Inbound Marketing – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến

“Mục tiêu của kinh doanh là chiêu dụ và giữ chân khách hàng”, vế trước tất nhiên là phần của marketing lo liệu. Nếu nhìn lại sự kiện đắc cử Tổng thống Mỹ của Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ – Barack Obama hẳn ai nghiên cứu về marketing sẽ nhanh chóng nhận ra bí quyết để một người đàn ông da màu, người có đôi ta quá đỗi buồn cười, trong khi cái tên còn buồn cười hơn đã tận dụng trang web để giao tiếp với người dân và nó thể hiện kết quả mĩ mãn như thế nào? Marketing hiện đại cũng y hệt như vậy, chỉ có quả ngọt cho những nhà marketing thông thái nào biết tận dụng sức mạnh vũ bão của internet. Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý tưởng này qua cuốn sách Inbound Marketing – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến.

inbound marketing thu hut the gioi ve ban trong moi truong truc tuyen

Đặt mua Inbound Marketing – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 28%)

Nội dung Inbound Marketing – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến

Marketing và Inbound Marketing

Trước khi hiểu khái niệm Inbound Marketing xin được nhắc lại khái niệm marketing được định nghĩa bởi Hiệp hội Marketing Mỹ (AMA):

“Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức”.

Như vậy, marketing là một khái niệm có nội hàm cực kỳ rộng lớn mà chỉ những ai chuyên sâu mới đi nghiên cứu, còn ở tư cách của một sinh viên chuyên ngành marketing, nhân viên hay quản lý marketing cần chiến lược tiếp thị thực chiến thì có lẽ nên quan tâm cụ thể hơn đến khái niệm Inbound Marketing.

Inbound Marketing hiểu đơn giản nhất chính là đề cập đến một khía cạnh, 1 mảng cụ thể của marketing, như trong Inbound Marketing – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến chính là khai thác tài nguyên từ các trang web để tăng cường hiệu suất marketing.

so sanh inbound va outbound marketing

Nội dung chính của tác phẩm

Trong thời đại Inbound Marketing bùng nổ, các nhà marketing đang chuyển dần sang hướng doanh nghiệp và khách hàng cùng có lợi, nghĩa là tận dụng các nguồn lực công nghệ thông tin, website, mạng xã hội bằng cách nào đó để tối ưu tiện ích cho người mua trong khi giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí làm marketing hơn nhiều so với truyền thống.

Nếu trước đây bạn cảm thấy phiền vì đang dừng xe chờ đèn xanh thì lại nhận đôi ba tờ rơi, đang xem một bộ phim đến nội dung gay cấn thì lại quảng cáo,… giờ đây, cách làm marketing là tương tác qua lại, đối thoại hai chiều và cung cấp những nội dung hấp dẫn nhất khiến khách hàng phải ghé vào trang của bạn để xem và trao đổi chứ không còn là thông điệp 1 chiều do doanh nghiệp cung cấp còn khách hàng tiếp nhận thụ động nữa.

Trong cuốn sách này bạn sẽ tìm được hàng trăm ý tưởng, những công cụ thực tiễn, những kỹ thuật, hàng loạt chiến dịch marketing hiệu quả được triển khai trên nền tảng mạng xã hội khổng lồ như Facebook với 2,07 tỷ người dùng, Instagram với 800 triệu người dùng, Twitter với hơn 330 triệu người đăng ký và hàng loạt mạng xã hội mạnh mẽ đang được tung ra mỗi ngày mà gần đây nhất là sự lên ngôi của TikTok. Đọc cuốn sách này bạn sẽ thấy cách tiếp cận hàng tỷ khách hàng chỉ bằng công cụ trực tuyến chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế. Những nhà marketing phải thực sự biết ơn internet, mạng xã hội và người dùng của những mạng xã hội đông đúc này.

Tham khảo: Hiệu ứng Chuồn Chuồn 

Một số điểm chính trong sách

Một là: Sự bùng nổ của công nghệ

Hai là: Làm thế nào để khách hàng tìm được bạn trên internet?

+ Để khách hàng tìm thấy bạn trên những trang tìm kiếm thông thường:

  • Bạn phải sáng tạo ra những bài viết cực kỳ tốt
  • Tối ưu hóa từ khóa cho website của bạn
  • Tối ưu SEO để Google ưu tiên vị trí TOP cho website của bạn
  • Khuyến khích người đọc để lại bình luận

+ Để khách hàng tìm thấy bạn trên những trang truyền thông mạng xã hội:

  • Tạo hồ sơ ấn tượng
  • Tạo liên kết với LinkedIn – Một trang mạng xã hội nghề nghiệp dành cho doanh nghiệp nên liên kết với nó bạn sẽ nhận vô số lợi ích

+ Bạn cần biết 7 trường hợp Google sẽ cấm trang web của bạn khi bạn cố tình đánh lừa họ, ví dụ như: Link Farms, Nhồi nhét từ khóa, Tự động phát triển/Sao chép nội dung, Văn bản ẩn (Hidden text), Thủ thuật che dấu nội dung (Cloaking), Các trang cầu nối (Doorway/Gateway), PPC.

Ba là: Chuyển lượng khách truy cập thành khách hàng tiềm năng

+ Đưa ra lời kêu gọi hành động hấp dẫn

+ Dễ sử dụng

+ Nổi bật

+ Định hướng hành động

+ Sai lầm cần tránh

Bốn là: So sánh mình với đối thủ bằng cách sử dụng các công cụ như Website Grader, Các liên kết Inbound, Facebook Fan, Complete.com, SiteAlerts.com hoặc Buzz (truy cập vào Google và tìm kiếm thương hiệu của bạn)

bo sach inbound

Bạn có thể tham khảo thêm bộ sách Inbound gồm 4 cuốn:

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Inbound Marketing – Thu Hút Thế Giới Về Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến – Tên tiếng Anh: Inbound Marketing: Get Found Using Google, Social Media, and Blogs

Tác giả: Brian Halligan, Dharmesh Shah

Dịch giả: Huỳnh Hữu Tài

Thể loại: Kinh tế

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TP.HCM

Năm đầu tiên xuất bản: 2009

Về tác giả

brian halligan dharmesh shah

Cuốn sách được chắp bút bởi Brian Halligan và Dharmesh Shah – hai chuyên gia marketing, những người đầu tiên giới thiệu thuật ngữ inbound marketing và đồng sáng lập Hubspot

Lời kết Inbound Marketing 

Hi vọng một số thông tin trên đây giúp bạn có vài hình dung về Inbound Marketing từ khái niệm cơ bản, yếu tố cốt lõi, tăng truy cập, chuyển khách hàng truy cập thành thực tế và cách để đánh giá đối thủ của bạn. Chúc bạn học hỏi được nhiều điều từ cuốn sách này.