Và thậm chí sự xung đột này còn đang diễn ra sâu và rộng đến mức vẽ nên bức tranh của thế kỷ 21.

Đọc Những Đỉnh Cao Chỉ Huy độc giả sẽ phần nào thỏa mãn được khúc mắc. Tại sao luôn tồn tại một cuộc chiến vô danh giữa  Chính phủ và Thị trường trong nền kinh tế. Vì sao đó là “Cuộc chiến vì nền kinh tế thế giới”? Và hàng loạt những vấn đề liên quan.

sach nhung dinh cao chi huy

Những câu hỏi mang tầm thời đại

  • Tại sao và bằng cách nào nền kinh tế thế giới có thể chuyển sang kinh tế thị trường? Khi mà chính phủ các nước luôn nắm quyền chi phối và kiểm soát nền kinh tế?
  • Tại sao những ý tưởng về mở cửa, cạnh tranh, tư nhân hóa, nới lỏng quy định đang định hình lại nền kinh tế thế giới?
  • Sự thay đổi này có phải vĩnh viễn? Có lúc nào nó sẽ đảo ngược lại hay không?
  • Hoặc nền kinh tế thị trường là một phần của quá trình phát triển và tiến hóa liên tục?
  • Những kết quả và viễn cảnh về chính trị, xã hội, kinh tế của sự thay đổi căn bản này trong mối quan hệ giữa chính phủ và thị trường là gì?

Toàn bộ những vấn đề mang tầm thời đại với những câu hỏi bên trên đều sẽ được giải đáp gọn gàng. Bằng những lý lẽ thuyêt phục và những con số không biết nói dối, đến từ hai chuyên gia hàng đầu về kinh tế toàn cầu – Daniel Yergin và Joseph Stanislaw.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Những Đỉnh Cao Chỉ Huy – tên tiếng Anh: Commanding Heights: The Battle for the World Economy

Tác giả: Daniel Yergin, Joseph Stanislaw

Dịch giả: Phạm Quang Diệu

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 1998

Về tác giả

Daniel Yergin

Daniel Yergin là một chuyên gia về các vấn đề toàn cầu và dầu mỏ. Ông đang làm Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Năng lượng Cambridge – cơ quan tư vấn về năng lượng quốc tế hàng đầu thế giới. Ông cũng từng là giảng viên tại Đại học Harvard và trường John F. Kenedy Harvard. Ông cũng là đồng tác giả cuốn sách Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực nổi tiếng với giải Pulitzer và giải thưởng Eccles. Ông cũng là đồng tác giả cuốn Tương lai của năng lượng.

Joseph Stanislaw

Joseph Stanislaw là người đồng sáng lập Hiệp hội Nghiên cứu Năng lượng Cambridge. Ông là một nhà cố vấn kinh tế – chính trị cao cấp tại Cơ quan Năng lượng quốc tế có trụ sở tại Paris. Ông có nhiều tư vấn hữu ích cho các quốc gia và doanh nghiệp về giải pháp quản lý rủi ro và cơ hội trên thị trường mới.

Thay lời kết cho Những đỉnh cao chỉ huy

– “Một câu chuyện đầy lôi cuốn và hấp dẫn… Cuốn sách này tuyệt vời ở mọi góc độ, tình tiết thú vị và dí dỏm… Các tác giả đã thể hiện sự am hiểu sâu sắc về thị trường, đồng thời nhận thức được những bước thoái trào của nó… Đây là một cuốn sách tuyệt vời chỉ dẫn về tương lai của chủ nghĩa tư bản”_The Economist.

– “Đã có một cuộc cách mạng trong tư duy kinh tế xảy ra theo quy trình giống như bất cứ cuộc cách mạng khoa học nào. Cuốn Commanding Heights kể về sự thay đổi mà thế giới đang tạo ra. Đây là một chỉ dẫn quan trọng hướng tới nền kinh tế của thế kỷ XXI”_Lawrence Summers.

– “Thành công vinh quang của Commanding Heights là giải thích những biến đổi sâu sắc của thời đại ngày nay thông qua chiều kích lớn lao của lịch sử”_Valéry Giscard d’Estaing, cựu Tổng thống Pháp.