Rolf Dobelli – Tiểu sử và cuộc đời Tác Giả

Nếu bạn hứng thú với tâm lý học và những đầu sách giúp phát triển kỹ năng tư duy thì bạn không nên bỏ lở các tác phẩm nổi tiếng của Rolf Dobelli. Rolf Dobelli là ai? Cùng ECCthai tìm hiểu về cuộc đời và tác phẩm của ông qua bài viết dưới đây nhé!

Cuộc đời, sự nghiệp Rolf Dobelli

Rolf Dobelli sinh ngày 15 tháng 7 năm 1966 tại Thụy Sĩ, ông là một tác giả, doanh nhân, tiến sĩ triết học và là người đồng sáng lập Zurich.Mins – Cộng đồng những người tư duy cao cấp.

Dobelli học đại học về quản trị kinh doanh và triết học rồi sau này đỗ tiến sĩ triết học tại Đại học St. Gallen vào năm 1995. Sau đó ông đảm đương chức vụ giám đốc tài chính, giám đốc điều hành cho một số công ty con của Tập đoàn  của Swissair. Năm 1999, ông đồng sáng lập “getAbstract”.

Rolf Dobelli

Từ năm 2001 – 2009, Dobelli đảm nhận sản xuất chương trình truyền hình mỗi tuần có tên Seitenweise Wirtschaft cho công ty NZZ.

Năm 2008, ông sáng lập World.Minds là nơi giao lưu của cộng đồng khoa học, kinh doanh và văn hóa với rất nhiều diễn giả nổi tiếng.

Năm 2011, Rolf Dobelli rút lui khỏi “getAbstract” và dồn hết tâm tư cho việc viết sách. Ông trở thành cây viết được yêu thích của nhiều tạp chí danh giá châu Âu như FAZ hay Die Ziet. Ông cũng viết khá nhiều sách và có cả 6 cuốn tiểu thuyết.

tac gia Rolf Dobelli

Độc giả và khán giả của Dobelli hẳn rất quen thuộc với lời khuyên “tránh tiêu thụ tin tức” và ông nêu ra cả 15 lý do vì sao nên như vậy. Dobelli từng chia sẻ trên Đài truyền hình Trung Quốc: “10 năm trước, tôi quyết định đi hoàn toàn không có tin tức – không có báo chí, không có tin tức trực tuyến, không có truyền hình, không có đài phát thanh – và đó là một hành trình rất bổ ích đối với tôi. Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tôi tập trung hơn… và ít lo lắng hơn”.

Video chia sẻ của Rolf trên TED Talk năm 2018, chủ đề: “Bốn lý do bạn nên ngừng xem tin tức”

Các đầu sách hay của Rolf Dobelli

Rolf Dobelli bắt đầu nói đến sự bất mãn với thế giới kinh doanh thuần túy thông qua các cuốn tiểu thuyết và sách của mình. Tiểu biểu như:

Sách bằng tiếng Đức:

 • Fünfunddreissig (Ba mươi lăm), 2003
 • Und là machen Sie beruflich? (Và bạn làm gì để kiếm sống?), 2004
 • Himmelreich (The Heavens), 2006
 • Wer bin ich? (Tôi là ai?), 2007
 • Turbulenzen (Sự hỗn loạn), 2007
 • Massimo Marini, 2010
 • Die Kunst des klaren Denkens (Nghệ thuật tư duy rõ ràng), 2011
 • Die Kunst des klugen Handelns (Nghệ thuật diễn xuất rõ ràng), 2012
 • Fragen an das Leben, 2014
 • Die Kunst des guten Lebens, 2017
 • Die Kunst des digitalen Lebens, 2019

Sách bằng tiếng Anh:

Một số chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn có vài nét khái quát về tác giả Rolf Dobelli tác giả của cuốn “Nghệ thuật tư duy rành mạch” nổi tiếng.