Benjamin Graham – Huyền thoại Nhà Đầu Tư Thông Minh

Benjamin Graham (8 tháng 5 năm 1894 – 21 tháng 9 năm 1976) là một nhà kinh tế học, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng và chuyên nghiệp người Anh-Mỹ. Ông cũng là tác giả hai cuốn sách nổi tiếng Phân Tích Chứng Khoán Và Nhà Đầu Tư Thông Minh, là bậc thầy về đầu tư trong đó Warren Buffett là học trò của ông. Bạn đọc cùng Eccthai tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp tác giả qua bài viết này:

Benjamin Graham

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Benjamin Graham

Tuổi trẻ

Tên khai sinh của Benjamin Graham là Benjamin Grossbaum, bố mẹ ông là người Do Thái. Gia đình ông chuyển tới NewYork khi ông một tuổi. Khi đó những họ nghe giống Đức không được ưa thích, nên ông được đổi họ thành Graham. Cha ông là nhà buôn đĩa sứ và tượng nhỏ. Hồi đầu, gia đình ông sống tương đối đầy đủ, nhưng sau khi cha ông mất vào năm 1903, ông bắt đầu sống trong nghèo đói. May mắn thay, ông giành được học bổng tại đại học Columbia, ông tốt nghiệp năm 1914, đứng thứ nhì lớp. Ông được mời dạy Anh ngữ, Triết và Toán nhưng ông quyết định làm việc ở phố Wall và cuối cùng thì thành lập công ty của riêng mình là Công ty hợp doanh Graham – Newman.

Sự nghiệp đầu tư của Benjamin Graham

Sau khi thuê cựu sinh viên của mình và người quản lý tương lai của Berkshire Hathaway, Warren Buffett. Benjamin Graham giảng dạy các vị trí tại trường cũ của mình, và sau đó tại trường quản lý Anderson tại Đại học California, Los Angeles.

Hiệu suất đầu tư trung bình của Benjamin Graham là ~ 20% lợi nhuận hàng năm trong thời gian từ 1936 đến 1956. Hiệu suất thị trường tổng thể trong cùng khoảng thời gian là 12,2% trung bình hàng năm.

Khoản lợi nhuận lớn nhất của Graham là từ GEICO, công ty mà Đối tác Graham-Newman của ông đã mua 50% vào năm 1948 với giá 712.000 đô. Vị trí này đã tăng lên 400 triệu đô vào năm 1972, đóng góp vào danh mục đầu tư nhiều hơn tất cả các khoản đầu tư khác của Graham-Newman cộng lại. GEICO cuối cùng đã được Berkshire Hathaway mua lại toàn bộ vào năm 1996, trước đó đã được Buffett và John J. Byrne cứu vào năm 1976.

Học trò của Benjamin Graham bao gồm: Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss và những người khác. Warren Buffett mô tả ông là người có ảnh hưởng lớn thứ hai trong cuộc sống của mình. Thậm chí, Warren Buffet và Irving Kahn có lấy họ Graham làm tên đệm cho con trai của mình là Howard Graham Buffett và Thomas Graham Kahn.

Sách của Benjamin Graham

Benjamin Graham được coi là cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị. Ông bắt đầu giảng dạy về trường phái này tại Trường Columbia vào năm 1928 và sau đó cộng tác với David Dodd xuất bản cuốn sách nổi tiếng:

  • Phân tích chứng khoán (Security Analysis) năm 1934: được coi như một cuốn kinh thánh cho mọi nhà đầu tư nghiêm túc kể từ lúc nó được phát hành.
  • Nhà Đầu Tư Thông Minh (The Intelligent Investor) năm 1949: được Warren Buffet miêu tả: “Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”.

Trên đây là thông tin sơ lược về huyền thoại đầu tư Benjamin Graham! Chúc bạn đọc có được thông tin hữu ích.