Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý – Tim Marshall

Cuộc chiến Nga – Ukraina vừa xảy ra thu hút sự chú ý của cả thế giới với không ít sự bất ngờ về chiến tranh của thời đại. Những tưởng loài người đã tìm được thế cân bằng và cách thức để chung sống hòa bình trên trái đất. Hoặc chí ít cũng sẽ không còn đụng độ trực tiếp với vũ khí sát thương tính mạng. Nhưng điều gì đó đã tồn tại, và những cuộc chiến có còn tiếp tục xảy ra trong tương lai? ECCthai giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách Những Tù Nhân Của Địa Lý của tác giả, nhà báo Tim Marshall. Một cuốn sách giúp ta hiểu hơn về thế giới và cách thức mà con người đã đang và sẽ phân chia trật tự sống như thế nào.

nhung tu nhan cua dia ly

Đặt mua Những Tù Nhân Của Địa Lý Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tóm tắt nội dung sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

Tóm tắt nhanh

Cuốn sách gồm 10 chương cũng là 10 vị trí địa lý nóng mang tính quyết định cao trong việc vận hành trật tự trái đất theo cách của con người. Trước hết, Những Tù Nhân Của Địa Lý không phải là một cuốn sách khô khan về địa lý hay chính trị. Tim đã rất tài tình trong việc sử dụng câu chữ cuốn hút độc giả theo cách kể chuyện của một người đầy hiểu biết và trải nghiệm thực tế.

Nội dung chính của Những Tù Nhân Của Địa Lý là chủ đề Địa chính trị. Mối liên hệ trực tiếp giữa địa lý các quốc gia, điều kiện tự nhiên của lãnh thổ tương tác với yếu tố quyền lực của những người vận hành. Tài nguyên dầu mỏ đã tác động đến nền kinh tế thế giới và tham gia vào việc phân chia vị thế các quốc gia như thế nào?

Sách như vừa dẫn dắt bạn đi du lịch, khám phá những vùng miền thường được nhắc tới lại lồng ghép các sự kiện lịch sử lớn. Và điều hấp dẫn đó là tất cả các yếu tố đó để lý giải quá khứ cũng như dự đoán tương lai chung sống của con người.

dia chinh tri the gioi

Địa Lý trong bối cảnh Chính Trị hiện đại

Thế giới được làm phẳng bằng internet và công nghệ, nhưng người Nga vẫn sẽ lo âu dõi mắt về phía tây, nơi bình nguyên dễ bị xâm nhập. Cuộc chiến tranh phải xảy ra theo cách của nó, canh chừng và thậm chí tiến đánh những nước nhỏ trong khu vực.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn sẽ bị cách ngăn bởi dãy Himalaya. Châu Âu thiếu hụt năng lượng, phụ thuộc vào đường ống dẫn dầu từ Nga dẫn đến yếu thế trên bàn đàm phán. Hoa Kỳ liệu có suy yếu hay vẫn giữ vững vị trí siêu cường số một thế giới?

Những Tù Nhân Của Địa Lý chỉ ra rất thuyết phục vai trò then chốt của các nhân tố địa lý trong bối cảnh chính trị hiện đại. “Địa lý vẫn luôn là một loại nhà tù định nghĩa một quốc gia là gì, hoặc có thể là gì, và là một nhà tù mà các nhà lãnh đạo thế giới thường phải nỗ lực để thoát ra”.

Mục lục sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

  • Chương 1: Nga
  • Chương 2: Trung Quốc
  • Chương 3: Hoa Kỳ
  • Chương 4: Tây Âu
  • Chương 5: Châu Phi
  • Chương 6: Trung Đông
  • Chương 7: Ấn Độ và Pakistan
  • Chương 8: Triều Tiên và Nhật Bản
  • Chương 9: Châu Mỹ Latin
  • Chương 10: Bắc Cực

sach tranh dia ly

Bạn đọc có thể tham khảo bản Những Tù Nhân Của Địa Lý pdf để thấy sức hấp dẫn ngay từ trang đầu của cuốn sách. Ngoài ra, sách cũng được xuất bản phiên bản tranh vẽ dành cho trẻ em với cách tiếp cận rất sáng tạo và gợi mở phát triển tư duy. Phần 2 của sách: Chia Rẽ – Tại Sao Chúng Ta Đang Sống Trong Thời Đại Của Những Bức Tường xuất bản năm 2018 cũng là một thành công được đón nhận của tác giả.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Những Tù Nhân Của Địa Lý – Tên tiếng anh: Prisoners Of Geography (Ten Maps That Explain Everything About the World)

Tác giả: Tim Marshall

Dịch giả: Phan Linh Lan

Thể loại: Kinh tế chính trị

Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn

Năm đầu tiên xuất bản: 2015

Về tác giả

Tim Marshall tên đầy đủ là Timothy John Marshall (1/5/1959), ông được biết đến như một nhà báo, tác giả, phát thanh viên và chuyên gia ngoại giao quốc tế.

Tim Marshall tac gia

Ông bắt đầu sự nghiệp báo chí của mình từ khi là phóng viên cho LBC và văn phòng Paris, sau đó Tim làm việc cùng BBC và một số tờ báo quốc gia. Phần lớn nửa thời gian sau này ông gắn bó với vị trí biên tập viên ngoại giao cho Sky News.

Tim Marshall theo sát và đưa tin về các sự kiện chiến tranh trên khắp thế giới trong hơn 24 năm qua. Là một nhà báo xuất sắc và luôn có mặt ở tiền tuyến từ những trận địa nóng bỏng như cuộc chiến Balkan năm 90, Kosovo, Afghanistan, Syria… được thể hiện rất rõ trong cuốn Những Tù Nhân Của Địa Lý.

Ngoài 7 cuốn sách được xuất bản từ kinh nghiệm làm việc của mình, ông thường xuyên có các bài bình luận về các vấn đề đối ngoại. Đồng thời xuất hiện như khách mời trên đài phát thanh, truyền hình, phỏng vấn…

Lời Kết

Những Tù Nhân của Địa Lý xứng đáng là một cuốn sách đáng đọc bởi tính hiện thực của thế giới mà chúng ta đang sống. Kết hợp với tính văn chương êm dịu và sâu sắc, nó vừa lý giải vừa đặt lại cho chúng ta một suy ngẫm về ý nghĩa của tự nhiên, và những tác động theo mong muốn của con người. Trong những thế kỷ tiếp theo, con người sẽ tiếp tục đi tới đâu trong sự cạnh tranh phân chia kinh tế và chính trị? Những cuộc chiến sẽ tiếp diễn như thế nào và liệu rằng đây có phải là một vòng tròn không có hồi kết?