Review sách Nói Với Tuổi Hai Mươi

Nói Với Tuổi Hai Mươi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là những lời tâm sự đặc biệt. Những lời tự sự này viết cho những người ở cái tuổi 15 đến 25. Những con người xa xứ, xa quê hương Việt Nam, đang vô định trên đất Pháp và trên khắp thế giới. Có một thế hệ 20 như thế đang cô đơn, đang vùng vẫy tìm một lối đi cho riêng mình. Đọc cuốn sách này bạn như vỡ òa khi được những lời sẻ chia của vị thiền sư đáng kính soi đường.

noi voi tuoi hai muoi

Nội dung Sách Nói Với Tuổi Hai Mươi

Tóm tắt nhanh

Nói Với Tuổi Hai Mươi là những lời tâm tình sâu sắc, nhẹ nhàng len vào lòng độc giả. Cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh thắm thiết đậm sâu, mang đến tình cảm ấm áp chân thành. Và cũng có rất nhiều những xúc cảm mãnh liệt dành cho thế hệ trẻ.

Cuốn sách gồm 8 phần chính rất gọn gàng. Đưa vào lòng độc giả trẻ tuổi những khơi gợi tuyệt vời về lý tưởng, hoài bão, ước mơ. Khơi dậy sức sống dào dạt trong trái tim của họ, thổi bùng lên những yêu thương.

Đọc cuốn sách bạn dễ dàng tìm lại những nét thơ Tố Hữu:

20 tuổi hồn quay trong gió bão

Gân đang xanh và thớ thịt căng da

Đó là một tuổi trẻ tỏa sáng trong tình yêu và trách nhiệm với đất nước. Trong lý tưởng và khát vọng, trong tình yêu và cuộc sống của mình.

noi voi tuoi hai muoi pdf

Yêu thương là bệ đỡ cho thế hệ trẻ làm nên tất cả

Tuổi hai mươi là giai đoạn tươi đẹp nhất trong đời mỗi con người. Nhưng cũng là độ tuổi chênh vênh, vô định với đầy rẫy những hoang mang. Tuổi hai mươi năm đó trên đất Pháp và trên khắp thế giới còn gập ghềnh đến cỡ nào nữa?

Những chỉ cần có đủ yêu thương, tất cả chúng ta dù ở độ tuổi nào cũng sẽ vượt qua chính mình. Cùng nhau xây dựng quê hương đẹp giàu. Như những lời Thiền sư Thích Nhất Hạnh thảng thốt:

“Đau thương đã lớn lao quá rồi, chúng ta đừng gây nhiều thêm nữa. Trong giai đoạn nầy chỉ còn có lòng xót thương mới có thể giữ cho chúng ta còn là chúng ta, mới có thể giúp cho chúng ta có đủ bình tĩnh và thương yêu để tự lái con thuyền chúng ta ra khỏi cơn bão táp. Hãy hướng về chắp tay xót thương cho tổ quốc, cho giống nòi, xót thương Mẹ, xót thương Em, xót thương mảnh vườn xanh xưa của thời thơ ấu. Chất liệu xót thương sẽ biến khổ đau thành hoa trái ngọt ngào. Thương nhau, chúng ta sẽ tìm thấy con đường. Thương nhau, chúng ta sẽ làm nên lịch sử.”.

Điều đọng lại sau Nói với tuổi hai mươi

Nói với tuổi hai mươi cho ta thấy cuộc đời này thật cao quý và tươi đẹp. các bạn còn trẻ, các bạn hãy sống sao cho xứng đáng với chính mình. Sống sao cho khỏi sống hoài, sống phí, để sức trẻ căng tràn của các bạn hiện hữu trên mọi nẻo quê hương.

  • Phần 1: Nhận diện
  • Phần 2: Cô đơn
  • Phần 3: Lý tưởng
  • Phần 4: Học hành
  • Phần 5: Thương yêu
  • Phần 6: Thương yêu (tiếp)
  • Phần 7: Tôn giáo
  • Phần 8: Lời cuối

sach noi voi tuoi hai muoi

Trích đoạn trong Nói với tuổi hai mươi

“Cảm ơn em đã theo tôi tới đây, cảm ơn em đã cho tôi cơ hội trở lại với tuổi hai mươi của tôi bởi khi nói chuyện với em, thực tình tôi đã được sống lại trọn vẹn những vấn đề tuổi trẻ. Em mới có hai mươi tuổi trên vai. Tình thương sẽ cho em thấy tình trạng đất nước, nhân loại, tình thương sẽ dạy em hành động. Hành lý của em đã đầy đủ. Hiên ngang trong tự do, em hãy lên đường”.

“Chúng ta rút vào trong cái vỏ của chúng ta với ước mong được yên thân. Nhưng chúng ta không được yên thân hơn chút nào. Đối diện với niềm cô đơn của chúng ta, đối diện với chính chúng ta, chúng ta không đủ sức để chịu đựng. Con trai thì leo lên xe gắn máy đi tìm một thằng bạn, bất cứ thằng bạn nào, để rồi cùng vào ngồi nơi một quán nước, trao đổi vài câu chuyện, nhìn người đi kẻ lại qua khói thuốc của mình Con gái thì khoác vào một chiếc áo dài, xuống phố theo đám đông, trôi xuôi hai bên bờ đại lộ. Các em trốn không khí gia đình tìm đến nơi đám đông để rồi lại từ đám đông trở về với cái cô đơn của mình. Các em không có bản lĩnh thực sự cho nên các em không dám đối diện với cái cô đơn ấy. Và các em phải thường trực trốn chạy, trốn chạy sự cô đơn, trốn chạy chính bản ngã của các em”.

Xem thêm: Những cuốn sách dành cho tuổi 20

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Nói Với Tuổi Hai Mươi

Tác giả: Thích Nhất Hạnh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Phương Đông

Năm đầu tiên xuất bản:

Về tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng nhất chỉ đứng sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thầy là người sáng lập Làng Mai ở Pháp – Nơi học tập, thực hành Chánh niệm của cộng đồng Phật tử đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Thầy được biết đến với vai trò là thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội…

Lời kết

Nói Với Tuổi Hai Mươi – Cuốn sách dành cho những bạn trẻ chưa xác định được lối đi cho riêng mình. Những tâm tình của Thiền sư Thích Nhất Hạnh soi sáng cho lý tưởng và sức trẻ căng tràn trong trái tim người trẻ.