Sách Những Kẻ Xuất Chúng – Cái nhìn mới lạ về thành công

Những Kẻ Xuất Chúng – Malcolm kể cho bạn đọc những câu chuyện về các nhân vật kiệt xuất như Bill Gates, Beatles và Mozart…và lý do thành công của họ. Ví dụ: Bill Gates có thể đón nhận danh hiệu thiên tài và cứ để mặc đó thôi. Việc nhìn lại cuộc đời mình và nói “Tôi đã thật may mắn” đòi hỏi ở Bill Gates mức khiêm nhường không hề nhỏ bé. Nhưng sự thật đúng là như thế khi Câu lạc bộ Các bà mẹ của trường Lakeside đã mua cho cậu chàng Gates một chiếc máy tính hồi năm 1968.

Chúng ta cùng tìm hiểu những nghiên cứu của tác giả về Phân tích xã hội, văn hóa và thế hệ ảnh hưởng đến thành công như thế nào qua bài viết này:

Điều gì tạo nên thành công của Những Kẻ Xuất Chúng?

Outliers là gì?

nhung ke xuat chung

Đặt mua Những kẻ xuất chúng Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Outliers là một thuật ngữ toán học chỉ những điểm bên ngoài đường thẳng/người nằm ngoài/điểm nằm ngoài và có thể gọi là điểm kỳ dị; nhưng ở đây Malcolm muốn dùng là chỉ Những kẻ xuất chúng, để mô tả những con người có thành công vượt bậc, hơn hẳn người khác.

Vậy những thành công đó do đâu? Cuốn sách này nói về nguồn gốc của thành công, nhưng theo một cách tiếp cận hoàn toàn mới lạ: không chỉ nói về thành công đơn thuần mà còn đề cập đến thất bại như một cách giải thích cho thành công. Trong nội dung sách, không chỉ chật kín tên tuổi của những người thành công và nổi tiếng như tỉ phú phần mềm Bill Gates, luật sư lừng danh phố Wall Joe Flom, ban nhạc huyền thoại The Beatles… mà còn thấp thoáng tên tuổi của những người cực thông minh nhưng lại thất bại như ông chủ trại ngựa Christopher Langan.

Mục lục Những Kẻ Xuất Chúng

Lời giới thiệu: Bí ẩn Roseto: Những người này nếu chết đều do tuổi cao. Có vậy thôi!

Phần 1: Cơ hội

Chương 1: Hiệu ứng Matthew

Chương 2: Quy tắc 10 000 giờ

Chương 3: Mối phiền phức với các thiên tài (phần 1)

Chương 4: Mối phiền phức với các thiên tài (phần 2)

Chương 5: Ba bài học của Joe Flom

Phần 2: Di sản

Chương 6: Harlan, Kentuckey

Chương 7: Lý thuyết chủng tộc của các vụ rơi máy bay

Chương 8: Những ruộng lúa nước và bài kiểm tra toán

Chương 9: Thỏa thuận của Marita

Cuốn sách “Outliers: Những kẻ xuất chúng” được chia làm hai phần với 9 chương. Những yếu tố thông thường mà chúng ta biết như chỉ số thông minh, tài năng, sự quyết tâm… chỉ mới lý giải cho 50% của sự thành công của những người xuất chúng.

50% còn lại nằm ở những yếu tố hoàn toàn khác, tưởng như không liên quan như: hoàn cảnh gia đình, sự giáo dục của gia đình và trường học, môi trường sống, hoàn cảnh sống, truyền thống và di sản họ nhận được, các cơ may đến với họ, và đặc biệt là số giờ họ làm việc, luyện tập cho chuyên môn nghề nghiệp của họ.

Với giọng văn cuốn hút, tác giả đưa ra lời lý giải cho những điều thú vị như tại sao phần lớn các cậu bé giỏi môn khúc côn cầu lại sinh vào tháng một, tại sao con cái của những người Do Thái nhập cư lại trở thành những luật sư quyền lực nhất New York, tại sao truyền thống văn hóa của nền nông nghiệp lúa nước lại có thể giúp trẻ em châu Á giỏi toán…Ngày tháng năm sinh, quê hương và di sản… đều là những thứ ảnh hưởng đến thành công của bạn theo góc nhìn mới lạ của Malcolm Gladwell qua cuốn sách Những Kẻ Xuất Chúng.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Những Kẻ Xuất Chúng (Tên tiếng anh Outliers)

Tác giả: Malcolm Gladwell

Dịch giả: Diệu Ngọc

Thể loại: Phát triển bản thân, Doanh nhân

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

Năm xuất bản: 2008

Đôi nét về tác giả sách Những Kẻ Xuất Chúng

Malcolm Timothy Gladwell (sinh ngày 3 tháng 9 năm 1963) là một nhà báo, tác giả, và diễn giả gốc Canada sinh ra tại Anh. Ông tốt nghiệp ngành Lịch sử của Đại học Trinity, Toronto, năm 1984.

Malcolm Gladwell

Sau khi bị khước từ bởi các công ty quảng cáo, ông bắt đầu làm việc như một phóng viên cho các tờ báo như The American Spectator, Insight on the News, Washington Post và The New Yorker.

Sách và bài viết của Gladwell thường tiếp cận và giải quyết những mối liên hệ đầy bất ngờ, ẩn sau những sự việc trong xã hội và các nghiên cứu khoa học xã hội, tâm lý học, và tâm lý học xã hội. Tất cả năm cuốn sách của Malcolm Gladwell đều trở thành Best-Seller của The New York Times: Điểm Bùng Phát, Trong Chớp Mắt, Những Kẻ Xuất Chúng, Chú Chó Nhìn Thấy Gì, David và Goliath.

Năm 2005, Time đưa tên Malcolm Gladwell vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Nhận xét Những Kẻ Xuất Chúng

Phong thái viết sách của Gladwell cảm tưởng như một người kể chuyện rất sôi nổi và logic, cuốn sách này không phải như một bài nghiên cứu khoa học khô cứng và khó đọc. Những đề mục liên quan đến cuộc sống mỗi người giúp sự tương tác giữa người đọc và cuốn sách sâu hơn, kích thích hơn như bạn sẽ liên tưởng lại ngày tháng năm sinh của mình thuộc thời kỳ nào của xã hội, nền văn hóa di sản mình được thừa hưởng là gì, những sự kiện nào đã xảy ra có ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn. Nó thực sự gần như xem bói (nghĩa tích cực) nên khá cuốn hút sự tò mò dành cho bạn đọc.

Hãy đọc và chiêm nghiệm Những Kẻ Xuất Chúng để có bức tranh tổng quan sáng rộng hơn về cuộc đời và dự đoán, chuẩn bị, hành động cho cuộc sống riêng của bản thân mình thật tốt đẹp.