Review sách Ăn Uống Chánh Niệm

“Đã đến lúc bạn nên thôi vô tâm với chuyện ăn uống và bắt đầu học cách nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn của mình. Cùng với những hướng dẫn về phương pháp thiền chánh niệm và các công thức nấu ăn bổ dưỡng”. Eccthai mời bạn cùng đọc cuốn sách Ăn Uống Chánh Niệm – Tiếp cận và thực hành những phương pháp ăn uống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Để tìm về sự khỏe mạnh từ bên trong cơ thể và tâm hồn.

an uong chanh niem

Nội dung Sách Ăn Uống Chánh Niệm

Ăn uống chánh niệm là gì?

Chánh niệm là 1 trong 8 nhánh của con đường giác ngộ Bát Chánh Đạo và là nền tảng quan trọng trong thực hành thiền. Vậy ăn uống chánh niệm có nghĩa là gì? Chúng ta thường nhầm tưởng đó là cách ăn chậm nhai kỹ. Nhưng thực ra ăn uống chánh niệm còn sâu sắc hơn rất nhiều.

Với những người tập luyện thiền định, ăn uống chánh niệm thỏa mãn hai nhu cầu:

 • Ăn thứ bản thân thích
 • Ăn để lấy dinh dưỡng bản thân cần

Tóm lại, ăn uống chánh niệm có nghĩa là chế độ ăn giúp bạn nhận thức rõ cơn đói và loại bỏ những bữa ăn không cần thiết.

Lợi ích của chế độ ăn uống chánh niệm

 • Ăn uống có điều độ, xoá bỏ cảm giác khi đi ngủ nhưng bao tử còn no ứ, đầy hơi.
 • Cải thiện khẩu vị của người tập Yoga.
 • Nâng cao được khả năng tiêu hoá của người thực hiện
 • Có cái nhìn mới hơn về thực phẩm, mở rộng menu hằng ngày của người tập.

sach an uong chanh niem

Cách ăn trong Ăn Uống Chánh Niệm

Trong cuốn sách Ăn Uống Chánh Niệm – Hai tác giả Rachel Bartholomew, Mandy Pearson sẽ giới thiệu: Phương pháp ăn uống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Một vị thầy nổi tiếng của Phật giáo thế giới. Cuốn sách sẽ giúp bạn đọc đến với 14 thói quen ăn uống lành mạnh, tốt cho cả thể chất và tinh thần.

 1. Hãy bắt đầu từ từ. Khi mới tập ăn uống chánh niệm bạn chỉ cần ăn chánh niệm trong một bữa thôi. Mục tiêu nhỏ dễ hoàn thành hơn.
 2. Lúc ăn không làm việc khác. Đến bữa ăn thì chỉ tập trung ăn uống thôi, không nên làm việc khác cũng không suy nghĩ nhiều.
 3. Chỉ ăn ở tại bàn ăn. Hãy ngồi vào bàn ăn và tập trung hoàn toàn vào thực phẩm ta đang ăn.
 4. Trước khi bắt đầu vào bữa ăn, chúng ta nên dành vài phút để chiêm nghiệm về vẻ ngoài của chúng.
 5. Chú tâm vào từng miếng ăn. Hãy để ý đến cả vị giác, thị giác, kết cấu, âm thanh khi nhai thức ăn. Bạn hãy suy ngẫm xem mình có thích hay không thích cảm giác đó không.
 6. Nhai. Chỉ cần nhai kỹ thực phẩm là được, chứ không nhất định phải nhai bao nhiêu lần.
 7. Dùng muỗng, nĩa, đũa và đặt chúng xuống lúc đang nhai.an uong chanh niem pdfVà …
 8. Chuyện trò và chia sẻ. Ăn uống và trò chuyện cùng người mình yêu thương sẽ rất thú vị. Tuy nhiên như vậy sẽ khó thực hành ăn uống chánh niệm. Giải pháp là hãy nói về món ăn bạn đang ăn, hãy bình phẩm về chúng.
 9. Hãy chọn chất lượng thay vì số lượng.
 10. Dành thời gian để tự chuẩn bị bữa ăn cho mình, từ những nguyên liệu tươi ngon.
 11. Dừng việc ăn sạch tất cả mọi thứ. Chỉ nên ăn vừa đủ thậm chí là ăn ít hơn một chút so với nhu cầu cơ thể cần. Ăn như vậy vừa ngon miệng, kích thích cảm giác thèm ăn mà lại không bị quá tải.
 12. Chú tâm vào việc chế độ ăn uống, thời gian ăn của bản thân.
 13. Không ăn những đồ ăn vặt, những bữa ăn không đúng thời khoá biểu đã đặt ra cho bản thân, không dinh dưỡng và không tốt cho sức khoẻ.
 14. Sử dụng cả 5 giác quan khi thực hiện chế độ ăn uống chánh niệm để thưởng thức thực phẩm ngon hơn.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Ăn Uống Chánh Niệm

Tác giả: Rachel Bartholomew, Mandy Pearson

Dịch giả: Yến Linh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Về tác giả sách Ăn Uống Chánh Niệm

Rachel Bartholomew là một nhà văn giàu kinh nghiệm và có nhiều thành tựu. Những đánh giá của cô ấy đều dựa trên thực tế khoa học về dinh dưỡng. Cô ấy cũng là thành viên của Hiệp hội trị liệu dinh dưỡng và dinh dưỡng ứng dụng của Anh. Hiện tại, Rachel đang sống hạnh phúc với gia đình nhỏ. Trong một ngôi nhà được bao quanh vườn đầy gà và rau xanh. Blog cá nhân của Rachel: www.rachelbartholomew.co.uk

Mandy Pearson là một huấn luyện viên, nhà tư vấn và huấn luyện viên NLP được công nhận và có tay nghề cao. Cô cũng là một giáo viên bậc thầy về Reiki và tích hợp thực hành chánh niệm vào tất cả các khía cạnh của công việc của mình. Mandy là CEO của Sea StarTraining – Một khóa học NPL khắp Vương quốc Anh.

thien su thich nhat hanh

Rachel Bartholomew và Mandy Pearson là đồng tác giả của nhiều cuốn sách liên quan đến ẩm thực, dinh dưỡng, thực hành chánh niệm. Trong đó cuốn Ăn Uống Chánh Niệm – Phương pháp ăn uống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất nổi tiếng. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về các khóa học ăn uống kiểu chánh niệm. Hãy truy cập website www.lovemindfuleat.co.uk

Lời kết

Sách Ăn Uống Chánh Niệm không chỉ đơn thuần bàn về kế hoạch ăn uống và những món ăn ngon. Đây càng không phải là cuốn sách về chuyện ăn kiêng. Ăn Uống Chánh Niệm chỉ đơn giản là hướng bạn đọc biết cách lắng nghe và đáp ứng nhu cầu cơ thể cần. Đảm bảo mang đến cho bạn một sự giác ngộ sâu sắc về dinh dưỡng, giá trị của thực phẩm và sức khỏe của bản thân. Một cuốn sách tuyệt vời dành cho những ai quan tâm đến sức khỏe thể chất và tâm hồn của bản thân.

Xem thêm: Review sách Ăn Uống Thông Minh

Review sách Ăn Xanh Để Khỏe