Tác giả Sheryl Sandberg – Người lên tiếng cho phụ nữ

Sheryl Sandberg – Tác giả sách Dấn Thân, là người phụ nữ thành đạt và lên tiếng ủng hộ đồng thời khích lệ tất cả phụ nữ trên con đường đạt đến mục tiêu cuộc đời mình. Cùng Eccthai tìm hiểu về nữ tác giả tỷ phú qua bài viết sau.

Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg là ai?

Học vấn và công việc

Sheryl Sandberg sinh năm 1969 tại Washington, D.C., trong một gia đình Do Thái.

Năm 1987, Sandberg nhập học tại Đại học Harvard. Sheryl Sandberg tốt nghiệp năm 1991 Summa Cum Laude và Phi Beta Kappa với bằng Cử nhân Kinh tế và được trao Giải thưởng John H. Williams cho sinh viên tốt nghiệp hàng đầu về kinh tế. Khi ở Harvard, cô đồng sáng lập một tổ chức có tên là Phụ nữ trong Kinh tế và Chính phủ. Sheryl Sandberg trở thành Tham mưu trưởng cho Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, Lawrence Summers (giáo sư hướng dẫn học tập của cô).

Sheryl Sandberg lấy bằng MBA với hạng ưu tại Trường Kinh doanh Harvard năm 1995.

Năm (1995–1996): Sau khi tốt nghiệp trường kinh doanh, Sandberg làm cố vấn quản lý cho McKinsey & Company.

Sheryl Sandberg giam doc facebook

Từ năm 1996 đến năm 2001, Sheryl Sandberg một lần nữa làm việc cho Larry Summers, người khi đó đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Sandberg đã hỗ trợ Bộ Tài chính trong công tác xóa nợ ở các nước đang phát triển trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Sau đó, Sheryl Sandberg gia nhập Google, nơi cô chịu trách nhiệm bán trực tuyến các sản phẩm quảng cáo và xuất bản của Google cũng như các hoạt động bán các sản phẩm tiêu dùng của Google và Tìm kiếm Sách trên Google. Trong thời gian làm việc tại Google, cô đã phát triển đội ngũ bán hàng và quảng cáo từ bốn người lên 4.000 người.

Giám đốc điều hành Facebook

Cuối năm 2007, Mark Zuckerberg đã gặp Sandberg tại một bữa tiệc Giáng sinh do Dan Rosensweig tổ chức. Zuckerberg thấy rằng Sheryl Sandberg là “người hoàn toàn phù hợp” cho vai trò giám đốc điều hành, và tháng 3 năm 2008, Facebook thông báo tuyển dụng Sandberg cho vai trò COO và cô rời Google.

Sheryl Sandberg va mark zuckerberg

Sau khi gia nhập công ty, Sheryl Sandberg nhanh chóng bắt đầu cố gắng tìm ra cách tạo ra lợi nhuận cho Facebook. Trước khi cô ấy gia nhập, công ty “chủ yếu quan tâm đến việc xây dựng một trang web thực sự thú vị; lợi nhuận, họ cho rằng sẽ theo sau.” Ban lãnh đạo Facebook đã đồng ý dựa vào quảng cáo, “với các quảng cáo trình bày kín đáo”; đến năm 2010, Facebook trở nên có lãi. Theo Facebook, cô giám sát hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm bán hàng, tiếp thị, phát triển kinh doanh, nguồn nhân lực, chính sách công và truyền thông.

Năm 2012, cô trở thành thành viên thứ tám (và là người phụ nữ đầu tiên) trong ban giám đốc của Facebook.

Vào tháng 4 năm 2014, có thông tin cho rằng Sheryl Sandberg đã bán hơn một nửa số cổ phần của mình tại Facebook kể từ khi công ty niêm yết cổ phiếu. Vào thời điểm Facebook IPO, cô nắm giữ khoảng 41 triệu cổ phiếu trong công ty; sau nhiều đợt bán hàng, cô ấy còn lại khoảng 17,2 triệu cổ phiếu, chiếm 0,5% cổ phần của công ty, trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Sách của Sheryl Sandberg

  • Lean In: Women, Work, and the Will to Lead (Dấn thân) 2013
  • Option B: Facing Adversity, Building Resilience and Finding Joy 2017 (Đồng tác giả Adam Grant)