42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc – Alan Phan

42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc là cuốn sách ghi lại hành trình phiêu lưu trong kinh doanh của tác giả Alan Phan. Với tôn chỉ: “Đừng lo sợ, nghi ngại, hãy đi tìm những cuộc phiêu lưu riêng mà mình thích cho đời mình. Bạn sẽ gặp nhiều đắng cay thất vọng, nhưng bạn cũng sẽ gặp nhiều may mắn thành công.” Ông đã để lại cho hậu thế nhiều bài học giá trị. Cùng Eccthai tìm hiểu về cuốn sách qua bài viết này.

42 nam lam an tai my va trung quoc

Tóm tắt nội dung 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ và Trung Quốc

42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc là những chia sẻ, phân tích mang tính gợi mở, rất thực tế và hữu ích về kinh doanh tại 2 cường quốc của doanh nhân, tiến sĩ Alan Phan. Tuy mỗi thị trường có những đặc điểm riêng về tư duy kinh doanh, nguồn vốn kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quan hệ làm ăn, kỷ cương quản trị… nhưng với cuốn sách này, bằng những kinh nghiệm thiết thực suốt 42 năm làm ăn tại hai đất nước – hai thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng này, tác giả cuốn sách – Tiến sĩ Alan Phan sẽ mang lại cho các bạn những thông tin và kỹ năng vô cùng thiết thực cho những doanh nghiệp muốn làm ăn, kinh doanh tại Mỹ và Trung Quốc nói riêng cũng như các doanh nhân trẻ nói chung.

5 yếu tố giúp doanh nghiệp thành công

  1. Động lực, lòng tham và ngọn lửa trong người

Yếu tố này quan trọng nhất vì nó định đoạt vận mệnh của doanh nghiệp. Đi đến đích hay bỏ cuộc là do ngọn lửa trong người. Khi khởi nghiệp thì ai cũng đầy ắp ý tưởng tốt, sáng tạo và đặc thù. Nhưng để ý tưởng trở thành hiện thực, doanh nhân phải đối diện với nhiều thử thách, khó khăn, tình thế tuyệt vọng và nếu không còn động lực, việc bỏ cuộc đầu hàng sẽ là lựa chọn đầu tiên.

  1. Thời gian và nỗ lực

Thiên tài đầy tham vọng mà không chịu đổ mồ hôi thì cũng chỉ là một người thất bại, khó tạo dựng được gì bền vững.

  1. Sức khỏe để đối phó với áp lực

Những áp lực và lời khen tiếng chê từ gia đình, đối tác, cổ đông, nhà tài trợ, nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng, chính phủ và ngay cả xã hội luôn đè nặng trên vai doanh nhân. Nếu không có một thân thể khỏe mạnh để giữ tinh thần sáng suốt, bình tĩnh thì không thể làm tốt công việc quản trị. Phải bảo đảm mọi nội tạng trong người, nhất là tim, gan, thận và huyết áp bình thường trước khi nhập cuộc. Và sau đó, phải thường xuyên tập luyện để giữ sức khỏe.

  1. Liều lĩnh, dám làm, dám chấp nhận rủi ro

Chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể giết chết một đại công ty như Arthur Andersen, Lehman Brothers hay khiến nó trở nên suy yếu quằn quại như BP. Tỉ lệ rủi ro trong kinh doanh quá cao. Chỉ nghĩ đến hình ảnh khi làm ăn thất bại, có thể sẽ mất tất cả, từ gia đình, bạn bè đến tài sản, tiếng tăm… cũng đủ khiến nhiều người bình thường phải chùn chân.

  1. Kinh nghiệm, quan hệ, kiến thức

Nếu chưa có những yếu tố này thì phải lo tạo dựng cho đầy đủ trước khi ra trận mạc. Kiến thức có thể thu thập nhanh chóng nếu chịu khó bỏ ra hai tháng, suốt ngày đọc các bài viết về ngành nghề mình chọn (Google là một nguồn thông tin không thể thiếu). Sau đó, phải tạo dựng những mối quan hệ với bất cứ cá nhân nào có liên quan ít nhiều đến lĩnh vực kinh doanh mình theo đuổi. Những nhân vật này có thể truyền lại những kinh nghiệm quan trọng mà mình thiếu sót.

Mục lục sách

Mở đầu: Ếch ngồi đáy giếng

Chương 1: Chuyện kinh doanh và doanh nhân

Chương 2: Vốn liếng cho doanh nghiệp

Chương 3: Khía cạnh pháp lý

Chương 4: Quản trị doanh nghiệp

Chương 5: Quan hệ làm ăn

Chương 6: Đạo đức và kỷ cương quản trị

Chương 7: Kỹ năng và sáng tạo

Chương 8: Môi trường cạnh tranh

Chương 9: Cơ hội và Rủi ro

>>> tải sách 42 năm làm ăn tại mỹ và trung quốc đọc online pdf miễn phí

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc

Tác giả: Alan Phan

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Lao Động – Xã Hội

Năm đầu tiên xuất bản: 2010

Về tác giả

tien si alan phan

Tiến sĩ Alan Phan, tên thật là Phan Việt Ái (sinh ngày 7 tháng 8 năm 1945 – mất ngày 19 tháng 10 năm 2015), là một nhà kinh doanh, giảng viên thỉnh giảng, nhà báo và viết sách.

Alan Phan được công chúng Việt Nam biết đến nhiều hơn qua trang blog Góc nhìn Alan với các bài bình luận, phân tích về kinh tế, xã hội Việt Nam. Ông được đánh giá là một chuyên gia với những góc nhìn thẳng thắn, sắc sảo về thực tế và dự đoán tình hình kinh tế Việt Nam. Một số tác phẩm:

Lời kết

42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc là câu chuyện xương máu, mồ hôi và cả nước mắt của vị doanh nhân – tiến sĩ đáng kính trọng Alan Phan. Điều đáng kính ở đây, ông đã để lại cho thế hệ sau chúng ta những câu chuyện, những lời dặn dò, những kinh nghiệm thực tế và tầm nhìn sâu rộng quý giá. Chúng ta cùng đọc sách, suy ngẫm và hành động theo cách của riêng mình vì một tương lai mới.