Đọc tóm tắt sách Tư Bản Thế Kỷ 21 – Thomas Piketty

Tư Bản Thế Kỷ 21 là cuốn sách đặc biệt đến nỗi Tỷ phú Bill Gates dành nhiều thời gian để đọc, review nó và liên hệ trao đổi trực tiếp với tác giả. Nhiều chuyên trang đưa ra bản tóm tắt của nó để độc giả dễ tiếp cận hơn với một thể loại nghiêng về nghiên cứu, triết học. Cuốn sách này mở ra một hướng nghiên cứu mới về chủ nghĩa tư bản dựa trên nguồn cơ sở dữ liệu bao trùm qua 3 thế kỷ và hơn 20 quốc gia sẽ giúp bạn đọc hiểu biết cơ bản về quy luật, cơ chế vận hành của tài sản và thu nhập. Eccthai trân trọng giới thiệu đến quý độc giả cuốn sách Tư Bản Thế Kỷ 21 của nhà nghiên cứu Thomas Piketty.

tu ban the ky 21

Đặt mua Tư Bản Thế Kỷ 21 Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 36%)

Nội dung chính của sách Tư Bản Thế Kỷ 21

Phân phối tài sản trong xã hội luôn luôn là vấn đề gây tranh cãi, nó cũng dẫn đến những thể chế kinh tế – chính trị khác biệt nhau, các hình thái xã hội khác biệt nhau hoàn toàn. Từ thế kỷ 18 đã có nhiều công trình giá trị về quá trình tiến hóa của tài sản và thu nhập, sang thế kỷ 19 bộ Tư Bản của Các Mác và Ăng-ghen gần như chiếm trọn niềm tin về cách xã hội đang phân chia tài sản. Và đến thế kỷ 20 nổi lên tư tưởng của nhà kinh tế lừng danh Simon Kuznets với quan điểm các áp lực cân bằng giữa tăng trưởng, cạnh tranh và tiến bộ công nghệ sẽ dẫn đến giảm bất bình đẳng và tăng tính đại đồng giữa các tầng lớp xã hội. Vậy trong thế kỷ 21, phân phối tài sản có đúng như điều mà nhà kinh tế học Thomas Piketty phát biểu: Bất công cực đoan là một phần của chế độ tư bản?

Tư Bản Thế Kỷ 21 sẽ đem đến cho bạn đọc một nguồn dữ liệu khổng lồ được đúc kết qua 3 thế kỷ, thực hiện nghiên cứu chuyên sâu ở 20 quốc gia khác nhau và sẽ giải đáp cho bạn tường tận về: Tư bản, tài sản, thu nhập và rất nhiều vấn đề khác.

tu ban

Các chương trong sách

Nội dung chính của Tư Bản Thế Kỷ 21 gồm 4 phần với 16 chương ngoài phần Dẫn Nhập và phần Kết luận của tác giả:

Phần 1: Thu nhập và tư bản

  • Chương 1: Các khái niệm tư bản, thu nhập quốc gia, tỷ số tư bán/thu nhập, khái quá sự tiến hóa của phân phối thu nhập và sản lượng toàn cầu.
  • Chương 2: Phân tích chi tiết về sự tiến hóa của tỷ lệ tăng trưởng dân số và sản lượng từ thời Cách mạng Công nghiệp.

Phần 2: Sự vận động của tỷ số tư bản/thu nhập

Gồm 4 chương xem xét sự biến đổi hình thái kinh tế tư bản từ thế kỷ 18 ở Anh, Pháp (giới thiệu trong chương 3), sau đó là Mỹ và Đức ở chương 4 rồi chương 5&6 mở rộng phạm vi địa lý của phân tích.

Phần 3 – Cơ cấu của bất bình đẳng

  • Chương 7: Tầm cỡ bất bình đẳng trên số liệu thực tế về phân phối thu nhập giữa lao động – tư bản & sở hữu tư bản.
  • Chương 8: Phân tích sự vận động lịch sử của các hiện tượng bất bình đẳng này, bắt đầu bằng việc so sánh Pháp và Mỹ.
  • Chương 9 và 10: Mở rộng phân tích những nước có số liệu lịch sử rõ ràng.
  • Chương 11: Nghiên cứu tầm quan trọng đang thay đổi của tài sản thừa kế trong dài hạn.
  • Chương 12: Xem xét triển vọng phân phối tài sản toàn cầu trong vài thập niên đầu tiên của thế kỷ 21.

Phần 4 – Điều tiết tư bản trong thế kỷ 21

Gồm có 4 chương chủ yếu đúc kết lại những bài học và chính sách đã được đề cập ở 3 phần trước.

tu ban the ky 21 pdf

Kết lại cuốn sách này với một tinh thần cầu thị, tác giả Thomas Piketty tự thừa nhận mặc dù đã có những nghiên cứu rất chuyên sâu tuy nhiên các kết luận của ông vẫn rất mong manh và cần được tranh luận thêm. Đó cũng là lý do vì sao công trình này dấy lên một hồi tranh luận vô cùng gay gắt những các nhóm nghiên cứu các khác nhau.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tư Bản Thế Kỷ 21 – Tên tiếng Anh: Capital in the Twenty-First Century

Tác giả: Thomas Piketty

Dịch giả: Trần Thị Kim Chi, Hoàng Thạch Quân dịch, TS. Vũ Thành Tự Anh hiệu đính

Thể loại: Kinh tế – Chính trị

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2013 (tiếng Pháp), 2014 (tiếng Anh)

Về tác giả

tac gia thomas piketty

Thomas Piketty là một nhà kinh tế học người Pháp, năm 22 tuổi ông nhận bằng Tiến sĩ và qua Mỹ giảng dạy tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) sau đó ông về lại Pháp và chuyên tâm nghiên cứu về bất bình đẳng. Hiện tại, Thomas giữ chức Giám đốc nghiên cứu Trường cao học Khoa học xã hội và là Giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế Paris và Viện Bất bình đẳng Quốc tế thuộc Trường Kinh tế London.

Lời kết cho Tư Bản Thế Kỷ 21

Ngay sau khi ra đời tại Pháp, cuốn sách này vấp phải làn sóng tranh cãi dữ dội và kéo theo nhiều nhà kinh tế học vào cuộc với những quan điểm trái chiều. Nó nổi tiếng đến mức một công trình dày gần 1000 trang lại được đông đảo báo giới và nhà nghiên cứu quan tâm trên toàn thế giới. Thậm chí người ta bàn tán về nó còn nhiều hơn cả những tác phẩm kinh tế chính trị kinh kinh điển của John Kenneth Galbraith và Milton Friedman. Hiện tại, cuốn sách này đã được dịch ra 30 ngôn ngữ. Nếu bạn cũng tò mò vì sao một cuốn sách nói về bất bình đẳng trong phân phối tài sản xã hội và tìm cách để giảm nhẹ nó lại bị phản đối? Vậy thì cùng đọc sách để hiểu nguồn cơn và đưa ra một cái nhìn toàn diện nhất về hiện trạng xã hội hiện nay bạn nhé!

Xem thêm: Sách chủ đề Kinh tế học