Review sách Khác biệt để bứt phá – Jason Fried

Bạn đừng làm theo luật của người khác, đừng để luật của đối thủ chi phối. Hãy tạo ra pháp luật của mình để chiến thắng bất cứ khách hàng, đối thủ, sân chơi nào”. Đây là câu nói xuyên suốt trong “Rework – Khác biệt để bứt phá” mà nhóm tác giả Jason Fried và David Heinemeier Hansson muốn nhắn nhủ đến bạn đọc. Đó cũng là nội dung chính quan trọng nhất mà cuốn sách đề cập đến.

 

khac biet de but pha
Sách được đề cử: Goodreads Choice Awards Best Nonfiction.

Đặt mua Khác biệt để bứt phá Trên FAHASA

(So sánh giá rẻ nhất – Giảm 20%)

Cuốn sách Khác biệt để bứt phá nói về điều gì?

Cuốn sách được trình bày ngắn gọn trong 320 trang giấy, chia thành 12 chương, mỗi chương đều đưa ra một vấn đề và giải quyết hết sức gọn gàng. Những quan điểm của tác giả rất thẳng thắn, rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu và chính là những ví dụ thực tiễn tuyệt vời dành cho những ai đang mơ ước xây dựng một cái gì đó cho riêng mình.

Khác biệt để bứt phá sẽ không đi theo lối mòn cũ, không hề hướng dẫn cách xây dựng doanh nghiệp kiểu như: Viết kế hoạch – tìm hiểu thị trường – tìm kiếm nhà đầu tư – tạo ra sản phẩm – giới thiệu sản phẩm…

Cái mà tác giả muốn nhấn mạnh chính là SỰ KHÁC BIỆT CỦA CHÍNH BAN, sân chơi của bạn phải có luật chơi riêng mà bạn nghĩ ra. Đọc sách bạn sẽ nhận ra bí quyết cực kỳ dễ dàng để có thể khởi nghiệp thành công. Bạn không cần phải quan tâm nguồn vốn bên ngoài hay sự cạnh tranh, bạn có thể không cần lãng phí thời giờ cho việc giấy tờ hay hội họp, bạn cũng có thể không cần làm việc cật lực, thậm chí không cần có văn phòng. Những điều đó là dư thừa. Để khởi nghiệp bạn cần ít hơn những gì bạn nghĩ. Vậy làm sao để xây dựng doanh nghiệp thành công nếu như “không có gì cả”? Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm ra con đường kinh doanh đúng đắn trong thời đại công nghệ 4.0.

rework khac biet de but pha
Rework được xuất bản lần đầu tiên: tháng 3 năm 2010, là thể loại Sách tự lực (Self-help)

Tóm tắt nội dung chính qua từng chương sách:

Chương 1: Khởi đầu

Tác giả muốn bạn đọc một lần nữa xác định rõ có khát khao mãnh liệt về việc khởi nghiệp hay không bởi khởi nghiệp để bứt phá không phải là một cuộc dạo chơi. Đó là nơi mà bạn sẽ gạt bỏ mọi quan điểm cổ hủ trong kinh doanh để tìm đến một chân trời mới với những kinh nghiệm kinh doanh “chưa từng có” nhưng cực kỳ hay ho.

Chương 2: Hạ bệ

Tác giả chỉ ra những hiểu lầm về sự thành công của doanh nghiệp, đó là đa số mọi người đều cho rằng một công ty lớn mạnh thì phải sở hữu đội ngũ nhân viên hùng hậu, có vốn hóa bạc tỷ mà không nhận ra rằng vì sao vẫn có những ông trùm nhưng lại phá sản, trong khi đó những mô hình kinh doanh trực tuyến lại thu hút đông đảo khách hàng.

Chương 3: Tiến lên

Dù bạn có ý tưởng tuyệt vời và được thế giới công nhận nhưng nếu không làm gì thì sao có thể thành công. Vì vậy, điều quan trọng nhất là HÃY LÀM ĐI.

Chương 4: Tiến triển

Bạn muốn công ty phát triển tốt nhất thì chỉ nên bận tâm đến một điều cốt lõi và làm nó một cách xuất sắc nhất.

Chương 5: Năng suất

Năng suất quyết định lợi nhuận của công ty, giá trị của công ty cũng tùy thuộc vào yếu tố này. Tuy nhiên, Khác biệt để bứt phá khuyên bạn nên lưu ý rằng cách tạo ra đà tăng trưởng là hoàn thành một việc rồi chuyển sang việc kế tiếp, đi bước nào chắc chắn bước đó thay vì chạy theo lợi nhuận. Trong quá trình này, hãy đưa ra những lựa chọn nhỏ để nếu có sai lầm cũng không quá nghiêm trọng và dễ dàng thay đổi, khắc phục.

Chương 6: Đối thủ cạnh tranh

Sao chép ý tưởng của đối thủ thì bạn mãi chỉ ngang hàng hoặc đứng sau họ mà thôi, để có thể bứt phá bạn cần phải làm khác họ và trở nên độc quyền. Đừng lo lắng nếu bạn không có ý gì hay hơn họ, cứ tập trung làm xuất sắc nhất thế mạnh của bạn và tự hào về nó.

Chương 7 & 8: Sự tiến triển và Chiêu thị

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một nhóm đối tượng khách hàng cốt lõi, chính họ sẽ đánh giá mức độ tiến triển của doanh nghiệp cũng như sự thành bại của một công ty. Vì vậy bạn nên tập trung vào một đối tượng khách hàng duy nhất và tìm một công cụ quảng bá thích hợp để tạo tiếng vang cho công ty của bạn.

Chương 9: Thuê mướn

Hãy bỏ qua những yếu tố xét duyệt truyền thống đã lỗi thời như sơ yếu lý lịch, kinh nghiệm, trình độ học vấn. Thay vào đó, hãy những người có trách nhiệm, biết quản lý, và nếu được, những người có khiếu viết lách và giao tiếp

Chương 10: Kiểm soát hiện tại

Một công ty khởi nghiệp sẽ khó tránh những sai lầm, vì vậy bạn cần biết cách giảm thiểu thiệt hại và giải quyết nó nhanh nhất. Khác biệt để bứt phá sẽ chỉ dẫn cho bạn phải làm như thế nào.

Chương 11: Văn hóa

Văn hóa tạo nên giá trị của công ty và quyết định đối tượng khách hàng mà bạn theo đuổi.  văn hóa doanh nghiệp cũng là một phần giúp khách hàng phân biệt và nhớ đến công ty bạn hơn.

Chương 12: Kết thúc

Cảm hứng là động lực vĩ đại giúp ta tạo ra năng suất và những ý tưởng cũng như tốc độ làm việc không tưởng. Tuy nhiên cảm hứng cũng rất dễ vụt mất một cách nhanh chóng. Vì vậy, khi có cảm hứng bạn cần bắt tay vào thực hiện ngay đi.

Lời kết cho Khác biệt để bứt phá

Qua cuốn sách bạn sẽ biết “đừng nói nữa, bắt đầu làm việc ngay” và những cách để làm việc hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian. Đặc biệt mỗi chương sẽ nói về một chặng đường mà bất cứ một người khởi nghiệp nào cũng sẽ trải qua giúp bạn hình dung con đường mình cần đi trong quá trình khởi nghiệp.

sach khac biet de but pha

Sự thuyết phục của cuốn sách không phải từ lời lẽ hay ho hoặc những triết lý kinh doanh theo lối mòn mà chính là từ kinh nghiệm thực tế mà tác giả đã trải qua từ thất bại đi đến thành công như thế nào. Những kinh nghiệm này CỰC KỲ ĐỘC LẠ đến mức khác biệt hoàn toàn so với bất kỳ mô hình kinh doanh nào mà bạn đã từng tìm hiểu qua các cuốn sách khởi nghiệp khác. Vì vậy, nếu áp dụng tốt thì bạn sẽ THÀNH CÔNG.

Tài liệu chúng tôi tham khảo:

https://basecamp.com/books/rework – Do chính tác giả sáng lập

https://rework.fm/ – trang PODCAST dành cho các bạn có khả năng nghe hiểu tiếng Anh.

Nếu bạn yêu thích cuốn sách và những nội dung lạ lẫm độc đáo trong từng trang giấy thì hãy mua sách bản quyền để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản nhé. Và đừng quên TẢI SÁCH Khác biệt để bứt phá PDF miễn phí TẠI ĐÂY.