Sách Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

Tư Duy Nhanh Và Chậm của tiến sĩ Daniel Kahneman là tác phẩm hay nhất vào năm 2011 do thời báo The New York Times bình chọn. Cuốn sách tóm lược hàng thập niên nghiên cứu về tâm lý và kinh tế học đã giúp ông đoạt giải Nobel kinh tế vào 2002.

“Liệu chúng ta có phải là những con người đầy lý trí, quyết định mọi vấn đề đều có suy tính cẩn thận?”

Daniel Kahneman khẳng định đây là một niềm tin hoàn toàn sai lầm của chúng ta được chứng minh thông qua các nghiên cứu của ông. Tác giả đã phân tích rất cô đọng, ngắn gọn, súc tích và giải thích cặn kẽ bằng những ví dụ sinh động trong cuốn sách Tư Duy Nhanh và Chậm. ECCthai giới thiệu tới bạn đọc review về cuốn sách luôn nằm trong top sách hay nên đọc qua bài viết dưới đây:

tu duy nhanh va cham

Đặt mua Tư duy nhanh và chậm Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tóm tắt nội dung sách Tư Duy Nhanh và Chậm

Cuốn sách chia làm 5 phần chính với tổng số 38 chủ đề khác nhau xoay quay hoạt động tâm lý não bộ và kinh tế học hành vi.

Phần 1: Hai hệ thống

Hệ thống 1 là phần bộ não hoạt động theo trực giác và đột ngột, thường không có sự kiểm soát có ý thức. Ví dụ chúng ta hướng sự chú ý nhanh ngay lập tức khi nghe thấy một âm thanh lớn.

bo nao cua con nguoi

Hệ thống 2 là quá trình hoạt động của tư duy lập luận, tập trung, khả năng lựa chọn có sự kiếm soát của ý thức. Ví dụ chúng ta tìm kiếm gì đó cần phải nhớ lại, suy nghĩ và phán đoán.

Phần 2: Suy nghiệm và sai lệch

Khi não hoạt động, ta thường chỉ sử dụng tối thiểu số năng lượng đủ cho công việc đó. Người ta còn gọi đây là quy luật nỗ lực ít nhất, tâm trí của ta đã phát triển những lối tắt nhỏ để giúp ta ngay lập tức hiểu được môi trường xung quanh tuy nhiên những suy nghiệm nhanh chóng này rất dễ dẫn đến những sai lầm.

Chúng ta thường không để ý và không hiểu đến những con số và gây ra những sai lầm thực tế có thể tránh khỏi. Ta thường hay quên rằng mọi thứ sẽ hồi quy về trung bình. Nghĩa là thừa nhận rằng tất cả mọi tình huống đều có giá trị trung bình, và những dao động khỏi giá trị trung bình cuối cùng cũng sẽ về lại điểm cân bằng.

Phần 3: Tự tin thái quá

Ảo tưởng: vì sao bộ não xây dựng bức tranh hoàn chỉnh về vạn vật nhưng rốt cuộc chỉ là cả tin và sai lầm? Tâm trí ta có khả năng nhất quán nhận thức, dùng hình ảnh để giải thích các ý tưởng hay khái niệm sau đó quá tin vào những hình ảnh này để bỏ qua các dữ liệu khác.

Thay vì quyết định dựa trên các cân nhắc lý tính, ta thường bị lung lay bởi các yếu tố cảm xúc, trực giác lý tính.

Phần 4: Những lựa chọn

Cách ta đánh giá ý tưởng và tiếp cận vấn đề bị ảnh hưởng nặng bởi cách chúng được trình bày như thế nào. Chỉ thay đổi một chi tiết nhỏ hoặc nhấn mạnh vào một câu nói hoặc một câu hỏi có thể thay đổi lớn lao phản ứng của ta.

Phần 5: Hai bản thể

Đầu tiên, là bản thể trải nghiệm, ghi lại cảm giác của mình ở hiện tại. Nó đặt câu hỏi: “Hiện tại mình đang cảm thấy ra sao?”

Thứ hai, là bản thể hồi tưởng, chép lại toàn bộ sự việc đã diễn ra. Nó đặt câu hỏi: “Nói chung thì mình cảm thấy như thế nào?”

Bản thể trải nghiệm mô tả chính xác hơn những gì đã xảy ra, bởi vì cảm giác của ta lúc đó là chính xác nhất. Nhưng bản thể hồi tưởng không chính xác bằng bởi vì nó ghi lại chỉ một số các kí ức nổi bật sau khi sự việc đã kết thúc.

Tư Duy Nhanh Và Chậm cho ta thấy tâm trí của mình gồm hai hệ thống. Những suy nghĩ và hành động của ta thay đổi tùy thuộc vào hệ thống nào đang kiểm soát bộ não vào thời điểm đó. Sự phân công nhiệm vụ của 2 hệ thống này cực kỳ hiệu quả, nó tối thiểu hóa nỗ lực và tối ưu hóa hoạt động nếu chúng ta nhận ra và biết cách sử dụng.

Thinking Fast and Slow

Xem thêm: Sách hay chủ đề về Tư Duy giúp thay đổi bản thân

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tư Duy Nhanh Và Chậm (Tên tiếng anh Thinking Fast and Slow)

Tác giả: Daniel Kahneman

Thể loại: Phát triển bản thân

Dịch giả: Hương Lan, Xuân Thanh

Nhà xuất bản: NXB Thế giới

Năm xuất bản: 2011

Bản PDF: tham khảo tại đây

Về tác giả

Daniel Kahneman

Daniel Kahneman là người gốc do thái, tốt nghiệp tâm lý học từ đại học Jerusalem năm 1954, và từng phục vụ trong quân đội do thái như một chuyên gia tâm lý. Năm 1958, ông sang Mỹ và tốt nghiệp tiến sĩ tâm lý học ở đại học California, Berkeley năm 1958.

Tiến sỹ Daniel Kahneman đạt giải Nobel kinh tế học năm 2002. Ông là một học giả cấp cao của trường công vụ và ngoại giao Woodrow Wilson – giảng viên môn tâm lý học và công vụ, giảng viên tâm lý học tại trường Princeton và là một thành viên của Trung tâm Lý Tính tại Đại học Hebrew ở Jerusalem.

Đánh giá và lời kết

Đây là tác phẩm thế kỷ về tư duy nên cũng không phải là cuốn sách dễ đọc. Có nhiều thuật ngữ chuyên môn, khái niệm cơ bản của chuyên ngành tâm lý học như chú ý và nỗ lực, bộ máy liên tưởng, nhận thức lỏng và nhận thức căng, những mỏ neo, sự nhảy cóc tới kết luận…

Tư Duy Nhanh Và Chậm dành cho độc giả quan tâm tới cách tâm trí hoạt động, cách con người giải quyết vấn đề, ra phán xét, và những điểm yếu mà tâm trí ta hay mắc phải.