Review sách Tư Duy Hệ Thống Trong Công Việc

Người lãnh đạo cần nhất cái nhìn tổng quát để có thể dẫn dắt đội nhóm tiến đến thành công. Một cá nhân có tư duy hệ thống sẽ giải quyết công việc một cách thấu đáo và triệt để. Dù ở bất cứ vị trí nào, tư duy hệ thống cũng mang đến những lợi ích to lớn cho chúng ta. Cùng đọc sách Tư Duy Hệ Thống Trong Công Việc để xây dựng lối tư duy mạnh mẽ này bạn nhé!

tu duy he thong trong cong viec

Nội dung Sách Tư Duy Hệ Thống Trong Công Việc

Tư duy hệ thống là gì?

Theo Wikipedia tiếng Việt định nghĩa:

Tư duy hệ thống là quan điểm nhìn nhận thế giới khách quan trong một thể thống nhất không thể tách rời, mà ở đó tất cả các đơn vị, yếu tố cấu thành, các hiện tượng cơ bản sinh ra từ chúng đều có mối liên hệ, tác động quan lại với nhau trong cái tổng thể.

Tư duy hệ thống có thể được hiểu là:

 • Tư duy môi trường – bối cảnh (environmental thinking, contextual thinking), tư duy toàn thể (holistic thinking)
 • Tư duy mạng lưới (network thinking)
 • Tư duy tiến trình (process thinking)
 • Tư duy hồi quy (backward thinking)

tu duy he thong

Tư duy hệ thống được cấu thành từ nhiều bộ phận:

 • Tư duy tương quan: tư duy được tiếp cận theo cấu trúc hệ thống, tương quan.
 • Tư duy động: tư duy theo các tiến trình động.
 • Tư duy theo mô hình: mô hình hoá.
 • Chỉ đạo hệ thống.

Đặc điểm chính của tư duy hệ thống nằm ở:

 • Cách nhìn tổng thể (nhìn một cách khái quát để thấy được bức tranh toàn cảnh của vấn đề)
 • Tính đa chiều
 • Tính có mục tiêu

Việc sử dụng tư duy hệ thống trong công việc và cuộc sống mang đến nhiều lợi ích nổi trội. bao gồm:

 1. Học nhanh, hiểu được bức tranh lớn, có cái nhìn tổng quát để thấy được tương quan giữa các yếu tố.
 2. Cung cấp những giá trị thực của vấn đề, giúp giải quyết triệt để, nhanh chóng, tránh những vấn đề không liên quan.
 3. Đổi mới nhanh chóng và tránh thổi phồng sự việc

Sách Tư Duy Hệ Thống Trong Công Việc nói gì?

Tư duy “Thầy Bói Xem Voi”

Bạn còn nhớ câu chuyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi”? Mỗi ông thầy bói chỉ tiếp cận với chú voi theo cách của mình và vội vàng đưa ra kết luận. Vì cái nhìn phiến diện nên không ai trong số họ nói đúng và cũng dẫn đến vô số tranh cãi.

Trong thực tế, khi đối diện với những vấn đề phức tạp chúng ta cũng có xu hướng trở thành những ông thầy bói kia. Nếu chúng ta cứ mãi tư duy theo lối mòn, đâm đầu vào sự việc mà không hiểu rõ ngọn nguồn. Kết quả sẽ chẳng đi về đâu, không giải quyết được cái gì. Mà đôi khi còn làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

tu duy logic

Trong cuốn sách Tư Duy Hệ Thống Trong Công Việc, bạn đọc sẽ được tiếp cận với cách giải quyết vấn đề theo tư duy cao cấp hơn. Tư duy hệ thống đã được chứng minh tính hiệu quả trong thực tiễn. Tác giả sẽ dẫn dắt bạn đọc đi đến cái nhìn toàn diện, sâu sắc và chính xác hơn.

Tư duy hệ thống

Tư duy hệ thống áp dụng trong công việc còn giúp bạn nhận ra mối tương quan giữa các yếu tố. Từ đó có cơ sở để đưa ra những kế hoạch và đi đến hành động quyết đoán. Nếu ví công việc của bạn là trò chơi xếp hình. Tư duy hệ thống sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia khi bạn có thể:

 • Cải thiện tư duy logic
 • Phát triển tư duy tích cực
 • Tối ưu hóa hiệu suất trong công việc
 • Nâng cao kỹ năng lập luận phản biện
 • Xây dựng kỹ năng quan sát

Tư Duy Hệ Thống Trong Công Việc cung cấp cho độc giả công cụ tư duy mạnh mẽ. Giúp bạn giải quyết những công việc phức tạp một cách rành mạch – dễ dàng – hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và quá tải với khối công việc hiện tại. Hãy đọc sách để giúp mọi thứ trở nên đơn giản hơn trong thế giới phức tạp này.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tư Duy Hệ Thống Trong Công Việc – tên tiếng Anh: The Art of Thinking in Systems

Tác giả: Steven Schuster

Dịch giả: Diệp Ngô

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Về tác giả sách

steven schuster

Steven Schuster là một chuyên gia nghiên cứu tâm lý học, ông sống một cuộc đời hạnh phúc cùng vợ và những đứa con. Ông là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng trên Amazon như: Phá vỡ lối mòn tư duy, Tư duy hệ thống trong công việc,… Chủ đề chính trong tác phẩm của Steven Schuster là về tư duy hệ thống, tư duy logic, làm việc thông minh, suy nghĩ khác biệt.

Lời kết

Công việc giống như một bức tranh ghép hình với hàng ngàn mảnh ghép. Bạn sẽ làm thế nào để hoàn hiện bức tranh khổng lồ đó mà không mất quá nhiều công sức. Khi bạn có cái nhìn tổng quát, bạn thấy được tương quan giữa mỗi mảnh ghép. Bạn có thể không chỉ ghép được bức tranh hoàn chỉnh mà còn làm điều đó nhanh gọn, đầy sáng tạo và cảm hứng. Từ bây giờ, hãy tập cho mình lối tư duy – suy nghĩ khác biệt – Tư duy hệ thống. Một cách nhìn nhận, đánh giá và giải quyết vấn đề độc đáo, sáng tạo, khoa học và hiệu quả hơn gấp nhiều lần.