Vàng 10K là gì? Có nên đầu tư vàng 10K không?

Khi mua vàng bạc chúng ta thường nghe đến vàng 24k, vàng 18k, vàng 10k. Vậy những con số này biểu thị cho cái gì? Qua bài viết dưới đây Eccthai giúp bạn hiểu thêm vàng 10K là gì. Có nên mua loại vàng này để đầu tư hay không.

Vàng 10K là gì?

Bạn có biết vàng nguyên chất (vàng ròng, vàng 999,…) được gọi là vàng 24K? Như vậy lấy chuẩn từ vàng ròng có thể suy ra vàng 10K là gì?

Trong tổng 24 phần vàng gồm có:

  • 10 phần là vàng nguyên chất (chiếm tỷ lệ khoảng 41,7% vàng ròng). Tuổi của vàng cũng được xác định dựa trên phần trăm vàng nguyên chất. Vậy nên vàng 10k có tuổi là 4.
  • 14 phần còn lại gồm một số hợp kim: 33% bạc, 25% đồng. Chỗ còn lại là niken, thiếc, Palladium, kẽm và mangan…

vang 10k la gi

Như vậy, vàng 10K là gì? Đó là vàng được pha trộn cùng những kim loại khác theo tỷ lệ nhất định. Cho nên vàng 10K có những đặc điểm, tính chất và giá trị rất khác so vơi vàng nguyên chất (vàng 9999).

Ưu điểm và nhược điểm của vàng 10k là gì?

Nếu như vàng nguyên chất có đặc tính mềm, khó chế tác thành trang sức. Khi muốn đính đá quý lên vàng 9999 cũng khiến vàng khó giữ được vẻ đẹp ban đầu. Trong khi đó, vàng 10K có độ cứng rất tốt (do được pha cùng những hợp kim khác).

Vì vậy, vàng 10K được dùng làm đồ trang sức. Còn vàng 24K được dùng để đầu tư, dự trữ.

Một số ưu điểm của vàng 10K:

  • Vàng 10K rẻ hơn nhiều so với vàng 24K. Bạn chỉ cần chi ra từ 1 – 2 triệu đồng đã có thể sở hữu một chiếc vòng tay hay dây chuyền.
  • Vàng 10k có màu sắc đẹp, dễ dàng chế tác thành những loại: Dây chuyền, vòng cổ, nhẫn, khuyên tai,..
  • Vàng 10K làm trang sức có độ bền cao. Bởi vì nó được pha trộn hợp kim nên nó rất cứng. Dễ dàng chế tác thành đồ trang sức đẹp.

vang 10k gia bao nhieu

Nhược điểm của vàng 10K:

  • Vàng 10K chỉ phù hợp làm đồ trang sức. Bởi vì vàng 10K thường bị mất giá.
  • Khi sử dụng trang sức làm từ vàng 4 tuổi cần chú ý. Bởi vì lớp xi mạ màu trắng bên ngoài rất dễ bị bong tróc.
  • Bạn nên chọn đơn vị uy tín để mua trang sức vàng 10K. Bởi một số đơn vị rập khuôn không tỉ mỉ khiến chất lượng vàng không được tốt.

Tóm lại, có thể nhận thấy đặc điểm chính của vàng 10K là: Độ cứng tốt, độ bền cao, dễ chế tạo trang sức. Giá thành của vàng 10K lại rẻ hơn gấp nhiều lần so với vàng 24K. Vậy nên những ai thích đeo trang sức bằng vàng nên chọn vàng 10K.

Có nên mua vàng 10K để đầu tư?

Chỉ nên mua vàng 10K để làm trang sức

Vì vàng 10K có giá thành thấp nên được nhiều người có kinh phí eo hẹp chọn mua. Tuy nhiên, nếu mua vàng 10k để đeo, làm đồ trang sức thì rất đẹp, giá cả phải chăng. Nếu bạn muốn đầu tư hoặc dự trữ, Eccthai khuyên bạn nên chọn vàng 24K (9999) hoặc vàng 18K.

Bởi vì, vàng nguyên chất theo thời gian càng ngày càng có giá. Nếu tỷ lệ lạm phát càng tăng bao nhiêu, hoặc những đồng tiền lớn như USA, Euro giảm. Giá vàng lại càng tăng lên bấy nhiêu.

Trong khi đó, vàng 10K sau một thời gian thường sẽ bị oxy hóa, biến chất,… Bởi vì trong thành phần của nó có chứa những kim loại khác ngoài vàng nguyên chất. Cũng vì lý do này, vàng 10K sau một thời gian sử dụng sẽ bị giảm giá.

gia vang 10k

Lưu ý khi sử dụng vàng 10K

Đối với việc mua trang sức làm từ vàng 10K, khi sử dụng bạn cũng cần chú ý. Hãy thường xuyên lau chùi, vệ sinh thường xuyên để trang sức luôn sáng bóng.

Về chất lượng của vàng 10K cũng rất khó đảm bảo. Thường thì để giảm thiểu chi phí nên trang sức từ loại vàng này sẽ được sản xuất theo dây chuyền. Thợ làm việc cũng chỉ cần 3 – 6 tháng kinh nghiệm là đảm đương một khâu được. Do thời gian chế tác ngắn, sản xuất theo dây chuyền, thợ ít khi lành nghề. Cho nên mua được vàng 10K đúng chuẩn cũng rất khó nói.

Bạn nên đến những địa chỉ uy tín để mua sắm trang sức bằng vàng 10K đúng chất lượng nhé!

Lời kết

Những thông tin trên đây Eccthai giúp bạn biết được vàng 10K là gì? Có nên đầu tư vàng 10K không. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm:

Hiểu biết để Đầu Tư Vàng hiệu quả

Vàng Tây là gì? Vàng Tây bao nhiêu 1 chỉ hôm nay