Cổ phiếu Penny là gì? – Kinh nghiệm chơi CP Penny sinh lời

Trong quý 3 năm 2021 Thị trường Chứng khoán Việt Nam rơi vào tình trạng lình xình. Trong khi các cổ phiếu BlueChip ít tăng giá, dòng tiền đổ vào cổ phiếu MidCap và cổ phiếu Penny mạnh mẽ hơn. Ở bài viết này ECCthai cung cấp tới bạn đọc kiến thức và kinh nghiệm đầu tư CP Penny. Hiểu rõ Cổ phiếu Penny là gì? Có nên đầu tư không là điều cần thiết dành cho người bắt đầu học Cách Chơi Chứng Khoán.

co phieu penny

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny hay Penny Stock là một loại cổ phiếu giá rẻ, thường có mệnh giá rất nhỏ và do các công ty nhỏ phát hành. Ở một số nước còn có tên gọi như Microcap Stock, Small Cap hay Nano Cap…

  • Giá CP Penny ở các thị trường khác nhau cũng khác nhau.
  • Thị trường chứng khoán Mỹ: penny thường có giá thấp hơn 5$
  • Thị trường Anh: Giá Penny Stock thường thấp hơn 1 bảng
  • Thị trường Việt Nam bạn cũng dễ tìm thấy rất nhiều Penny giá từ 1.000-2.000đ tới 10.000đ

Đặc điểm của Cổ phiếu Penny

Để có thể chơi CP Penny, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của chúng sau đây:

Ưu điểm cổ phiếu Penny là gì?

  • Giá rẻ, dành cho nhà đầu tư có ít vốn có thể tham gia thị trường.
  • Tiềm năng phát triển cao, vì do doanh nghiệp mới phát hành. Nếu bạn chọn đúng doanh nghiệp có khả năng thì tốc độ bứt phá cổ phiếu cũng rất nhanh.
  • Phù hợp khi Thị trường biến động: giá tăng mạnh thì Cổ phiếu Penny có tốc độ tăng nhanh. Thị trường khủng hoảng thì giá Penny giảm ít hơn so với cổ phiếu giá cao.

chon cp penny nao

Xem thêm: Cổ phiếu Quỹ là gì? CPQ ảnh hưởng tới giá Cổ phiếu ra sao?

Nhược điểm CP Penny

  • Penny là cổ phiếu của công ty mới, nên không có giá trị nội tại. Rất khó đánh giá chính xác giá trị cổ phiếu cũng như cơ sở để giao dịch.
  • Tính thanh khoản thấp: Nếu dòng tiền không cùng đổ vào các cổ phiếu Penny bạn chọn thì rất khó để bán ra.
  • Dễ bị làm giá: Do giá rất rẻ nên dòng cổ phiếu này dễ bị lái.

Từ ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny, nhà đầu tư cần cân nhắc và chuẩn bị nhiều tình huống trước khi giao dịch.

Kinh nghiệm để giao dịch cổ phiếu Penny sinh lời

Nên chơi CP Penny trong ngắn hạn và khi thị trường đang biến động. Nhà đầu tư cần rất tập trung dành thời gian theo dõi giá cổ phiếu và hành động quyết đoán.

Trong tháng 9/2021 Việt Nam chứng khiến các CP Penny đồng loạt tăng trần khoảng 6-8 phiên. Nhưng lại phá sàn liên tiếp ngay trong 1 tuần tiếp sau đó.

Do các công ty mới chưa có, và không yêu cầu công khai hồ sơ công ty. Nên bạn cần chủ động theo dõi thông tin qua các kênh khác nhau. Chủ yếu cố phiếu Penny sẽ đánh theo xu hướng thị trường và dòng tiền.

co phieu penny tot

Ví dụ tại thị trường Việt Nam vừa qua, nhận thấy dòng tiền đổ vào Cổ phiếu Penny tăng mạnh 90%. Trong khoảng từ cuối tháng 6 tới cuối tháng 9, khi đó bạn có thể tham gia đầu tư. Tuy nhiên, khi thị trường thay đổi, cuộc săn Penny đã giảm nóng thì bạn cũng cần nhanh chóng rút chân ra sớm để tránh rủi ro.

Lời kết

Tuy nhiên, đi kèm với mức rủi ro cao như thế thì mức lợi nhuận kỳ vọng thu về từ đầu tư vào cổ phiếu penny cũng sẽ cực kỳ lớn. Thực tế chứng minh rằng, các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến yếu tố rủi ro của một khoản đầu tư. Họ sẽ chỉ chấp nhận đầu tư vào các CP penny có mức độ rủi ro cao. Khi họ trông thấy được cơ hội về việc sẽ thu được một mức lợi nhuận cao hơn so với bình thường từ việc đầu tư đó. Phần lợi nhuận tăng thêm này chính là phần thưởng cho việc nhà đầu tư đã chấp nhận và đương đầu với mức rủi ro đó.

Bởi vậy, có thể khẳng định, để lựa chọn đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận thì còn tùy thuộc vào “khẩu vị của từng nhà đầu tư”.

Trên đây là những kiến thức hữu ích mà bạn nên nắm rõ trước khi đầu tư vào penny. Đầu tư vào Cổ phiếu penny là một lựa chọn không tồi dành cho các nhà đầu tư muốn kiếm lời nhanh chóng và có khả năng chịu được áp lực rủi ro. Chúc bạn giao dịch thành công!