Tác giả Malcolm Gladwell – tiểu sử và sự nghiệp

Chủ đề đầu tiên mà Malcolm được giao viết khi làm việc tại The New Yorker là về thời trang. Thay vì viết về thời trang cao cấp, Gladwell đã chọn một người đàn ông sản xuất áo thun, ông viết: “việc viết về một người sản xuất ra chiếc áo thun giá 8 đô sẽ thú vị hơn so với việc viết về một bộ cánh giá 100 000 đô. Ý tôi là, bạn và tôi có thể sản xuất một bộ cánh giá trăm ngàn đô, nhưng việc sản xuất một chiếc áo thun 8 đô – nó khó khăn hơn nhiều.”

Với những góc nhìn thú vị đầy bất ngờ trong sự nghiệp cầm bút của mình, ECCthai giới thiệu tới độc giả tác giả của 5 cuốn sách best- seller: Malcolm Gladwell.

Tiểu sử và sự nghiệp

Tuổi trẻ

Malcolm Timothy Gladwell CM (sinh ngày 3 tháng 9 năm 1963) là một nhà báo, tác giả, và diễn giả gốc Canada sinh ra tại Anh.

Malcolm Gladwell

Mẹ của ông là Joyce Gladwell, một nhà tâm lý sinh ra tại Jamaica. Cha của ông là Graham Gladwell là một giáo sư toán học từ Kent, Anh. Gladwell từng cho biết, mẹ ông đóng vai trò gương mẫu của một tác giả đối với chính ông. Khi ông lên 6, gia đình ông chuyển từ Southampton tới Elmira, Ontario, Canada.

Ngay từ đầu, cha của Gladwell đã nhận ra con trai mình là một cậu bé tư duy độc lập độc đáo, và đầy tham vọng. Khi Malcolm 11 tuổi, cha của ông – một giáo sư Toán học và Kỹ thuật tại trường Đại học của Waterloo, đã cho phép con trai mình lang thang xung quanh khuôn viên trường đại học mình giảng dạy. Chính điều ấy đã thổi bùng niềm ham đọc sách và sự yêu thích thư viện của cậu bé.

Năm 1982, Gladwell thực tập tại Trung tâm Báo chí Quốc gia Hoa Kỳ tại Washington, D. C. Ông tốt nghiệp ngành Lịch sử của Đại học Trinity, Toronto, năm 1984.

Sự nghiệp viết lách

Sau khi bị khước từ bởi tất cả các công ty quảng cáo mình ứng tuyển, ông chấp nhận vị trí viết báo tại tờ The American Spectator, sau đó là tờ Insight on the News. Năm 1987, Gladwell bắt đầu phụ trách mảng kinh doanh và khoa học cho tờ Washington Post, ông làm việc tại tờ báo này cho đến năm 1996.

Ông là một cây bút của báo The New Yorker từ năm 1996. Khi Gladwell bắt đầu làm tại đây, ông muốn “khai phá các nghiên cứu học thuật hiện tại cho những điều ẩn sâu bên trong vạn vật (insights), tổng quát thành lí luận, hướng đi hoặc là truyền cảm hứng”.

Malcolm_Gladwell_2008

Sách và bài viết của Gladwell thường tiếp cận và giải quyết vào những mối liên hệ đầy bất ngờ, ẩn sau những sự việc trong xã hội và các nghiên cứu khoa học xã hội. Ông cũng thường xuyên đào sâu, mở rộng ý nghĩa, ứng dụng của các nghiên cứu lí thuyết, học thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực xã hội học, tâm lý học, và tâm lý học xã hội.

Năm 2015, ông là chủ đề được đề cập nhiều lần trong bản tin New Yorker của Henry Finder. Gladwell cũng từng là một biên tập viên cho tờ Grantland, một báo thể thao điện tử, trang web được tạo bởi cựu bình luận viên của ESPN – Bill Simmons.

Giải thưởng và vinh danh

  • 2005 Time đưa tên Gladwell vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.
  • 2007 Giải thưởng Phóng sự Xuất sắc nhất về các Vấn đề Xã hội của Liên hiệp Xã hội học Mỹ
  • 2007 Bằng danh dự của trường Đại học của Waterloo
  • 2011 Bằng danh dự của Đại học Toronto
  • 2011 Huân chương Canada – Huân chương cao quý thứ hai của Canada

Sách của Malcolm Gladwell

  • Điểm Bùng Phát: Làm thế nào những điều nhỏ bé tạo nên khác biệt lớn lao? (2000)
  • Trong Chớp Mắt: Sức mạnh của việc nghĩ mà không cần suy nghĩ (2005)
  • Những Kẻ Xuất Chúng: Cái nhìn mới lạ về nguồn gốc của thành công (2008)
  • Chú Chó Nhìn Thấy Gì: Lật tẩy những góc khuất trong cuộc sống xã hội (2009) – đây là một tập hợp của các bài báo Malcolm tâm đắc nhất
  • David và Goliath: Cuộc đối đầu kinh điển và nghệ thuật đốn ngã những gã khổng lồ (2013)

Tất cả năm cuốn sách của Malcolm Gladwell đều trở thành Best-Seller của The New York Times. Bên cạnh đó, ông cũng là người chủ trò của podcast (cuộc hội đàm) Xét lại Lịch sử.