Review Sách Tư Duy Có Hệ Thống – Tác giả: Daniel J. Levitin

“Trên từng trang sách, Daniel J. Levitin thể hiện sự hiểu biết sâu sắc hơn bất cứ nhà thần kinh học nào mà tôi biết. Tư duy có hệ thống là cuốn sách đầy trí tuệ, quan trọng và được viết một cách sắc sảo”. Đó là những lời nhận xét hay nhất của Daniel Gillbert – Đại học Harvard, tác giả cuốn Stumbling on Happiness (Tình cờ gặp hạnh phúc) nói về Tư duy có hệ thống. Còn bạn sẽ cảm nhận cuốn sách này như thế nào? Cùng đọc và chia sẻ với ECCthai.com nhé!

tu duy co he thong

Đặt mua Tư Duy Có Hệ Thống Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tư Duy Có Hệ Thống – Làm sao để tư duy đúng hướng?

Thực trạng xã hội

Trong thời đại bùng nổ thông tin nhờ sự phổ biến của internet, smartphone và công nghệ 4.0 khiến chúng ta rơi vào tình thế quá tải thông tin. Nó khiến bạn và tôi thường xuyên mệt mỏi, phải tiếp nạp một cách thụ động hàng tỷ sự kiện đang diễn ra mỗi ngày và nó nhan nhãn trên mạng xã hội, báo chí, các ứng dụng, tivi,…

Thực trạng này trở nên đáng báo động nếu quá tải thông tin làm bạn khó chịu. Bộ não của bạn luôn căng ra mỗi ngày. Vậy thì đã đến lúc giúp bạn nhẹ lòng hơn, não bộ của bạn được hoạt động một cách hiệu quả nhất trong cuộc sống thường nhật.

“Nhu cầu kiểm soát hệ thống nhận thức và ký ức của con người chưa bao giờ lớn đến thế. Não bộ của chúng ta đang bận rộn hơn bao giờ hết bởi vô vàn những nội dung thực tế, nội dung phi thực tế, chuyện phiếm và tin đồn vây quanh, núp bóng dưới danh nghĩa thông tin”.

nguoi tu duy co he thong nhu the nao

Sắp xếp lại não bộ

Mỗi ngày não của bạn tư duy nhiều hơn bạn nghĩ. Bạn nhớ được hôm nay có những công việc gì cần làm, ngày mai nên đi dự đám cưới của người bạn, hay nhớ xem bạn để chìa khóa xe ở đâu rồi. Tất cả những hoạt động này đều cần dùng đến tư duy. Rồi bỗng một ngày bạn cố nhớ bạn đã khóa cửa trước khi ra ngoài chưa nhưng không tài nào nhớ nổi, bạn quên mất hôm nay là sinh nhật của ông xã,… đó là dấu hiệu não bộ của bạn đang cần sắp xếp lại, cần có hệ thống tư duy để trở nên sáng suốt hơn và dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Lời giới thiệu đáng chú ý về sách Tư Duy Có Hệ Thống

Khuyên bạn, nếu có quá ít thời gian, hãy dành vài phút lướt qua lời giới thiệu và mục lục để quyết định có nên đọc sách này hay không.

Tác giả Daniel J. Levitin đã có vài dòng về nội dung chính của cuốn sách, lời văn hay tuyệt, tư duy sắc sảo và lý lẽ chặt chẽ ngay từ trang mở đầu sẽ lập tức cuốn hút những người yêu sách và bất cứ ai mong muốn rèn luyện tư duy hệ thống:

“Càng hiểu rõ những lời hướng dẫn hay bản kế hoạch, chúng ta sẽ càng dễ dàng làm theo hơn (theo tâm lý học nhận thức), nên cuốn sách này sẽ thảo luận nhiều khía cạnh khác nhau của hệ thống nhận thức. Chúng ta sẽ nghiên cứu lịch sử của các hệ thống tổ chức mà con người đã trải qua bao thế kỷ nay để có thể thấy được hệ thống nào đã thành công, hệ thống nào đã thất bại và nguyên nhân của thành công hay thất bại đó. Tôi sẽ giải thích nguyên nhân căn bản vì sao chúng ta lại hay bị mất đồ, và những người thông minh, tư duy có hệ thống thường làm gì để không bị như vậy. Một phần nội dung sẽ bàn về cách thức chúng ta học hỏi như khi còn bé, và tin tốt là chúng ta có thể thay đổi một số khía cạnh nhất định trong tư duy từ thời đó để giúp ích hơn khi đã lớn. Có lẽ phần nội dung trọng tâm sẽ là về cách sắp xếp thời gian tốt hơn, không chỉ để làm việc hiệu quả hơn mà còn để dành thời gian cho những người người quan trọng, để thư giãn, vui chơi và để sáng tạo nữa”. – Trích dẫn sách Tư Duy Có Hệ Thống

Bạn có thể đọc bản PDF của sách tại đây.

Xem thêm: Sách hay chủ đề về Tư Duy giúp thay đổi bản thân

Mục lục sách Tư Duy có hệ thống

Nội dung chính của sách Tư duy hệ thống nằm trong 9 chương sách, được trình bày ngắn gọn và đầy cảm hứng nghệ thuật bởi sách được chắp bút bởi một nhà sản xuất âm nhạc tài ba. Ngoài ra còn có lời giới thiệu, phụ lục, chú giải, lời cảm ơn và tác giả hình minh họa.

Daniel J. Levitin va sach cua ong

– Chương 1: Nói về cách thức hoạt động của não bộ và nêu vấn đề: quá nhiều thông tin, quá nhiều quyết định – Lịch sử nội tại của quá tải nhận thức.

– Chương 2: Những Điều Đầu Tiên Cần Hiểu Rõ: Hệ Thống Tập Trung Và Kí Ức Làm Việc Như Thế Nào?

– Chương 3: Bắt đầu Sắp xếp lại, trước tiên là Ngôi Nhà Của Bạn: Khi Mọi Thứ Bắt Đầu Tiến Triển Tốt Hơn

– Chương 4: Tổ Chức Các Mối Quan Hệ Xã Hội: Quan Hệ Giữa Con Người Ngày Nay

– Chương 5: Sắp Xếp Thời Gian: Điều Gì Vẫn Còn Là Bí Mật?

– Chương 6: Tổ Chức Thông Tin Cho Những Quyết Định Khó Khăn Nhất: Khi Cuộc Sống Còn Rất Mong Manh.

– Chương 7: Tổ Chức Công Việc: Chúng Ta Tạo Ra Giá Trị Bằng Cách Nào?

– Chương 8: Những Gì Truyền Lại Cho Hậu Thế: Tương Lai Của Một Tư Duy Có Hệ Thống.

– Chương 9: Tất Cả Những Thứ Khác: Tầm Quan Trọng Của Ngăn Kéo Rác.

Thông tin sách và tác giả

Tên sách: Tư Duy Có Hệ Thống (tên tiếng Anh: The Organized Mind)

Tác giả: Daniel J. Levitin

Dịch giả: Hoàng Việt

Thể loại: Sách phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội

Năm đầu tiên xuất bản: 19 tháng 8, 2014

Lời kết

Để xây dựng được một sơ đồ tư duy đầy đủ, toàn diện và giúp não bộ hoạt động có hệ thống, cách lưu trữ dữ liệu thật ngăn nắp và lấy ra khi cần dùng. Bạn hãy đọc ngay cuốn sách Tư duy hệ thống của Daniel J. Levitin và tận hưởng sự tuyệt vời của một bộ não minh mẫn, rõ ràng và trí nhớ siêu việt.