Nicolas Darvas – Nhà đầu nghiệp dư rất thành công

Nicolas Darvas trở nên nổi tiếng với cuốn sách How I made $2,000,000 In the Stock Market xuất bản năm 1960. Ở đó ông đã kể lại câu chuyện đầu tư thành công mà hàng trăm nhà đầu tư lúc bấy giờ và cho tận ngày nay đều ao ước. Sách của ông nhanh chóng được các nhà đầu tư săn lùng. Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu vị tác giả này qua bài viết sau đây!

Tiểu sử và sự nghiệp Nicolas Darvas

Nicolas Darvas

Tuổi trẻ

Nicolas Darvas (1920 – 1977) là người Hungary, được biết đến là một vũ công chuyên nghiệp, nhà đầu tư và tác giả tự học. Ông học chuyên ngành kinh tế học tại Đại học Bundapest, mãi đến khi Đức Quốc xã và Liên Xô chiếm đóng, tháng 6/1943 ông rời quê hương đến Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ với một thị thực xuất cảnh giả và 50 bảng Anh.

Sau đó, Nicolas Darvas gặp em gái cùng cha khác mẹ và bắt đầu nghề vũ công tại châu Âu và Hoa Kỳ. Từ năm 1956 họ bắt đầu đi lưu diễn khắp thế giới.

Sự nghiệp Nicolas Darvas

Nicolas Darvas ngoài công việc chính là vũ công, còn là một nhà đầu tư chứng khoán khi tình cờ nhận được tiền cát xê là cổ phiếu và 6 tháng sau cổ phiếu tăng giá giúp ông kiếm được 8000$.

Ông bắt đầu đọc sách 8 tiếng mỗi ngày, đọc tới 200 cuốn sách về kinh tế, tài chính và chứng khoán. Đồng thời tìm nhà môi giới và bắt đầu công cuộc đầu tư lâu dài của mình. NhưngNicolas Darvas đã gặp nhiều thất bại, lỗ vốn và sau này chính quãng thời gian xa cách phố Wall, không nắm được tin tức hàng ngày, chỉ lâu lâu mới nhận được thư từ người môi giới đã giúp ông phát minh ra Lý thuyết hộp giúp ông thành công.

Lý thuyết này giúp Nicolas nhận ra mình sẽ có 50% lần giao dịch lãi và 50% giao dịch lỗ. Vậy thì hãy tận dụng để cắt lỗ ngay khi giao dịch trục trặc để giảm thiểu mức lỗ xuống thấp nhất có thể, đồng thời khi nhận thấy giao dịch hoạt động có lợi thì gia tăng đầu tư. Vì như vậy, ông đã trở thành nhà đầu tư thành công.

Ở tuổi 39, Nicolas Darvas đã thành triệu phú khi kiếm được số tiền kếch xù – 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán. Những kinh nghiệm của ông được đúc kết trong cuốn sách Làm thế nào tôi kiếm được 2.000.000 trên thị trường chứng khoán và được đăng trên Tạp chí Time.

Sách của Nicolas Darvas

toi da kiem 2 000 000 do la tu thi truong chung khoan nhu the nao

 

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về tác giả, nhà đầu tư Nicolas Darvas.