Quỹ Đầu Tư – Bắt đầu nhỏ và không tốn thời gian cho Nhà Đầu Tư

Quỹ Đầu Tư là một kênh Đầu Tư Tài Chính ổn định, hiệu quả lâu dài dành cho các Nhà đầu tư không có thời gian hoặc không muốn tìm hiểu quá nhiều kiến thức. Hình thức đầu tư vào quỹ đã rất phát triển ở các nước trên thế giới, nhưng còn mới mẻ đối với nhiều Nhà đầu tư Việt Nam. Quỹ đầu tư là gì? Có các quỹ uy tín nào ở Việt Nam? Có nên đầu tư tài chính qua các Quỹ không? Mời bạn đọc cùng Eccthai tìm hiểu về kênh đầu tư hấp dẫn này qua bài viết sau.

quy dau tu la gi

Quỹ Đầu Tư là gì? Lợi ích và cách tham gia đầu tư Quỹ

Khái niệm ngắn gọn

Hiểu đơn giản, Quỹ Đầu Tư là một trung gian thu hút tiền từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó Quỹ sẽ đi đầu tư chứng khoán (đầu tư cổ phiếu, trái phiếu…), hoặc đầu tư vào các tài sản khác. Bạn cần đóng phí khi tham gia Quỹ và được chia lợi nhuận theo danh mục đầu tư của quỹ.

Điều đặc biệt là Danh mục đầu tư của Quỹ được giám sát và quản lý bởi tổ chức quản lý quỹ và các cơ quan có thẩm quyền.

Nguồn thu nhập cho Nhà đầu tư:

  • Cổ tức cổ phiếu và Lợi tức trái phiếu
  • Bán chứng khoán có lời

Chứng chỉ Quỹ là gì?

Khi bạn tham gia góp vốn vào Quỹ, bạn sẽ nắm một số lượng chứng chỉ quỹ tương ứng với số tiền của bạn. Chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của bạn trong phần góp đó. Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán có thể giao dịch mua bán và chuyển nhượng.

Lợi ích của Đầu Tư Quỹ

Tính chuyên nghiệp: Các Quỹ này được điều hành bởi các chuyên gia tài chính, họ có kiến thức, kinh nghiệm, nguồn thông tin, kỹ thuật…Nôm na là bạn trả một khoản phí cho Quỹ và để họ làm việc rồi nhận lợi nhuận thay vì phải dành thời gian lặn lội.

Chủ động tài chính: Bạn vẫn có thể đầu tư tài chính với một số tiền nhỏ, bình thường số tiền này khó có thể tham gia đầu tư vào một số danh mục. Nhưng Quỹ có vốn lớn và họ làm điều đó thay bạn.

loi ich khi dau tu quy

Tính An toàn: Mỗi Quỹ uy tín đều được giám sát và quản lý bởi một bên thứ 3 là một ngân hàng. Ngân hàng lưu giữ toàn bộ tài sản của Quỹ và kiểm tra hoạt động liên tục nên Nhà đầu tư chúng ta hoàn toàn yên tâm được bảo vệ quyền lợi.

Đa dạng hóa: Vì vốn Quỹ lớn nên danh mục đầu tư đa dạng, điều này vừa giúp tối đa hóa lợi nhuận lại phân tán rủi ro. Quá lợi ích cho nhà đầu tư bé nhỏ để “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

Tính thanh khoản: Nhà đầu tư có thể dễ dàng rút vốn hơn so với ngân hàng.

Các bước tham gia Quỹ:

  • Bước 1: Điền vào đơn đăng ký được cung cấp tại các địa điểm phân phối và trên trang thông tin điện tử của quỹ mà bạn lựa chọn.
  • Bước 2: Cung cấp CMND
  • Bước 3: Chuyển thanh toán số tiền mua chứng chỉ quỹ từ tài khoản ngân hàng đứng tên của bạn.

Bạn sẽ mua chứng chỉ quỹ theo giá trị tài sản ròng hiện tại của quỹ.

Tới đây bạn đã hiểu sơ lược về hình thức Đầu tư vào Quỹ và lợi ích của nó. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các loại Quỹ và những lưu ý khi đầu tư. Sau đó đi tiếp đến series bài cụ thể của từng loại để bạn có thể quyết định lựa chọn đầu tư vào quỹ nào.

Phân Loại các Loại Quỹ Đầu Tư

cac loại quy dau tu

Quỹ công chúng và Quỹ thành viên

Quỹ công chúng: phát hành rộng rãi cho tất cả cá nhân, tổ chức. Bao gồm quỹ đóng và quỹ mở.

Quỹ thành viên: phát hành cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, từ 2-99 thành viên.

Quỹ đóng và Quỹ mở

Quỹ đóng: Sau khi phát hành chứng chỉ để huy động vốn, quỹ sẽ không mua lại chứng chỉ của nhà đầu tư. Các chứng chỉ này được niêm yết trên thị trường để giao dịch.

Quỹ mở: Sau khi phát hành, quỹ và nhà đầu tư có thể mua/bán chứng chỉ quỹ theo định kỳ dựa trên giá trị tại thời điểm đó.

Quỹ dạng công ty và Quỹ dạng hợp đồng

Quỹ công ty: Quỹ là dạng một công ty, nhà đầu tư là các cổ đông, quỹ sẽ thuê công ty quản lý quỹ tư vấn và triển khai hoạt động.

Quỹ hợp đồng: Một công ty quản lý quỹ tự đứng ra huy động vốn và triển khai hoạt động. Nhà đầu tư không phải là cổ đông, mà ủy thác cho công ty quản lý quỹ hay gọi là quỹ tín thác đầu tư.

3 Loại hình Quỹ đầu tư tại Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm Nhà đầu tư sẽ rót vốn cho một công ty mới thành lập, chưa niêm yết trên sàn chứng khoán với hy vọng phát triển trong tương lai. Bạn hình dung như các Shark tank đi đầu tư cho các start-up vậy.

Quỹ đầu tư chứng khoán: Hoạt động và thu lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán.

Quỹ đầu tư phát triển: Chịu trực tiếp sự kiểm soát của nhà nước, đầu tư trực tiếp vào các dự án, công trình…

Xem thêm: Các Quỹ Đầu Tư Uy Tín tại Việt Nam

Lời kết

Đầu tư theo Quỹ là một kênh phù hợp cho các Nhà Đầu Tư mới, chưa có kinh nghiệm và kiến thức hoặc các nhà đầu tư không có thời gian. Để đầu tư hiệu quả bạn nên xác định dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư, tốt nhất trong dài hạn từ 3 năm trở lên để tối ưu lợi nhuận và tránh được biến động của thị trường trong thời gian ngắn hạn. Đầu tư Quỹ là kênh an toàn, bền vững, nếu phù hợp hãy tiếp tục tìm hiểu để quyết định đầu tư bạn nhé!