Tác giả Joel Greenblatt – Thiên Tài Chứng Khoán

Joel Greenblatt (13/12/1957) là một học giả, nhà quản lý quỹ đầu cơ, nhà đầu tư và nhà văn người Mỹ. Bạn đọc cùng tìm hiểu về sự nghiệp đầu tư thành công của thiên tài chứng khoán Joel Greenblatt và những cuốn sách hay của ông qua bài viết sau.

Joel Greenblatt

Sự nghiệp đầu tư của Joel Greenblatt

Gotham Capital

Năm 1985, Joel Greenblatt thành lập một quỹ đầu cơ Gotham Capital, với 7 triệu đô và Robert Goldstein gia nhập năm 1989.

Thông qua Gotham Capital, Greenblatt chủ trì lợi nhuận hàng năm là 50% (sau tất cả các khoản chi phí nhưng trước khi phân bổ ưu đãi của đối tác chung).

Năm 1995, Gotham đã trả lại tất cả vốn của các đối tác bên ngoài (khoảng 500 triệu đô la).

Năm 2000, Gotham Capital lần đầu tiên đã giúp Michael Burry thành lập quỹ đầu cơ Scion Capital bằng cách mua 25% vốn với giá một triệu đô sau thuế.

Tháng 10 năm 2006, khoản đầu tư của Gotham vào các quỹ do Scion quản lý lên tới 100 triệu đô.

Gotham Asset Management, LLC

Năm 2008 Gotham Asset Management, LLC được thành lập với tư cách là “người kế thừa hoạt động kinh doanh tư vấn đầu tư của Gotham Capital”.

Năm 2010, Gotham bắt đầu bốn quỹ tương hỗ thông thường huy động được 360 triệu đô và nhanh chóng đạt đến đỉnh điểm 13,1 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2015. Kể từ tháng 11 năm 2019 riêng Gotham Asset Management, LLC quản lý 5,6 tỷ đô la.

tac gia Joel Greenblatt

Formula Investing

Năm 2009, Joel Greenblatt ra mắt Formula Investing – một công ty quản lý tiền trực tuyến theo chiến lược đầu tư được mô tả trong cuốn sách bán chạy nhất trên Thời báo New York của ông: Công Thức Kỳ Diệu Chinh Phục Thị Trường Chứng Khoán – The Little Book That Beats the Market.

Formula Investing sử dụng một hệ thống xác định các lựa chọn danh mục đầu tư dựa trên sự kết hợp giữa giá rẻ và chất lượng tương đối của chúng, được đo lường bằng lợi tức thu nhập và lợi tức trên vốn. Công ty cho phép tiền được quản lý một cách có kỷ luật, loại bỏ các yếu tố như cảm xúc dư thừa và những dự đoán trong tương lai, thường dẫn đến kết quả đầu tư không tốt.

Hoạt động từ thiện

Kể từ năm 1996, Joel Greenblatt giảng dạy các lớp đầu tư Giá trị cho sinh viên MBA tại Khoa Kinh doanh Sau đại học của Đại học Columbia.

Đồng thời, Joel Greenblatt cũng nổi tiếng với những đóng góp cho nền giáo dục ở thành phố New York:

  • Năm 2002, ông đã tặng 2,5 triệu đô cho P.S. 65Q, một trường tiểu học công lập ở quận Queens.
  • Năm 2006, Greenblatt cũng giúp thành lập Trường Bán hàng Học viện Thành công Harlem, một trường tiểu học trong khu phố lịch sử của người Mỹ gốc Phi của thành phố.
  • Trong suốt năm 2007 và 2008, Joel Greenblatt, Robert Goldstein và Gary Curhan đã tạo ra một trang web, lấy cảm hứng từ Câu lạc bộ các nhà đầu tư giá trị, để thúc đẩy chia sẻ ý tưởng nhằm thúc đẩy nghiên cứu ung thư.

Sách của Joel Greenblatt

tro thanh thien tai choi chung khoan pdf

Hy vọng những thông tin tổng hợp trên đây của Eccthai về tác giả, nhà đầu tư Joel Greenblatt có giá trị hữu ích cho bạn đọc.