Tác giả Tony Hsieh – Tiểu sử và các đầu sách hay

Tony Hsieh – Một tỷ phú bán giày thành công nhất thế giới với Zappos, thu về 1,2 tỷ USD trong thương vụ với Amazon nhưng lại có một lối sống giản dị đến khó tin. Sống trong một căn hộ di động 23 mét vuông, đi một đôi giày đến 2 năm, có thể nấu ăn cho hàng xóm trong công viên và cùng nhau chơi nhạc vui vẻ. Bạn có thể nghĩ đó là cuộc sống của một vị tỷ phú? Cùng ECCthai.com tìm hiểu về vị tỷ phú lạ đời này nhé!

Tiểu sử & Sự nghiệp

Tony Hsieh là ai?

Tony Hsieh sinh năm 1973 tại bang Illinois trong một gia đình nhập cư từ Đài Loan, lớn lên ở khu vực vịnh San Francisco, California cùng 2 người em trai. Ông được biết đến với vai trò doanh nhân lĩnh vực internet và nhà đầu tư mạo hiểm. Hai công ty lớn nhất được Hsieh thành lập là mạng quảng cáo LinkExchange và công ty bán giày trực tuyến Zappos. Hsieh cũng là tác giả của cuốn sách “Tỷ phú bán giày” cực kỳ nổi tiếng.

Tony Hsieh

Sự nghiệp:

– Năm 1995, tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính tại trường Đại học Harvard. Ngay sau đó ông làm việc cho Tập đoàn Oracle.

– Năm 1996, sáng lập LinkExchange, năm 1998 đã bán lại cho Microsoft với giá 265 triệu usd.

– Năm 1998, Hsieh đồng sáng lập công ty Venture Frogs chuyên đầu tư và đào tạo các công ty khởi nghiệp về công nghệ và internet như Ask Jeeves, OpenTable và Zappos.

– Năm 1999, Hsieh nhận được đề nghị đầu tư của Nick Swinmurn về ý tưởng kinh doanh giày trực tuyến. Sau nhiều lần đắn đo và nghi ngờ, cuối cùng Hsieh và Alfred Lin (đồng sáng lập Venture Frogs) quyết định đầu tư. 2 tháng sau đó, Hsieh gia nhập Zappos với tư cách CEO, đạt doanh thu 1,6 triệu usd vào năm 2000. Đến năm 2009, doanh thu của công ty bán giày trực tuyến đạt 1 tỷ usd dưới sự dẫn dắt của Tony Hsieh.

– Năm 2009, triển khai dự án bất động sản cao cấp dành cho dân công nghệ sinh sống mang tên Dowtown – Las Vegas.

– Năm 2011, đầu tư 7 triệu usd vào công ty JetSuite chuyên sản xuất máy bay phản lực nhẹ.

– Tháng 8/2020, Hsieh từ chức giám đốc điều hành ở Zappos và mua nhiều bất động sản ở Park City, Utah trị giá khoảng 56 triệu usd.

Giải thưởng:

  • Giải nhất trong cuộc thi Lập trình cao đẳng quốc tế ACM năm 1993 tại Indianapolis
  • Giải thưởng  Ernst & Doanh nhân trẻ của năm cho khu vực Bắc California vào năm 2007

Tác phẩm tiêu biểu Tony Hsieh

Tony Hsieh chỉ viết một cuốn sách là Delivering Happiness: A Part to Profits, Passions and Purpose – Tỷ phú bán giày. Cuốn sách này chứa đựng thông điệp kinh doanh độc lạ đã đem đến thành công cho chính ông thông qua Zappos – trang bán quần áo và giày dép trực tuyến nổi tiếng nhất thế giới. Sau này được chính Amazon mua lại với giá trị hợp động 1,2 tỷ usd.

Delivering Happiness giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa độc đáo, nơi sẽ đem lại sự hạnh phúc cho nhân viên và từ đó tạo nên sự hài lòng tối đa cho các khách hàng. Hạnh phúc là nguồn gốc tạo nên sự đam mê, sự nghiệp, cuộc sống của tất cả mọi người trong công ty, hạnh phúc sẽ tạo ra tiền.

Cuốn nổi tiếng đến mức được giới thiệu trên nhiều Tạp chí nổi tiếng như The Washington Post, CNBC, TechCrunch, The Huffington Post và The Wall Street Journal. Xếp hạng số 1 trên New York Times trong danh sách sách best-seller và giữ vị trí này suốt 27 tuần liên tiếp.