Sách “Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả” – Tác giả Michael E. Gerber

Ở Mỹ, hàng năm sẽ có khoảng 40% công ty sẽ phá sản ngay trong năm đầu tiên thành lập. Trong vòng 5 năm tiếp theo sẽ có ít nhất 80% số còn lại cũng sẽ vào đường cụt, tương đương khoảng 800.000 doanh nghiệp. Và 80% các doanh nghiệp nhỏ tồn tại trong vòng 5 năm đầu rồi cũng sẽ đi vào con đường chết ở 5 năm nữa. Tại sao hiện thực lại tàn khốc đến như vậy? Phải chăng do những người chủ doanh nghiệp không giỏi giang, không có đủ đam mê hay sản phẩm của họ kém chất lượng? Tất cả những băn khoăn của một người sắp khởi nghiệp sẽ được Michael E. Gerber – hàng chục năm kinh nghiệm cố vấn cho các doanh nghiệp nhỏ, tác giả cuốn sách Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả sẽ giải đáp tường tận giúp bạn.

de xay dung doanh nghiep hieu qua

Sách Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả

 • Tên sách: Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả (Nguyên tác: The E-Myth Revisited – Why Most Small Businesses Don’t Work and What to Do About It)
 • Tác giả: Michael E. Gerber – Nhà tư vấn số 1 thế giới về xây dựng doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Năm xuất bản: Lần đầu tiên vào năm 1986 tại Mỹ
 • Thể loại: Kinh Tế – Tài chính
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
 • Đã bán hơn 1 triệu bản

4 ý tưởng sâu sắc trong cuốn sách

Tác giả Michael E. Gerber với vai trò nhiều năm cố vấn cho các danh nghiệp nhỏ sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích để giúp bạn điều hành doanh nghiệp nhỏ một cách hiệu quả nhất. Trong sách Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tác giả nêu lên 4 ý tưởng sâu sắc mà nếu vận dụng tốt thì bạn sẽ dễ dàng chèo lái doanh nghiệp nhỏ của mình ngày càng lớn mạnh, vững bền.

sach de xay dung doanh nghiep hieu qua

Đặt mua Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất)

Một là: Bán hàng = Thu nhập

Gerber chỉ ra một thực tiễn là hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều xuất phát từ các nhà chuyên môn: kỹ sư, lập trình viên, kế toán… họ làm rất tốt công việc chuyên môn, rõ ràng họ muốn mở công ty riêng để có thể tự do làm việc mình thích và kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng thực tế, đa số những người chủ này sau khi thành lập công ty sẽ tiếp tục làm công việc chuyên môn và bỏ qua những công việc quan trọng của một người chủ doanh nghiệp. Đó là: Kỹ năng quản lý doanh nghiệp, kỹ năng bán hàng và kiến thức về marketing.

Hãy nhớ trong kinh doanh, bán được hàng mới có được tiền, công ty mới tồn tại và phát triển. Để làm được điều đó, người chủ bắt buộc phải giỏi kỹ năng quản lý, bán hàng và marketing.

Hai là: Xác định rõ ý tưởng khi làm doanh nghiệp

Cuốn sách đưa ra những ý tưởng mới mẻ được ẩn chứa trong những câu chuyện, lời tư vấn hoặc chính kinh nghiệm của tác giả. Một trong số đó là:

 • Doanh nghiệp là sản phẩm, là đối tượng để làm việc chứ không phải là địa điểm để đến làm việc.
 • Doanh nghiệp là sản phẩm của bản kế hoạch cuộc đời của doanh nhân.
 • Doanh nghiệp là biểu tượng cho đam mê, uớc mơ của doanh nhân.
 • Doanh nghiệp là công cụ để doanh nhân đạt được tự do hoàn toàn.
 • Doanh nghiệp phản ánh khao khát muốn thay đổi thế giới của doanh nhân.

Ba là: Ứng dụng trong doanh nghiệp

Bây giờ, để tránh đưa doanh nghiệp của bạn trở thành một cơn ác mộng hay thậm chí đến bờ vực phá sản, hãy thử nghiệm 7 chiến lược dưới đây:

 1. Mục đích chính: Bạn lập công ty để làm gì? Nếu chỉ để kiếm tiền ăn sung mặc sướng thì nên làm thuê.
 2. Mục tiêu chiến lược: Chính là những tiêu chuẩn cụ thể để thực hiện mục đích chính. Chẳng hạn như công ty của bạn cần đạt doanh thu bao nhiêu trong khoảng thời gian nhất định, đối tượng khách hàng là ai, sản phẩm có đặc điểm gì,…
 3. Chiến lược tổ chức
 4. Chiến lược quản lý
 5. Chiến lược nhân sự
 6. Chiến lược marketing
 7. Chiến lược hệ thống.

Bốn là: Cách thực hiện Chương trình phát triển doanh nghiệp thông qua câu chuyện của tác giả với chủ tiệm bánh Sarah.

…………………

Tóm lại, Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả sẽ chỉ rõ một chủ doanh nghiệp có thể không giỏi chuyên môn nhưng nhất định phải giỏi kỹ năng quản lý, bán hàng và marketing. Chủ doanh nghiệp cần tạo ra một “sân chơi” – chính là công ty/doanh nghiệp mà ở đó mọi người được phân công những vị trí phù hợp để phát huy hết sở trường của mình.

Bạn đọc có thể tham khảo bản PDF của sách Xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại đây.

Xem thêm: Top sách hay về nghệ thuật quản trị kinh doanh 

 Về tác giả

Michael E. Gerber (1936) là nhà văn người Mỹ, người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập doàn E-Myth Worldwide. Ngoài ra, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cố vấn cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ông được mệnh danh là “người có ảnh hưởng nhiều tới những doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ”.

The E Myth Revisited tac gia sach

Nếu bạn quan tâm đến việc kinh doanh, khởi nghiệp, cách điều hành doanh nghiệp nhỏ thì nên tìm đọc sách của Michael E. Gerber để làm sáng tỏ tư duy của bản thân đồng thời biết được mình nên làm gì để điều hành doanh nghiệp vững mạnh. Sách hay của Michael E. Gerber nên đọc: The E-Myth Physician, The E-Myth Manager, The E-Myth Mastery… và đặc biệt là The E-Myth Revisited – Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả.

Lời kết

Nếu bạn đang muốn xây dựng đế chế kinh doanh thành công thì đừng bỏ lỡ The E-Myth Revisited. Mua và ủng hộ SÁCH THẬT tại ECCthai.com để bảo vệ bản quyền tác giả bạn nhé!