Tác giả Viktor Frankl – thông tin cuộc sống và sự nghiệp

Viktor Frankl – tác giả cuốn sách Đi tìm lẽ sống (một quyển sách dựa trên câu chuyện có thật của chính người) đã trải qua khoảng thời gian dài trong trại tập trung của Đức Quốc Xã trong những năm thế chiến thứ hai.

Câu chuyện là nguồn cảm hứng cho độc giả trên khắp thế giới trong gần một thế kỉ qua trên con đường đi tìm ý nghĩa cuộc đời mình. Eccthai giới thiệu thông tin chi tiết về tác giả tới bạn đọc qua bài viết dưới đây:

Tuổi trẻ và Tâm lý học

Viktor Frankl (26/3/1905 – 2/9/1997) từ sớm đã có mối quan tâm với tâm lý học và vai trò của “Ý nghĩa” và tham gia các lớp học thêm buổi tối về tâm lý học ứng dụng khi còn học trung học cơ sở. Khi còn là một thiếu niên, ông bắt đầu giao du với Sigmund Freud (Nhà tâm lý học nổi tiếng sau này với thuyết Phân Tâm Học).

Viktor Frankl

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1923, ông học ngành Y tại Đại học Vienna chuyên về thần kinh học và tâm thần học, tập trung vào trầm cảm và tự tử.

Năm 1924, bài báo khoa học đầu tiên của Frankl được xuất bản trên Tạp chí Phân tâm học Quốc tế. Cùng năm, ông là chủ tịch Phong trào Thanh niên của Đảng Dân chủ Xã hội – Áo. Ông viết bài báo khoa học thứ hai, Tâm lý trị liệu và Thế giới quan được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý Cá nhân Quốc tế của Adler vào năm 1925.

Từ năm 1926, Viktor Frankl bắt đầu hoàn thiện lý thuyết của mình, mà ông gọi là “Liệu pháp Ý nghĩa”.

Năm 1928 đến năm 1930, khi vẫn còn là sinh viên Y khoa, ông đã tổ chức các trung tâm tư vấn thanh thiếu niên để giải quyết số lượng lớn các vụ tự tử ở tuổi vị thành niên xảy ra vào khoảng thời gian cuối năm học.

Sau khi lấy bằng Thạc sĩ vào năm 1930, Frankl đã có nhiều kinh nghiệm tại Bệnh viện Tâm thần Steinhof, nơi ông chịu trách nhiệm điều trị cho những phụ nữ tự tử.

Có thể bạn quan tâm: lẽ sống – lẽ sống là gì?

Nỗi đau ở các Trại tập trung người Do Thái

Năm 1937, Viktor Frankl bắt đầu hành nghề tư nhân, nhưng việc Đức Quốc xã thôn tính Áo năm 1938 đã hạn chế khả năng điều trị bệnh nhân của ông.

Năm 1940, ông làm trưởng khoa thần kinh Bệnh viện Rothschild, bệnh viện duy nhất ở Vienna vẫn tiếp nhận người Do Thái. Trước khi bị trục xuất đến các trại tập trung, ông đã giúp rất nhiều bệnh nhân tránh khỏi chương trình “An tử” của Đức Quốc Xã nhắm vào những người khuyết tật tâm thần.

Năm 1942, chỉ 9 tháng sau khi cưới vợ, Frankl và gia đình bị đưa đến trại tập trung Theresienstadt. Cha anh đã chết ở đó vì đói và viêm phổi.

Năm 1944, Frankl và những thành viên còn sống trong gia đình được đưa đến trại Auschwitz, nơi mẹ và anh trai của ông đã bị chết ngạt. Vợ ông mất sau đó vì bệnh sốt phát ban ở trại Bergen-Belsen. Bản thân Frankl đã trải qua tổng cộng ba năm trong bốn trại tập trung khác nhau.

Sau chiến tranh, Viktor Frankl làm trưởng khoa thần kinh của Bệnh viện Đa khoa Vienna và thành lập một cơ sở hành nghề tư nhân tại nhà của mình. Ông tích cực làm việc với bệnh nhân cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1970.

Cuộc sống sau chiến tranh

Năm 1948, Frankl lấy bằng Tiến sĩ triết học tại Đại học Vienna. Luận án của ông, The Unconscious God, nghiên cứu mối quan hệ của tâm lý học và tôn giáo. Về điều này, Frankl ủng hộ việc sử dụng đối thoại Socrate (diễn ngôn khám phá bản thân) để sử dụng với thân chủ, để tiếp xúc với vô thức tâm linh của họ.

Viktor Emil Frankl va vo
Viktor Emil Frankl và người vợ yêu dấu.

Năm 1955, Frankl được trao bằng giáo sư thần kinh học và tâm thần học tại Đại học Vienna, và với tư cách là giáo sư thỉnh giảng, ông giảng dạy tại Đại học Harvard (1961), tại Đại học Southern Methodist, Dallas (1966) và tại Đại học Duquesne, Pittsburgh (1972).

Trong suốt sự nghiệp của mình, Frankl lập luận rằng xu hướng giảm thiểu của các phương pháp tiếp cận trị liệu tâm lý ban đầu đã làm mất nhân tính của bệnh nhân, và ủng hộ việc tái nhân đạo liệu pháp tâm lý.

Năm 1947, ông kết hôn với Eleonore “Elly” Katharina Schwindt. Cô ấy là một người Công giáo và họ tôn trọng nguồn gốc tôn giáo của nhau, đi đến cả nhà thờ và giáo đường Do Thái, và tổ chức lễ Giáng sinh và lễ Hanukkah. Họ có một cô con gái, Gabriele, người đã trở thành một nhà tâm lý học trẻ em.

Viktor Frankl qua đời vì suy tim ở Vienna vào ngày 2 tháng 9 năm 1997 và được chôn cất tại khu Do Thái của Nghĩa trang Trung tâm Vienna.

Giải thưởng Viktor Emil Frankl

 • 1956: Giải thưởng cho Giáo dục Công cộng của Bộ Giáo dục, Áo
 • 1962: Giải thưởng Cardinal Innitzer, Áo
 • 1969: Danh hiệu Thập tự giá hạng nhất của Áo cho Khoa học và Nghệ thuật,
 • 1976: Giải thưởng của Danubia Foundation
 • 1980: Nhẫn danh dự của Vienna, Áo
 • 1981: Austrian Decoration cho Khoa học và Nghệ thuật
 • 1985: Giải thưởng Oskar Pfister, Hoa Kỳ
 • 1986: Tiến sĩ danh dự tại Đại học Vienna, Áo
 • 1986: Thành viên danh dự của hiệp hội Bürgervereinigung Landsberg im 20. Jahrhundert
 • 1988: Huy chương Bạc vĩ đại với Ngôi sao Dịch vụ cho Cộng hòa Áo
 • 1995: Huân chương Hans Prinzhorn
 • 1995: Công dân danh dự của Thành phố Vienna
 • 1995: Huy chương vàng với Ngôi sao dịch vụ cho Cộng hòa Áo

Sách của Viktor Frankl

 • Man’s Search for Meaning (1946)
 • The Doctor and the Soul (1955)
 • Psychotherapy and Existentialism (1967)
 • The Will to Meaning (1988)
 • Viktor Frankl Recollections (2000)
 • Man’s Search for Ultimate Meaning (2000)
 • On the Theory and Therapy of Mental Disorders (2004)
 • The Unheard Cry for Meaning (2011)
 • Yes to Life (2020)

“Liệu pháp Ý nghĩa” của Viktor Frankl có vai trò quan trọng trong việc điều trị và giúp cho những bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý hoặc thần kinh. Bạn đọc có thể tìm hiểu sâu hơn qua những cuốn sách của ông.