Review sách Quy Luật Của Nhân Sinh – Thiền sư Ajahn Chah

Cho dù chúng ta đang sống trong bất kỳ thời đại nào thì cũng không thể tách rời cuộc sống đó với một Quy Luật Của Nhân Sinh. Thậm chí, trong xã hội đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay càng dễ làm chúng ta xa rời và che giấu đi những quy luật đó. ECCthai giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách này của Thiền sư Ajahn Chah với những bài học có giá trị vượt thời gian và vô cùng hữu ích. Quy Luật ấy là gì? Ta có đang sống mà thực sự không biết cuộc sống là gì không?

quy luat cua nhan sinh

Nội dung sách Quy Luật Của Nhân Sinh

Tóm tắt nhanh

Quy Luật Của Nhân Sinh là cuốn sách không quá dầy và phù hợp với bạn đọc muốn tìm hiểu về Đạo Phật. Cách hành văn của Thiền sư cũng giống như pháp hành thiền của Ngài: giản dị, dễ hiểu và đi thẳng vào trọng tâm bài giảng.

Cuốn sách được viết lần lượt qua 13 phần với các mục tiêu đề rõ ràng. Bạn đọc sẽ lần lượt đi từ bài học đầu tiên về Lòng biết ơn, từ đó tìm hiểu chân lý nhân sinh là gì? Và cuối cùng là bằng cách nào để hiểu và sống đúng Quy Luật Của Nhân Sinh.

Mục lục sách Quy Luật Của Nhân Sinh

Lời giới thiệu

 • Công ơn trời biển
 • Đi tìm chân lý
 • Tam tạng giáo điển
 • Nguyên lý an lạc
 • Khái niệm về danh ngôn
 • Không đánh mất tín ngưỡng
 • Sự biểu biết thông điệp của Đức Phật
 • Thời kỳ nguyên thủy
 • Thời kỳ bộ phái
 • Thời kỳ chuyển hóa: Theravada
 • Thời kỳ chuyển hóa: Mahayana
 • Cùng một cỗ xe: Pháp thừa (Dhammayana)
 • Đạo Phật đến Việt Nam

Thực tại vẹn nguyên

nhan sinh nhu mong

Nửa đầu của cuốn sách giúp bạn sáng tỏ thế nào là Nhân Sinh? Từ 5 Điều cha mẹ và con cái cần làm với nhau để có một gia đình hạnh phúc. Cùng với đó là trích dẫn từ những lời dạy của Đức Phật giúp bạn đọc sáng tỏ về ý nghĩa tồn tại của mình trong cuộc sống.

Chúng ta đã và luôn mải mê “trên con đường đi tìm hạnh phúc” nhưng có lẽ lại chẳng thể định nghĩa hạnh phúc ấy là gì. Có nghĩa rằng, chúng ta đi tìm thứ mà chúng ta không biết.

Quy Luật Của Nhân Sinh không ở đâu khác ngoài chính thực tại cuộc sống con người. Khổ đau với giải thoát chính là một, nếu bạn trốn chạy nỗi khổ – đồng nghĩa bạn không thể có sự giải thoát. Thiền sư Ajahn Chah sẽ chỉ có bạn thấy rõ cái thực tại ấy một cách nguyên vẹn cũng như đó là mục đích và tôn chỉ của Đạo Phật.

Cùng những lời giảng về mối quan hệ giữa tôn giáo và khoa học? Kinh điển thô cứng hay hành giả chưa đủ mềm dẻo ứng dụng? Cách nào để xây dựng cuộc sống dựa trên nguyên lý cơ bản mà có thể phù hợp với thời đại và xã hội? Buông xả và cố chấp như thế nào? Tất cả những câu hỏi này bạn có thể tìm thấy lời giải qua cuốn sách.

Lịch sử Phật giáo và Pháp hành của Thiền sư Ajahn Chah

Nửa sau sách Quy Luật Của Nhân Sinh, Thiền sư Ajahn Chah trình bày sơ lược tổng quát về lịch sử Phật giáo. Từ đó bạn đọc có được cái nhìn xuyên suốt, tổng quan và đúng đắn, không phân biệt Tiểu thừa Đại thừa, Nam Tông Bắc Tông, mà điều quan trọng là nắm được yếu chỉ của giáo pháp. Từ đó, cùng những hướng dẫn về pháp hành thiền của Ngài, bạn có thể tìm ra lối đi riêng cho chính mình, và vững vàng trong cuộc sống này.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Quy Luật Của Nhân Sinh

Tác giả: Ajahn Chah

Dịch giả: Diệu Oanh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa – Văn Nghệ

Về tác giả sách Quy Luật Của Nhân Sinh

ngai ajahn chah

Thiền sư Ajahn Chah sinh năm 1918 trong một ngôi làng phía Bắc Thái Lan. Ngài xuất gia sa di từ lúc còn nhỏ và trở thành một vị tỳ khưu năm hai mươi tuổi. Ngài theo truyền thống hành đầu đà của các sơn tăng trong nhiều năm; hằng ngày mang bát xin ăn, chuyên tâm hành thiền và đi khắp nơi để truyền bá giáo pháp.

Ngài Ajahn Chah với những bài giảng và pháp hành của mình đã đem lại tác động to lớn đến đời sống của Phật tử từ khắp nơi trên thế giới. Viên tịch vào năm 1992, Ngài để lại cho cuộc đời những cuốn sách vô cùng sâu sắc và giá trị.

Lời kết

Quy Luật Của Nhân Sinh là một cuốn sách đọc nhẹ nhàng hơn trong những cuốn sách của Thiền sư Ajahn Chah. Đặc biệt, nó hướng bạn đọc tới một góc nhìn tổng quát nhất, có thể nói nó dành cho sự bắt đầu trước khi bạn đi sâu hơn vào việc học hỏi các bài giảng của thầy. Chúc bạn nắm được quy luật ấy tự mình và sống một cuộc đời thật hạnh phúc.