Shoukei Matsumoto – Nhà sư Nhật Bản đầy nhiệt huyết

Nói đến Phật giáo bạn sẽ nghĩ đến cái gì đó thật khô khan, dung dị và khó hòa hợp với cuộc sống hiện đại. Thế nhưng những gì mà nhà sư Shoukei Matsumoto đã và đang làm sẽ giúp gắn kết mọi cá thể trong thời đại với những triết lý cơ bản nhất của nhà Phật để từ đó tìm được sự thanh tịnh trong tâm hồn và sống cuộc đời an nhiên nhưng không cần phải theo con đường tu tập.

Shoukei Matsumoto

Vài nét về nhà sư Shoukei Matsumoto

Shoukei Matsumoto là một nhà tu hành Phật giáo dòng Shin (Thiền phái Tinh độ chân tông), từ năm 2003 ông tu hành tại chùa Komyo tọa lạc tại thị trấn Kamiya, Tokyo, Nhật Bản.

Trước đó, thầy Matsumoto đã tốt nghiệp Trường Nghiên cứu Tôn giáo của Đại học Tokyo và hoàn thành chương trình MBA tại Trường Kinh doanh Ấn Độ. Cựu sinh viên lớp PGP năm 2011.

Hiện tại, thầy đang quản lý và điều hành trang web higan.net và quán cà phê trong chùa. Trong sự nghiệp của mình, nhà sư Matsumoto đã không ngừng nỗ lực để giúp các ngôi chùa Phật giáo tại Nhật Bản trở nên hiện đại hơn và phù hợp hơn với xã hội hiện đại. Giúp đỡ cho nhiều con người, nhất là thế hệ trẻ còn đang lung lạc trong tư tưởng, chưa có đường hướng hoặc đang đánh mất những giá trị chân – thiện – mỹ của con người.

Ông nói: “Nguyên tắc của tôi dựa trên nguyên tắc của Phật giáo, đó là một nghệ thuật của sự giác ngộ. Nhiệm vụ của tôi là khiến mọi người giác ngộ”.

Năm 2013, ông được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đề cử là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu. Trở thành 1 trong 199 lãnh đạo trẻ dưới 40 tuổi đến từ 70 quốc gia được tuyên dương lại diễn đàn này.

Sách của Shoukei

nha su Shoukei Matsumoto

Dọn Nhà, Dọn Cửa, Gột Rửa Trái Tim (tên tiếng Anh: A Monk’s Guide to a Clean House and Mind) xuất bản năm 2018 là một cuốn sách rất thú vị của nhà sư Shoukei Matsumoto.

Thông qua cuốn sách này nhà sư sẽ tiết lộ với bạn cách làm thế nào để ngôi nhà của bạn sạch không tỳ vết, đẹp đẽ và thanh bình. Y như cách mà các nhà sư Phật giáo dọn dẹp chăm chỉ mỗi ngày nhưng không lúc nào quá mệt nhọc.

  • Đầu tiên: Hãy làm sạch trước khi dọn dẹp bất cứ thứ gì, chẳng hạn như mở hết cửa sổ và cửa chính cho phòng thông thoáng.
  • Đừng chần chừ : Hãy dọn dẹp ngay đi như khái niệm Zengosaidan trong Thiền. Có nghĩa là đặt tất cả nỗ lực của mình vào mỗi ngày để không nuối tiếc. Áp dụng trong việc dọn dẹp là hãy dọn tất cả những ngóc ngách nhỏ nhất trong nhà.
  • Nhớ mặc áo Samue: Một chiếc áo đặc biệt được các nhà sư Nhật Bản mặc để làm công việc dọn dẹp, giặt giũ, chúng là trang phục vệ sinh hoàn hảo.

Và không chỉ đơn thuần những mẹ dọn dẹp và làm sạch ngôi nhà như thế. Thứ đọng lại trong tâm trí bạn đọc chính là cách để tạo ra và nuôi nấng một tâm hồn thuần khiết, thanh tịnh trong ngôi nhà / môi trường trong sạch do chính bạn dọn dẹp.

Góp phần làm cho cuốn sách trở thành sách chủ đề Phật giáo bán chạy nhất tại Nhật Bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới còn phải kể đến những hình minh họa thật dễ thương và quyến rũ của Kikue Tamura.