Cổ phiếu BlueChip là gì? Cách lựa chọn CP Bluechip

Nhà đầu tư khi tham gia tìm hiểu cách chơi chứng khoán cần dần làm quen với rất nhiều thuật ngữ. Tuy nhiên điều này không quá khó khăn, bởi đó chỉ là những tên gọi ký hiệu để thuận tiện giao dịch. Cổ phiếu Bluechip là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu này? Và làm thế nào để lựa chọn những cổ phiếu Bluechips phù hợp? Eccthai cùng bạn trả lời những câu hỏi này qua bài viết sau.

co phieu blue chip la gi

 

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cố phiếu Bluechip là loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty có vốn hóa thị trường lớn. Là các công ty uy tín, phát triển tốt và dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh của nó.

Sức hấp dẫn mạnh nhất của Bluechip là tính ổn định tăng trưởng trong dài hạn.

Tại sao có tên gọi này – Blue Chip?

Chip là những tấm thẻ nhựa đổi tiền trong trò chơi Poker, hoặc sử dụng ở các sòng bài.

Có nhiều loại màu của Chip, xanh, đỏ, tím, vàng, trắng…tương ứng với giá trị tiền quy đổi.

Ví dụ: 1 chip trắng = 10.000đ

Blue là màu xanh dương, và theo quy định chip có màu này là có giá trị quy đổi tiền cao nhất.

Từ đó, lấy tên Bluechip để gọi các cổ phiếu uy tín trên thị trường.

bluechip chung khoan

Lợi thế của cổ phiếu Bluechips là gì?

Tính an toàn: Các doanh nghiệp phát hành có sức mạnh tài chính, năng lực kinh doanh…

Dòng tiền ổn định: mô hình kinh doanh của DN phát triển bền vững, ít biến động, quản lý và kiểm soát tốt.

Tăng trưởng bền vững: Nhà đầu tư dài hạn thích nắm giữ cp Bluechip

Có nên đầu tư cổ phiếu Blue chip?

Theo những lợi thế trình bày ở trên, bạn không nên bỏ qua đầu tư bluechip rồi đúng không? Tuy nhiên, cùng điểm qua một số nhược điểm của nó như sau:

Do tính an toàn nên đương nhiên, sự tăng trưởng trong dài hạn sẽ hơi chậm. Và mức lời cũng sẽ thấp hơn, có thể xấp xỉ tăng trưởng của thị trường.

Rủi ro của cổ phiếu Bluechip là gì?

Bạn nên nhớ không có loại chứng khoán nào là không có rủi ro. Vì đây là cuộc chơi đầu tư tài chính. Có một số tình huống như: thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh, khủng hoảng thị trường… đều có thể xảy ra.

Chi phí cơ hội: khi bạn chỉ tập trung vào danh mục cp bluechip thì đương nhiên, sẽ bỏ lỡ một số cơ hội tốt ở các mã chứng khoán khác. Vì vậy nên cân nhắc sự lựa chọn theo tỷ lệ vốn của bản thân là tốt nhất.

bluechip va penny chip

Cổ phiếu Penny: là những cổ phiếu giao dịch ở mức giá rất thấp, vốn hóa thị trường rất thấp, chủ yếu là thanh khoản kém và thường được niêm yết trên một sàn giao dịch nhỏ hơn. Các cổ phiếu này có tính đầu cơ rất cao và được coi là có rủi ro cao vì thiếu thanh khoản, số lượng cổ đông ít, chênh lệch giá chào mua lớn và công bố thông tin hạn chế.

Xem thêm:

Lưu ý khi lựa chọn mua Cổ phiếu Bluechip

Chiến lược đầu tư Cổ phiếu Bluechip là gì?

Hiểu rõ vị trí: Cũng như bất kỳ lựa chọn cổ phiếu nào, bạn trước tiên phải hiểu rõ vị trí mua của mình. Có rất nhiều yếu tố như: khả năng tài chính, tính cách, phong cách sống, kiến thức, mối quan hệ…Tất cả bạn đều phải cân nhắc khi lựa chọn.

Cơ cấu vốn: Dù sao cũng không nên tập trung hết toàn bộ vốn vào cổ phiếu Blue chip theo quy tắc không để trứng vào cùng một giỏ. Bạn nên ước lượng % vốn bỏ ra cho cp Bluechip bạn định mua.

Đa dạng hóa danh mục: Có một danh sách các Bluechip trên thị trường Việt Nam. Vậy nên cũng không nên chỉ mua 1 loại cp Blue-chip. Bạn có thể đa dạng từ 4-6 loại bluechip trong danh mục theo dõi và đầu tư của mình.

lua chon cp bluechip

Lựa chọn cổ phiếu Bluechip

Quy tắc: Nhà đầu tư dài hạn thì bạn không cần phân tích kỹ thuật quá nhiều. Đồng thời, không cần theo dõi quá sát sao giao dịch hàng ngày, hàng tuần của cổ phiếu Bluechip.

Điều quan trọng: ở đây là phân tích cơ bản: hồ sơ công ty, lịch sử phát triển, tỷ lệ tăng trưởng qua các quý, các năm. Ngoài ra bạn cần xem báo cáo tài chính, một số chỉ số cơ bản về doanh thu, lợi nhuận, nợ…

Ngành nghề kinh doanh: của các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng là điều đáng lưu ý.

Ví dụ:

  • Nhóm ngành công nghệ cao có thể tốc độ tăng trưởng nhanh, tuy nhiên không ổn định.
  • Nhóm ngành xây dựng, oto, hàng không…hoạt động theo chu kỳ.
  • Nhóm ngành y dược, máy tính, CNTT, bán lẻ, giải trí…thường có tính ổn định hơn.

Danh sách các cổ phiếu Bluechip tại Việt Nam:

  • Vinamilk – Công ty CP Sữa Việt Nam
  • Tập đoàn Vingroup
  • Tập đoàn Masan
  • Tổng công ty Khí Việt Nam
  • Công ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động
  • Công ty CP Viễn Thông FPT
  • Ngân hàng TM Ngoại Thương Việt Nam

Trên đây là bài viết tổng hợp về Cổ phiếu Bluechip là gì, các đặc tính và lưu ý khi lựa chọn mua cổ phiếu Blue Chip. Hy vọng Eccthai mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc và ủng hộ các bài viết khác của chúng mình. Chúc bạn giao dịch thành công!

Có thể bạn quan tâm: