Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ – Ứng dụng tâm lý học để kiểm soát bản thân

Chúng ta thường mơ tưởng đến những thành quả ngọt ngào nhưng lại không thể kìm nén được niềm vui tức thời. Hiểu rõ điều đó, tác giả Hàn Xuân Trạch tiếp tục dẫn dắt bạn đọc đến với cuốn sách Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ. Đây là phần hai của cuốn “Không phải chưa đủ năng lực, mà là chưa đủ kiên định”. Tiếp tục một cuốn sách tuyệt vời để giúp bạn chữa dứt điểm căn bệnh mang tên “trì hoãn”.

tu luc chua du ma phai tu chu

Đặt mua Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 50%)

Tóm tắt sách Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ

Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ gồm 5 chương, mỗi chương nói về một khía cạnh của tự chủ. Qua lời văn nhẹ nhàng cùng sự thấu hiểu tâm lý của tác giả – vốn là một chuyên gia tâm lý học. Và cũng không quên lồng ghép những thí nghiệm của môn tâm lý học ứng dụng vào những tình huống cụ thể. Vì vậy, những quan điểm trong sách trở nên thật thuyết phục, không hề có yếu tố cưỡng chế thực hành.

Chương 1: Ý chí – “Khả năng tự kiểm soát mạnh mẽ bắt nguồn từ một cái tôi mạnh mẽ”

“Sự lột xác của loài bướm là một quá trình dài đằng đẵng. Từ trứng côn trùng biến thành sâu bướm, qua một thời gian chúng nhả tơ kết kén. Thời gian qua đi, chúng cọ rách một lỗ trên chiếc kén, vươn mình chui ra từ cái lỗ nhỏ đó một cách khó khăn. Lúc này, chúng mới có thể vỗ đôi cánh nhẹ nhàng bay lượn như khiêu vũ giữa những khóm hoa.”

Thành công và vinh quang của một con người cũng y hệt như vậy. Chúng ta thường ngưỡng mộ và thầm cầu mong bản thân mình cũng trở nên giỏi giang như một thần tượng nào đó. Nhưng liệu bạn đã đủ ý chí nỗ lực hay chưa? Như thiên tài Thomas Edison từng nói: “Thiên tài là một phần trăm cảm hứng cộng thêm chín mươi chín phần trăm mồ hôi”. Và chúng ta nhận ra mình Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ.

Chương 2: Hỉ nộ ái ố – “Điều khiển cảm xúc chính là điều khiển cuộc đời mình”

sach tu luc chua du ma phai tu chu

Hỉ nộ ái ố là những cảm xúc không thể thiếu với bất cứ ai trong chúng ta. Tuy nhiên cách mà mỗi chúng ta cân bằng và điều khiển cảm xúc của chính mình. Hay nói cách khác là tự chủ cảm xúc của chính mình. Đó sẽ là bí quyết để bạn tự chủ cuộc đời mình.

Chương 3: Trì hoãn – “Lập ra kế hoạch và từng bước tiếp mục tiêu”

Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ đích thực là một liều thuốc cho căn bệnh trì hoãn. Khi tác giả mở ra một con đường để vực dậy những ai đang trì trệ bản thân mình. Bằng cách hướng dẫn bạn tự lập một kế hoạch để từng bước nhỏ đạt được mục tiêu lớn.

“Trước khi làm bất cứ việc gì, ta đều phải lập kế hoạch. Kế hoạch là phương thức và sách lược được đặt ra để biến mục tiêu thành hiện thực. Ta cần phải thực hiện tốt kế hoạch, nghĩa là phải suy xét cẩn thận để từng bước hiện thực hóa mục tiêu. Để làm được như vậy, ta phải thiết lập kế hoạch một cách chu đáo, đầy đủ. Nếu kế hoạch lập ra không chu đáo thì có khả năng sẽ xảy ra sai lầm trong quá trình thực hiện, từ đó làm trì hoãn việc thực hiện mục tiêu.

Chương 4: Sức khỏe – “Tăng cường tự kiểm soát bản thân bằng cách cải thiện tình trạng cơ thể”

tom tat sach tu luc chua du ma phai tu chu

Lần đầu tiên, tôi đọc một cuốn sách nói về tâm lý học, nói về cách chữa bệnh trì hoãn… Lại trực tiếp liên quan đến sức khỏe và đó lại là yếu tố then chốt để bản thân mỗi người tự chủ. Thật độc đáo và càng hợp lý hơn qua sự diễn giải tài tình của Hàn Xuân Trạch.

Chương 5: Giới hạn – “Tự kiểm soát không nên vượt quá giới hạn chịu đựng của bản thân”

Bầu trời bao la rộng lớn là thế mà còn có cái gọi là đường chân trời. Vậy thì cớ sao bản thân bạn lại không có giới hạn của bản thân mình? Chương cuối cùng của “Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ” như một lời tâm tình, nhắn nhủ nhẹ nhàng dành cho độc giả.

Tự chủ cao là tốt nhưng cũng đừng quá gượng ép bản thân. Con người cũng có những giới hạn nhất định mà nếu cố tình vượt quá xa, bạn sẽ vỡ tan. Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi một chút trên hành trình phấn đấu bạn nhé!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ

Tác giả: Hàn Xuân Trạch

Dịch giả: Ngọc Thúy

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2019 (tiếng Việt)

Về tác giả sách Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ

Hàn Xuân Trạch là một tác giả, nhà tâm lý học người Trung Quốc. Cô luôn có thái độ sống lạc quan tích cực và yêu thích những chuyến đi. Cô cũng có cuốn sách khác dịch ra tiếng Việt là “Không phải chưa đủ năng lực, mà là chưa đủ kiên định”.

Lời kết

Nói về sự trì hoãn và cách để chữa trị nó không phải là hiếm. Nhưng cách giảng giải của Hàn Xuân Trạch lại chú tâm, tỉ mỉ, nhẹ nhàng đi vào lòng người. Cuốn sách Tự lực chưa đủ, mà phải tự chủ vì vậy trở nên thân thiện với đông đảo độc giả trẻ. Nếu bạn còn đang trì hoãn cuộc đời mình, vậy thì hãy vực dậy ngay bằng những hành động thiết thực được chỉ dẫn trong sách. Để một mai đây, bạn đến được cái đích cao quý của đời mình.