Review sách Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ

Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ cuốn sách trên cả tuyệt vời dành cho những tâm hồn đang tổn thương. Bất cứ cái gì trên đời đều không hoàn hảo và bản thân bạn cũng vậy. Cho nên dẫu có bao nhiêu lần bạn suy sụp, bao nhiêu lần bạn vấp ngã. Đó cũng đã là chuyện quá khứ, chuyện qua đi không thể vãn hồi. Hãy cứ vá lành vết thương, một lần nữa tỏa sáng rực rỡ từ chính những vết sẹo cũ. Bạn sẽ thấy mảnh tâm hồn vá víu mới ấy sẽ còn đẹp hơn nhiều lần so với thuở ban đầu. Eccthai mời bạn đến với cuốn sách thú vị này.

kintsugi tai sinh vun vo

Đặt mua Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất  – giảm 60%)

Nội dung Sách Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ

Tìm hiểu nghệ thuật Kinstugi

Kinstugi là một kỹ thuật cổ xưa của người Nhật, sử dụng vàng để phục hồi đồ gốm bị nứt vỡ. Những món đồ gốm sau khi được chữa lành bởi những người thợ khéo léo lại khoác lên mình vẻ đẹp đặc biệt. Kinstugi đâu chỉ chữa lành cho những vật dụng mà còn là nghệ thuật hàn gắn tâm hồn và cơ thể một cách trọn vẹn hơn.

“Kintsugi – 金継ぎ” hay “Kintsukuroi – 金繕い” xuất hiện từ khoảng thế kỷ 15. Người nghệ nhân sẽ dùng kỹ thuật sơn mài để vá lại những đồ gốm bị hỏng. Sau đó họ sẽ phủ lên lớp sơn mài đó một lớp bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Món đồ sau khi được sửa lại không những đẹp hơn mà còn trở nên quý giá gấp nhiều lần.

3 phương pháp Kintsugi

Để vá lại, làm lành lại những món đồ gốm sứ đã vỡ. Nghệ thuật Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ chủ trương theo 3 phương pháp:

sach kintsugi tai sinh vun vo

  • Thứ nhất: Phục hồi. Đây là cách cơ bản nhất để vá lành đồ gốm sứ. Khi bạn nhặt lại được đầy đủ những mảnh gốm sứ vỡ. Bạn có thể dùng hỗn hợp có thành phần chính là bột vàng để gắn lại.
  • Thứ hai: Thay thế. Khi đồ gốm sứ bị mất đi một miếng. Người nghệ nhân sẽ dùng bột vàng hoặc hợp chất vàng để hoàn thiện lại.
  • Thứ ba: Ghép lại. Người nghệ nhân Kintsugi sẽ dùng một mảnh sứ cùng chất liệu nhưng khác hoa văn để ghép lại với nhau. Phương pháp này cực kỳ khó, đòi hỏi người nghệ nhân phải có óc thẩm mỹ, sự lựa chọn tinh tế. Bởi không chỉ chú trọng về màu sắc, chất liệu mà còn cả hoa văn, bố cục của gốm sứ để ghép lại sao cho ý nghĩa.

Nghệ thuật Kinstugi và những triết lý sống tuyệt diệu của người Nhật

Kinstugi xuất phát từ cảm thức “Wabi Sabi – わびさび”-  chấp nhận sự không hoàn hảo, phù du và vô thường của vạn vật. Người Nhật nhìn thấy từng vẻ đẹp giản đơn, mong manh ở những vết nứt vỡ trên đồ gốm. Và họ làm mọi cách để hàn gắn nó. Họ quan niệm món đồ đã trở nên “độc nhất vô nhị” bởi những vết nứt chỉ riêng nó mới có.

Những đường nét của vàng, bạc, bạch kim lấp lánh ngay vị trí nối để lại nhiều bài học quý giá. Cuộc sống, tâm hồn, cơ thể, tâm trí của chúng ta nếu ví như những món đồ gốm đã vỡ kia. Thực sự không khác biệt quá nhiều bạn nhỉ? Ai đến tuổi trưởng thành mà không trải qua những tổn thương?

kintsugi tai sinh vun vo pdf

Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ trong tư tư tưởng Thiền tông của người Nhật: tôn trọng những thứ đơn giản, cũ kĩ và đi tìm vẻ đẹp trong sự thiếu hoàn hảo. Bởi vậy, người Nhật thường có câu “cuộc đời ta giống như một chiếc chén đã vỡ”. Những vấp ngã, tổn thương đó sẽ thành vết sẹo mãi mãi trong lòng mỗi người. Chúng ta sẽ phải mang theo nó đi suốt cuộc đời. Nhưng thay vì cứ mãi buồn đau, vết rạn nứt kia cũng không thể làn lại. Bạn hãy cố gắng tô vẽ cho chúng trở nên thật lung linh và khác biệt. Bởi chính những vết sẹo đó lại khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, hoàn hảo hơn gấp nhiều lần.

Xem thêm: Top những cuốn sách Sống Tích Cực giúp thay đổi thái độ sống

Nội dung sách Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ

Trong tiếng nhật, Kin nghĩa là “vàng”, còn Tsugi có nghĩa “hàn gắn”. Kintsugi là nghệ thuật cổ của Nhật Bản giúp hồi sinh những đồ gốm bị vỡ. Qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, những món đồ tưởng chừng đã bỏ đi, lại hồi sinh đầy nổi bật, rực rỡ và độc nhất.

Cuộc sống của chúng ta cũng đẹp đẽ và mong manh như một cái chén, cái ly gốm. Chúng ta không ai có thể thoát khỏi những tổn thương về mặt tình cảm. Cũng không ai cứ suôn sẻ một đường cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Cứ một ngày nào đó rồi nghịch cảnh cũng sẽ gõ cửa bạn, đến với bạn như một lẽ tất nhiên. Khiến cho tâm hồn bạn vỡ tan như một món đồ gốm rơi trên nền gạch.

Với cuốn sách Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ, tác giả Tomàs Navarro sẽ cùng bạn nhặt lại những mảnh tâm hồn vụn vỡ. Hàn gắn chúng lại theo nghệ thuật Kintsugi. Để chữa lành cho những vết thương trong lòng bạn. Để những vụn vỡ có thể tái sinh.

  • “Cả đồ gốm và cuộc sống đều có thể vỡ ra thành nghìn mảnh, nhưng đó không nên là lý do để ta dừng việc sống thật trọn vẹn, làm việc hết sức và nuôi dưỡng tất cả những hy vọng, ước mơ của ta.”

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ – tên tiếng Anh: Kintsugi: The Japanese Art of Embracing the Imperfect and Loving Your Flaws

Tác giả: Tomas Navarro

Dịch giả: Vân Anh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2019

Về tác giả sách Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ

Tomas Navarro

Tomas Navarro là một nhà tâm lý học người Tây Ban Nha. Ông thành công với nhiều tác phẩm như: Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ, Wabi Sabi,…

Lời kết

Qua cuốn sách Kintsugi – Tái Sinh Vụn Vỡ bạn sẽ thấy được rằng: Chẳng có ai là hoàn hảo cả, bạn cũng vậy, tôi cũng thế. Cho nên không cần thiết phải che đậy đi, giấu giếm đi những vết sẹo thương tổn của chính mình. Bởi cuộc đời của bạn sẽ nhờ những vết sẹo ấy mà trở nên lung linh. Chỉ cần bạn đắp thêm một lớp lấp lánh lên cuộc đời đầy sứt sẹo của bạn là đủ rồi.