Review sách Tư Duy Đa Chiều – Edward De Bono

Có một thực tế là trẻ nhỏ, học sinh ở Việt Nam ít khi được chú trọng giáo dục về tư duy. Điều này làm hạn chế rất nhiều khả năng sáng tạo của con người. Theo cách truyền thống, hoặc chúng ta bị nhồi nhét một tư duy cố hữu. Khá hơn chút thì có suy nghĩ mới nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào sự tác động bên ngoài nhất định. Edward De Bono là bậc thầy về tư duy, ông đã phát triển rất nhiều phương thức tư duy có ảnh hưởng đến nhiều người. Eccthai giới thiệu tới bạn đọc một trong những cuốn sách thành công của ông: Tư Duy Đa Chiều. Cuốn sách có rất nhiều điều hữu ích để thay đổi tư duy người lớn và từ đó phát triển tư duy cho trẻ. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

tu duy da chieu

Đặt mua Tư Duy Đa Chiều Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 35%)

Tóm tắt nội dung sách Tư Duy Đa Chiều

Tư duy đa chiều là gì?

Tư duy đa chiều là một kỹ năng sử dụng tâm trí của não bộ. Con người có thể nhìn nhận sự vật hiện tượng một cách bình tĩnh dưới nhiều góc độ. Từ lý thuyết tới thực tế và mọi luồng suy nghĩ để có cái nhìn khách quan và cặn kẽ nhất. Và sức mạnh lớn nhất của nó chính là tạo ra sự sáng tạo không giới hạn.

Cuốn sách đi vào trả lời cho chúng ta hai câu hỏi quan trọng:

 1. Tại sao cần coi tư duy đa chiều như một kĩ năng không thể thiếu?
 2. Thực hành như thế nào để sáng tạo và tái cấu trúc cách nhìn sự vật?

tu duy sang tao

Tầm quan trọng của Tư duy đa chiều

Những chương đầu, tác giả dành để phân tích đối chiếu giữa Tư duy đa chiều và Tư duy chiều dọc thông thường. Giúp chúng ta hiểu rõ tính chất, đặc trưng, cách vận hành của từng loại tư duy. Cũng như mục đích, bản chất cơ bản và vai trò của loại tư duy này. Một số đặc điểm có thể kể ra như:

 • Bổ sung và hoàn thiện cho Tư duy chiều dọc (Tư duy truyền thống)
 • Có mối liên hệ chặt chẽ với sự sáng tạo
 • Sự thay đổi thái độ và cách tiếp nhận
 • Giải phóng khỏi ý tưởng cũ và kích thích ý tưởng mới

Kỹ thuật thực hành Tư duy đa chiều

Các chương ở phần sau của cuốn sách, Edward De Bono dành từng chương để hướng dẫn kỹ thuật chi tiết như:

 • Tạo ra những lựa chọn thay thế
 • Thách thức các giả định
 • Trì hoãn đánh giá
 • Thiết kế
 • Tái cấu trúc mô hình sử dụng các kỹ thuật như phân tách, đảo ngược
 • Suy luận loại suy
 • Lựa chọn điểm thâm nhập và vùng chú ý
 • Kích thích ngẫu nhiên

phat trien tu duy

Thông điệp từ Edward de Bono qua cuốn sách

Nếu như những lối tư duy truyền thống dạy chúng ta cách tinh lọc các thông tin và xác lập giá trị. Nhưng sẽ khó để tận dụng tối đa thông tin này mà không thoát được vòng kìm kẹp của nó.

Tư duy đa chiều sẽ hỗ trợ sự tái nhìn nhận các khái niệm cũ, từ đó sáng tạo ra những điều mới mẻ. Không ít người sử dụng tư duy đa chiều đã đạt được thành quả lớn. Đọc sách Tư duy đa chiều giúp bạn trước hết thấy rằng nó là một phần căn bản của tư duy. Không phải điều gì mới mẻ, chỉ là bị che lấp và ai cũng có thể phát triển kỹ năng này.

Cuốn sách dành cho ai?

 • Bạn đang phát triển doanh nghiệp, muốn đổi mới và sáng tạo trong thương trường đầy khốc liệt.
 • Bạn làm về giáo dục
 • Bạn làm trong ngành sáng tạo, nghệ thuật…

Có thể nói, trước hết Tư duy đa chiều dành cho những người muốn sáng tạo và thay đổi. Và hơn thế nữa, bởi nó là một phần của tâm trí, nên có lẽ ai cũng cần rèn luyện và áp dụng.

Xem thêm: Những cuốn sách hay về chủ đề Tư Duy giúp thay đổi bản thân

ky nang tu duy

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tư Duy Đa Chiều: Phương Pháp Sáng Tạo Không Giới Hạn – Tên tiếng anh: Lateral Thingking: Creativity Step by Step

Tác giả: Edward De Bono

Thể loại: Phát triển bản thân – Kỹ năng tư duy

Dịch giả: Hải Yến

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 1967

Về tác giả

Edward de Bono (sinh năm 1933, tại Malta) là bác sĩ, nhà tâm lý học, tác giả, nhà phát minh và tư vấn.

Được mệnh danh là cha đẻ của “Tư duy về tư duy”, ông đã giảng dạy phương pháp tư duy của mình cho nhiều cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân trên toàn thế giới.

Edward de Bono

Edward de Bono được xem là:

 • Kẻ thách thức lỗi tư duy truyền thống có từ thời bộ ba triết gia Hy Lạp cổ Plato, Socrates và Aristotle.
 • Cha đẻ của những công cụ tư duy sáng tạo: Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy (tư duy song song), tư duy bên, trò chơi L, thuật ngữ Po, tư duy sáng tạo…

Trong sự nghiệp của mình, ông đã viết khoảng 85 cuốn sách và được chuyển sang 46 ngôn ngữ.  Trong đó chủ yếu là sách dạy về “cách tư duy đúng đắn” cho tất cả mọi người, đặc biệt là người lãnh đạo.

Lời kết

Bạn muốn thay đổi tư duy, bạn muốn điều hành cuộc sống và công việc theo hướng tích cực hơn thì đừng bỏ lỡ những cuốn sách hay của tác giả Edward de Bono. Và một trong số đó chắc chắn nên là kỹ năng Tư Duy Đa Chiều. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!