Review sách Chia Rẽ – Tim Marshall: Tại Sao Chúng Ta Đang Sống Trong Thời Đại Của Những Bức Tường?

Tiếp tục là một cuốn sách xuất sắc tiếp theo của Tim Marshall về chủ đề Địa chính trị, sách Chia Rẽ sẽ làm bạn đọc thỏa mãn hơn nữa về câu chuyện chung sống của con người trên địa cầu này. Thế giới của Thomas Friedman có “phẳng” tới mức nào thì vẫn tồn tại ở đó những “bức tường phi vật chất” mà Tim Marshall sẽ chỉ ra rõ ràng qua tác phẩm này. Ý niệm về chia rẽ trong tâm trí thuộc bản chất con người thậm chí còn manh nha trở nên phức tạp hơn trong sự phát triển hình thái xã hội mới. ECCthai mời bạn đọc cùng tìm hiểu về cuốn sách và suy tư về những bức tường trong thời đại tương lai của chúng ta.

sach chia re tim marshall

Đặt mua Chia Rẽ – Tại Sao Chúng Ta Đang Sống Trong Thời Đại Của Những Bức Tường Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tóm tắt nội dung sách Chia Rẽ của tác giả Tim Marshall

Những bức tường vô hình ngày một dày hơn

Nếu như ở phần 1, Những Tù Nhân Của Địa Lý là những mô tả chi tiết về đặc điểm địa hình, khí hậu, tài nguyên tác động tới chính trị của một lãnh thổ. Thì ở phần 2, sách Chia Rẽ sẽ dẫn bạn tới những khu vực minh họa mạnh mẽ cho thách thức với bản sắc địa phương trong một thế giới đã toàn cầu hóa.

Nội dung sách đi tìm ra tại sao lại có sự chia rẽ trong văn hóa, niềm tin, tôn giáo…làm nên tính bản sắc và một cảm giác “thuộc về” của con người. Các cuộc chiến nảy sinh không ngừng từ sự chia rẽ như của phái Sunni và Shia của đạo Hồi, cuộc ly giáo của đạo Kito…

Tim Marshall rất thành công trong việc lý giải các sự kiện xảy ra, đi tìm nguyên nhân của nó, và đặt ra góc nhìn về điều gì sẽ tiếp diễn trong tương lai. Ở tác phẩm này cũng vậy, trong một xã hội mới, sự chia rẽ sẽ diễn biến thế nào khi nền tảng công nghệ phát triển, con người tiếp tục dựng nên những bức tường vô hình chưa có hồi kết.

su chia re tren the gioi

Sự Chia Rẽ sục sôi trên địa cầu

Trung Quốc, một quốc gia khổng lồ tưởng chừng thống nhất dưới một chính thể và hệ tư tưởng, nhưng tiềm ẩn nhiều bất ổn tiềm tàng liên quan đến sự chia rẽ trong nội bộ.

Hoa Kỳ với sự kiện Donald Trump đắc cử tổng thống và ấp ủ kế hoạch xây một bức tường khổng lồ để ngăn dòng người nhập cư từ Mexico tràn vào.

Vương quốc Anh “đã đứng vững trước những tình cảm dân tộc chủ nghĩa và sự chia rẽ giai cấp và tôn giáo trong quá khứ” nhưng nay một lần nữa lại bị thử thách.

Châu Âu là một ví dụ minh họa khá rõ cho một xu hướng rạn nứt đang dần thành hình trong một khối liên minh.

Trung Đông vẫn sôi sục những tranh chấp xoay quanh vấn đề sắc tộc và tôn giáo.

Châu Phi, có hơn 3.000 nhóm sắc tộc, với sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa, và “Bản sắc sắc tộc vẫn áp đảo ở hầu hết các quốc gia”.

Thông điệp của Tim Marshall qua sách Chia Rẽ

dia chinh tri tim marshall

Với những phân tích sắc bén, nhận định chính xác đúc kết từ thực tế, những lời văn của Tim Marshall như tiếng chuông cảnh tỉnh cho toàn nhân loại về sự Chia Rẽ. Mà thậm chí, xã hội càng phát triển, sự chia rẽ càng trở nên vi tế và phức tạp hơn. Giống như trong mọi tác phẩm của ông, câu chuyện Địa Chính Trị hữu hình hay vô hình mãi là nỗi băn khoăn lớn nhất dành cho người đọc.

Nhưng ẩn giấu trong đó vẫn là những tia hy vọng, những cách thức tháo gỡ được gợi ý với một niềm tin đầy nhân văn là thông điệp từ tác giả. Bạn và tôi đã hiểu rõ nguyên nhân, nhưng không một ai có thể tự gánh vác cả thế giới. Câu chuyện được đặt ra để dành cho tất cả nhân loại cùng chung tay, một khi điều đó chưa xảy ra thì vòng luẩn quẩn của con người trên địa cầu sẽ mãi tồn tại.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Chia Rẽ – Tại Sao Chúng Ta Đang Sống Trong Thời Đại Của Những Bức Tường? Tên tiếng anh: Divided – Why we’re living in an age of walls?

Tác giả: Tim Marshall

Dịch giả: Trần Trọng Hải Minh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Dân Trí

Năm đầu tiên xuất bản: 2018

Về tác giả sách Chia Rẽ

tim marshall

Tim Marshall là một nhà báo nổi tiếng về các vấn đề ngoại giao quốc tế. Với kinh nghiệm thực tế tại các chiến trường trên khắp thế giới, kết hợp với khả năng văn chương, ông dựng lên các luận điểm và bài bình luận vô cùng gần gũi và dễ hiểu.

Chia Rẽ là cuốn sách được viết tiếp theo sau của phần 1: Những Tù Nhân Của Địa Lý – với những điều ông nói sau đó đã thành hiện thực. Tim Marshall theo sát và đưa tin về các sự kiện chiến tranh trên khắp thế giới trong hơn 24 năm qua. Là một nhà báo xuất sắc và luôn có mặt ở tiền tuyến từ những trận địa nóng bỏng như cuộc chiến Balkan năm 90, Kosovo, Afghanistan, Syria…

Lời Kết cho sách Chia Rẽ

Bộ hai cuốn sách Những Tù Nhân Của Địa Lý và Chia Rẽ làm sáng tỏ nhân loại khi phơi bày các sự việc một các logic và thuyết phục. Để mở ra cho các thế hệ hiện tại và sau này những tiền đề để nhìn nhận và phát triển. Một cuốn sách nên được giới thiệu cho bất kỳ ai đang và sẽ có mặt trên thế giới này.