Sách Phân Tích Chứng Khoán – Benjamin Graham, David Dodd

Với gần một triệu bản đã được bán ra, Phân Tích Chứng Khoán đã liên tục được in trong hơn sáu mươi năm. Không có cuốn sách đầu tư nào trong lịch sử có tác động tức thời, hay sự liên quan và giá trị lâu dài như vậy từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1934. Hai bậc thầy Benjamin Graham và David Dodd đã cung cấp cho các thế hệ nhà đầu tư những triết lý và kỹ thuật đầu tư vô cùng giá trị. Lần tái bản mới nhất được bổ sung nhiều kiến thức hơn tạo nên sức mạnh vượt thời đại cho cuốn sách cơ bản về chứng khoán này. Độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

phan tich chung khoan

Đặt mua Phân Tích Chứng Khoán Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Tóm tắt nội dung Sách Phân Tích Chứng Khoán

Với 8 chương sách, Phân tích chứng khoán không chỉ đưa ra những bài học vô giá trong đầu tư giá trị mà còn khiến các nhà đầu tư có được sự tỉnh táo, lựa chọn khôn ngoan khi đối mặt với sự biến động thất thường trong quá trình đầu tư.

Các tác giả đã chứng kiến ​​và sống sót sau cuộc Đại suy thoái cũng như những bất ổn chính trị và tài chính của Thế chiến II và giờ đây họ có thể dễ dàng hơn trong việc phác thảo một chương trình đầu tư hợp lý và có lợi nhuận trong nửa sau của thế kỷ này.

Sách trình bày chi tiết các kỹ thuật và chiến lược để đạt được thành công với tư cách là các nhà đầu tư cá nhân, cũng như trách nhiệm của các nhà ra quyết định của công ty trong việc xây dựng giá trị cổ đông và sự minh bạch cho các nhà đầu tư đó.

“Khảo sát và Phương pháp tiếp cận”

Trong chương 1, Benjamin Graham và David Dodd dạy chúng ta rằng mục tiêu của Phân Tích Chứng Khoán phải là:

  • Trình bày các sự kiện quan trọng liên quan đến cổ phiếu hoặc trái phiếu theo cách vừa mang tính thông tin vừa hữu ích cho chủ sở hữu tiềm năng.
  • Để đạt được kết luận đáng tin cậy dựa trên các dữ kiện và tiêu chuẩn liên quan đến sự an toàn và hấp dẫn của chứng khoán so với phạm vi giá hiện tại.

Điều gì tạo nên “lợi tức tương xứng”?

Đây là một vấn đề chủ quan, vì nó phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của một người cũng như nỗ lực mà họ muốn dành cho danh mục đầu tư của mình. Ben và David chia các nhà đầu tư thành hai nhóm:

  • Nhà đầu tư phòng thủ tập trung vào việc mua cổ phần trong các cổ phiếu chỉ số khi thị trường có vẻ rẻ dựa trên mức lịch sử.
  • Nhà đầu tư táo bạo mạo hiểm phân tích các cổ phiếu riêng lẻ để xác định xem có hay không sự chênh lệch giữa giá và giá trị.

ky thuat dau tu gia tri

Các yếu tố định lượng và định tính trong Phân Tích Chứng Khoán

  • Yếu tố định lượng: Cấu trúc vốn của một công ty, khả năng thu nhập, lịch sử cổ tức, việc phân chia tài sản và nợ phải trả cũng như hiệu quả hoạt động (tỷ suất lợi nhuận, lợi tức trên vốn, v.v.).
  • Các yếu tố định tính có tính chất ‘mềm mại’ hơn. Chúng bao gồm ‘bản chất’ của doanh nghiệp, vị trí thị trường, các mối quan tâm cụ thể trong ngành (ví dụ: tính chu kỳ, mối quan tâm chính trị, v.v.), đặc điểm hoạt động, đánh giá về ban quản lý, v.v.

Dữ liệu định lượng chỉ hữu ích khi kết hợp với phân tích định tính về doanh nghiệp. Một trong những chủ đề lặp đi lặp lại trong Phân Tích Chứng Khoán PDF là sự ổn định. Các tác giả gợi ý rằng người ta nên tự hỏi liệu sự kết hợp của các yếu tố định lượng và định tính có đảm bảo một tương lai an toàn và có thể dự đoán được cho doanh nghiệp hay không.

Tâm lý học trong đầu tư phân tích chứng khoán

Trước chiến tranh Thế Giới Thứ II, các nhà đầu tư trên thị trường công cộng chủ yếu là các doanh nhân. Những chuyên gia này coi một khoản đầu tư cổ phiếu với sự cẩn trọng và tận tâm giống như mua lại toàn bộ công ty.

Giá trị “thực” trong bảng cân đối kế toán của công ty là gì? Sau đó, nhà đầu tư thận trọng sẽ xem xét liệu chênh lệch giữa giá trị sổ sách thực và giá có hợp lý hay không dựa trên triển vọng tương lai của công ty, giá trị thương hiệu, mối quan hệ với các bên liên quan, v.v. Nói cách khác, là ‘phí bảo hiểm’ – khoảng cách giữa giá trị thanh lý của công ty và giá thị trường – đáng để trả?

Sau chiến tranh, một tâm lý đã thay đổi. Ben và David gọi đây là “kỷ nguyên mới”. Các nhà đầu tư hiện chỉ tập trung vào xu hướng thu nhập – không có gì khác. Một quyết định mua chỉ dựa trên việc liệu một người có tin rằng thu nhập của công ty sẽ gây bất ngờ tích cực trong quý hoặc năm tới hay không.

Tất nhiên, Ben và David khuyên người ta nên gắn bó với tư duy “trước chiến tranh” – đó là tư duy của một nhà kinh doanh.

Tải sách Phân tích chứng khoán PDF miễn phí

>>> Click để tải sách

phan tich chung khoan pdf

Tầm quan trọng của sức mạnh thu nhập

Các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của sức mạnh thu nhập ổn định trong suốt cuốn sách. Tất cả phần V (chương 31-41) của Phân tích chứng khoán PDF đều tập trung vào khía cạnh này. Các câu hỏi quan trọng nhất cần giải quyết là:

  • Công ty có thể thể hiện lịch sử thu nhập lành mạnh thông qua các chu kỳ và khủng hoảng hay không?
  • Điều này có thể tiếp tục diễn ra trong tương lai hay không.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Phân Tích Chứng Khoán

Tác giả: Benjamin Graham & David Dodd

Dịch giả: Nguyễn Thụy Khánh Chương

Thể loại: Phát triển kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm đầu tiên xuất bản: 1934

Về tác giả sách Phân Tích Chứng Khoán

Benjamin Graham

Tác giả Benjamin Graham được xem là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và phát triển các chiến lược dài hạn.

Lời kết cho Phân Tích Chứng Khoán

Phân tích chứng khoán PDF của tác giả Benjamin Graham và David Dodd được ví như “cuốn kinh thánh của đầu tư giá trị”. Cuốn sách là tác phẩm hoàn chỉnh và chi tiết, đầy ắp sự thông thái cho các thế hệ. Những bài học hữu ích, phương pháp đầu tư với tính ứng dụng tuyệt vời còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay. Không phải ngẫu nhiên mà Phân tích chứng khoán được Warren Buffett coi là “Một tấm bản đồ chỉ đường trong đầu tư mà tôi đã, đang và sẽ sử dụng.” Chúc bạn đọc sách vui vẻ!