Chứng Khoán Là gì? Những điều cơ bản nhà đầu tư cần biết!

Nếu bạn mua 1 cổ phiếu của Microsoft vào ngày 13/3/1986 (ngày CP này lên sàn) chỉ có giá 21 USD/cp. Đến năm 2021, mã cổ phiếu MSFT đã lên đến 300.02 USD/cp. Sau vài thập kỷ, bạn có thể giàu sụ lên nhanh chóng cùng với sự phát triển không ngừng của Microsoft và tỷ phú Bill Gates. Chứng khoán là gì mà đem đến lợi nhuận khổng lồ như vậy?

chung khoan la gi

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì? Theo Wikipedia định nghĩa:

Chứng khoán (tiếng Anh: securities) là một tài sản tài chính có thể giao dịch. Thuật ngữ này thường đề cập đến bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, nhưng định nghĩa pháp lý của nó khác nhau tùy theo thẩm quyền. Ở một số quốc gia và ngôn ngữ, thuật ngữ “chứng khoán” thường được sử dụng theo cách nói hàng ngày để chỉ bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, mặc dù chế độ pháp lý và quy định cơ bản có thể không có định nghĩa rộng như vậy. Trong một số quyền hạn, thuật ngữ này đặc biệt loại trừ các công cụ tài chính ngoài cổ phiếu và công cụ thu nhập cố định. Ở một số khu vực pháp lý, nó bao gồm một số công cụ gần với cổ phiếu và thu nhập cố định, ví dụ: phiếu mua cổ phần.

Tham khảo chi tiết: Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì theo Luật chứng khoán

Theo Khoản 1, Điều 4, Luật chứng khoán 2019 định nghĩa: Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 1. Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:
 2. a) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 3. b) Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 4. c) Chứng khoán phái sinh;
 5. d) Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Chứng khoán gồm những loại nào?

Trên thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay, chứng khoán gồm có 3 loại chính:

 • Chứng khoán cổ phần
 • Chứng khoán nợ
 • Chứng khoán lai

Chứng khoán cổ phần – Cổ phiếu

co phieu

Xem thêm:

Cách chơi chứng khoán để sinh lời

Cách chơi chứng khoán trên điện thoại

Chứng khoán cổ phần hay còn gọi là Cổ phiếu. Bao gồm các giấy tờ / bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng nhận quyền sở hữu một phần tài sản doanh nghiệp phát hành cổ phiếu của nhà đầu tư.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ bao gồm những giấy tờ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ. Chứng nhận quan hệ vay – cho vay giữa doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều dạng chứng khoán nợ:

trai phieu

 • Trái phiếu (bond)
 • Chứng khoán dạng nợ (debenture) và giấy tờ (note),
 • Các công cụ thị trường tiền (money market instruments)
 • Các công cụ tài chính phái sinh (financial derivatives).

Chứng khoán là gì? Chứng khoán lai là gì?

Chứng khoán lai là dạng trung gian giữa chứng khoán cổ phần và chứng khoán nợ. Ví dụ như: Cổ phiếu ưu đãi, cố phiếu chuyển đổi, trái phiếu chuyển đổi,…

Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

dau tu chung khoan

Khoản 14 Điều 4 Luật Chứng khoán quy định:

Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật này.

Đồng thời, Điều 6 của luật này cũng quy định:

– Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài tham gia đầu tư và hoạt động trên thị trường chứng khoán nhằm huy động các nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho đầu tư phát triển.

– Quản lý, giám sát bảo đảm thị trường chứng khoán hoạt động công bằng, công khai, minh bạch, an toàn và hiệu quả.

– Đầu tư hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin cho hoạt động của thị trường chứng khoán, phát triển nguồn nhân lực cho ngành chứng khoán, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Như vậy, chứng khoán và thị trường chứng khoán tại Việt Nam đều được pháp luật quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Để vững bước vào đầu tư chứng khoán

Cuốn sách Chết Vì Chứng Khoán phần nào cho độc giả thấy rõ những mặt được – mất của một nhà đầu tư chứng khoán. Jesse Livermore – Một Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại. Nhưng bản thân ông đã gánh chịu một kết cục bi thảm: Gia đình ly tán, tài sản tiêu tan, tự sát trong tuyệt vọng.

thi truong chung khoan

Vậy nên, dù mới bước chân vào thị trường hay đã dày dạn kinh nghiệm. Để hiểu rõ Chứng khoán là gì? Bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải chuẩn bị cho mình đầy đủ những yếu tố dưới đây:

Vốn

Không có vốn bạn không thể kinh doanh hay đầu tư bất cứ thứ gì, bao gồm cả đầu tư chứng khoán. Số vốn cụ thể bao nhiêu còn tùy thuộc vào tổng tài sản bạn có, số tiền bạn sẵn sàng dùng để đầu tư. Cũng như mức độ rủi ro bạn có thể chịu đựng được. Kỳ vọng lãi thu về,…

Thiết bị

Trong thời đại công nghệ số, một nhà đầu tư chứng khoán không thể thiếu những thiết bị thông minh. Trước tiên là smartphone – tất nhiên rồi. Laptop hay tablet đều rất cần thiết. Thiết bị càng hiện đại, kết nối mạng càng mượt bao nhiêu sẽ đảm bảo cho những giao dịch kịp thời và nhanh chóng bấy nhiêu. Việc cập nhật thông tin về thị trường nhanh nhất cũng được hỗ trợ rất lớn bởi thiết bị hiện đại.

Thông tin

Nhà đầu tư chứng khoán không thể không nắm bắt thông tin nhanh nhạy. Và bạn có thể tìm thấy những thông tin chính xác, uy tín bao nhiêu. Khả năng có lãi trên thị trường của bạn càng cao bấy nhiêu.

Kiến thức về chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư tài chính đem lại lợi nhuận khủng. Tuy nhiên rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ. Vì vậy, tất cả trader đều cần học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức, kinh nghiệm… để có thể trụ vững được trên thị trường tiềm năng này.

Bài viết chia sẻ Chứng khoán là gì? Những hiểu biết về thị trường chứng khoán. Cũng như những điều cần chuẩn bị trước khi tiến hành đầu tư. Hi vọng bạn sẽ có thêm thông tin tham khảo hữu ích cho dự án sắp tới của mình!