Philip A. Fisher – Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Philip Arthur Fisher là nhà đầu tư chứng khoán Mỹ nổi tiếng với tác phẩm “Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường“, là chỉ dẫn đầu tư mà vẫn được phát hành kể từ khi được xuất bản lần đầu vào năm 1960. Cùng Eccthai tìm hiểu Philip A. Fisher là ai qua bài viết sau.

Tiểu sử và sự nghiệp Philip A. Fisher

Philip A. Fisher

Sự nghiệp của Philip Fisher (8/9/1907 – 11/03/2004) bắt đầu năm 1928 khi ông rời bỏ Trường kinh doanh Standford để làm nhà phân tích chứng khoán với Ngân hàng Anglo-London ở San Francisco. Philip A. Fisher sau đó bắt đầu khởi nghiệp bằng đồng tiền của mình khi thành lập công ty Fisher & Company năm 1931. Ông quản lý các công việc của công ty cho đến khi nghỉ hưu năm 1999 ở tuổi 91 và người ta nói rằng ông đã tạo ra những lợi nhuận đầu tư phi thường cho những khách hàng của mình.

Mặc dù ông bắt đầu vào những năm 50 trước khi Thung lũng Silicon được biết tới Philip A. Fisher chuyên vào những công ty sáng tạo có công tác nghiên cứu phát triển mạnh. Ông thực hiện đầu tư dài hạn, mua những công ty lớn với giá hời. Philip cũng là người rất riêng tư, ít chịu phỏng vấn và rất kén chọn khách hàng của mình.

Philip A. Fisher đạt được thành tích xuất sắc trong 70 năm đầu tư của mình. Ông đầu tư vào công ty được quản lý tốt, tăng trưởng, chất lượng cao và giữ dài hạn. Ví dụ, ông đã mua cổ phiếu của Motorola vào năm 1955 và tiếp tục giữ nó cho đến khi ông qua đời vào năm 2004.

Châm ngôn nổi tiếng của Philip A. Fisher “15 điều cần tìm kiếm trong cổ phiếu thường” đã được phân chia thành hai loại: chất lượng quản lý và các đặc điểm của doanh nghiệp.

  • Phẩm chất quản lý quan trọng của công ty cần có là: quản lý toàn diện, kế toán thận trọng, triển vọng dài hạn tốt, cởi mở để thay đổi, kiểm soát tài chính xuất sắc, và các chính sách nhân sự tốt.
  • Đặc điểm kinh doanh quan trọng sẽ bao gồm: định hướng tăng trưởng, lợi nhuận cao, lợi nhuận trên vốn cao, bộ phận nghiên cứu và phát triển tốt, hệ thống phân phối bán hàng tốt, công tỷ đầu ngành và sở hữu các sản phẩm hay dịch vụ độc quyền.

Philip A. Fisher thường nghiên cứu sâu và rộng về một công ty trước khi đầu tư. Một công cụ có vẻ đơn giản đó là “lời đồn đại” hay “business grapevine” là một trong những công cụ giúp ông lựa chọn cổ phiếu.

Ông đã phân tích điều này rất kĩ trong quyển “Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường”. Theo ông, những công cụ này rất tuyệt vời và ông thường sử dụng tất cả các mối quan hệ để có thể tập hợp, thu thập thông tin về một công ty. Đây là một phương pháp vô cùng quý giá.

Sách hay của tác giả

  • “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” Tác giả Phillip A. Fisher (1960)
  • “Nhà đầu tư kiên định ngủ ngonl” Tác giả Phillip A. Fisher (1975)
  • “Phát triển một triết lý đầu tư” Tác giả Philip A. Fisher (1980)

Hy vọng độc giả quan tâm tới đầu tư tài chính tìm kiếm được những thông tin hữu ích cho mình qua bài viết về tác giả Philip A. Fisher.