Tác giả Daniel Kahneman – sự nghiệp, giải thưởng và sách

Tác giả cuốn sách nằm trong top những cuốn sách Phát triển bản thân hay nhất thời đại Tư Duy, Nhanh và Chậm – Daniel Kahneman – đã trải qua một tuổi thơ đặc biệt trong thời gian Đức Quốc Xã chiếm đóng Paris. Câu chuyện cuộc đời trong thời gian này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới ông, cũng chính là khởi nguồn cho nhận thức, mở ra con đường trên sự nghiệp thành công sau này của tác giả. Cùng ECCthai tìm hiểu Kahneman là ai?

Bước vào con đường tâm lý học

Daniel Kahneman sinh ra ở Tel Aviv, Palestine vào năm 1934. Ông đã trải qua những năm thơ ấu của mình ở Paris, nơi cha mẹ ông đã di cư từ Lithuania tới. Năm 1940, Đức Quốc Xã chiếm đóng Paris, cha của Kahneman bị bắt trong đợt truy lùng người Do Thái. Sau khi được ông chủ Eugene Schueller giúp đỡ, cha ông được thả sau sáu tuần, từ đó gia đình ông đã sống trong chạy trốn suốt thời gian còn lại của cuộc chiến tranh.

Daniel Kahneman

Ông kể lại khi người Do Thái được yêu cầu phải đeo Ngôi Sao David và tuân theo lệnh giới nghiêm từ sáu giờ tối, Daniel Kahneman đã đi chơi với một người bạn Cơ Đốc giáo và về muộn. Trên đường về ông gặp một người lính Đức đang nhìn mình chăm chú, ông đã cố gắng đi qua thật nhanh e sợ người lính nhận ra ngôi sao ông đang đeo trên cổ. Bất ngờ, người ấy nói với ông bằng tiếng Đức bằng một cảm xúc tuyệt vời, ra hiệu và bế ông, sau đó mở ví cho ông xem ảnh một cậu bé và đưa cho ông ít tiền. Từ đó ông đã nhận ra, tâm lý con người vô cùng phức tạp nhưng cũng đầy thú vị.

Năm 1954, Daniel Kahneman nhận bằng cử nhân khoa học với chuyên ngành tâm lý học và chuyên ngành toán học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem. Ông phục vụ trong bộ phận tâm lý của Lực lượng Phòng vệ Israel. Năm 1958, ông đến Hoa Kỳ để học Tiến sĩ Tâm lý học tại Đại học California, Berkeley.

Sự nghiệp và giải thưởng

Tâm lý học nhận thức: Kahneman là giảng viên tâm lý học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem năm 1961, trở thành giảng viên cao cấp năm 1966, đồng thời ông cũng là nhà khoa học thỉnh giảng tại Đại học Michigan, giange viên tại Cambridge và Harvard.

Năm 1978, Daniel Kahneman nhận một vị trí tại Đại học British Columbia. Trong thời gian này ông bắt đầu hợp tác trong công việc cùng Tversky, Kahneman và Tversky đã xuất bản một loạt các bài báo chuyên sâu về lĩnh vực phán đoán và ra quyết định, đỉnh cao là việc xuất bản lý thuyết triển vọng vào năm 1979 và sau này mang lại giải thưởng Nobel Kinh tế cho Daniel Kahneman năm 2002.

Năm 2011, tạp chí Chính sách đối ngoại đưa ông vào danh sách các nhà tư tưởng hàng đầu toàn cầu. Cùng năm, cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm đã được xuất bản và trở thành một cuốn sách ăn khách.

Hiện nay, ông là giáo sư danh dự về tâm lý học và các vấn đề công cộng tại trường Woodrow Wilson thuộc Đại học Princeton. Kahneman là đồng sáng lập của The Greatest Good, một công ty tư vấn hoạt động từ thiện và doanh nghiệp. Ông kết hôn với Anne Treisman, bà là thành viên hiệp hội hoàng gia.

sach hay cua Kahneman

Sách của Daniel Kahneman

  • Tư duy, Nhanh và Chậm (2011) – tham khảo Tư Duy Nhanh và Chậm PDF
  • Noise: A Flaw in Human Judgment (2021)
  • Heuristics and Biases: The Psychology of Intuitive Judgment (2002)
  • Choices, Values and Frames (2000)
  • Well-being: The Foundations of Hedonic Psychology (1999)
  • Judgment Under Uncertainty: Heuristics and Biases (1982)
  • Attention and Effort (1973)

Nếu bạn đọc là người yêu thích nghiên cứu về tâm lý, phán quyết và ra quyết định, kinh tế học hành vi và tâm lý học hưởng thụ thì hãy tìm đọc các cuốn sách cùng những bài báo của Daniel Kahneman.