NAV là gì? Ngày chốt NAV của các quỹ là gì?

NAV nghĩa là gì? Trong thuật ngữ chứng khoán chúng ta sẽ bắt gặp cụm từ NAV. Ngày chốt NAV của các quỹ hoặc NAV cá nhân của nhà đầu tư. Vậy qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về NAV.

nav nghia la gi

NAV trong chứng khoán là gì?

NAV là viết tắt của cụm từ tiếng anh: Net Asset Value – là chỉ số giá trị tài sản ròng.

Cách tính chỉ số NAV:

NAV = (Tổng tài sản – Nợ phải trả)/ Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Trong đó:

Tổng tài sản:

  • Vốn cổ đông hoặc vốn từ lợi nhuận chưa phân phối
  • Vốn chênh lệch phát hành cổ phiếu

Từ công thức này nhà đầu tư có thể hiểu NAV nghĩa là gì từ đó đánh giá được giá trị công ty, cũng như bản chất hoạt động của doanh nghiệp.

Tham khảo: Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ý nghĩa của NAV là gì?

Theo công thức tính NAV ở trên, chúng ta có thể thấy đây là chỉ số đánh giá giá trị thật của công ty. Từ đó, giúp nhà đầu tư có thêm dữ kiện để ra quyết định lựa chọn cổ phiếu.

  • Nếu NAV cao hơn giá cổ phiếu chứng tỏ công ty đã có nguồn vốn mạnh cho hoạt động kinh doanh. Nhà đầu tư nên mua vào.
  • Nếu NAV thấp hơn giá cổ phiếu, tuy nhiên chênh lệch không quá lớn, hoặc thêm các điều kiện khác thể hiện lợi nhuận ổn định. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào doanh nghiệp tăng trưởng tốt hơn.
  • Nếu NAV thấp và công ty lại làm ăn thua lỗ thì nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu.

quy chot nav

Ngày chốt NAV của các quỹ là gì?

Các quỹ đầu tư thường sẽ có ngày chốt NAV vào mỗi quý và mỗi năm trên danh mục mà họ đang giữ. Do đó, để thu hút nhà đầu tư vào quỹ thì Quỹ sẽ thể hiện một danh mục có chỉ số NAV tốt. Trong chu kỳ này rất nhiều mã cổ phiếu được kéo giá lên để làm đẹp NAV nên nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham gia theo con sóng nhỏ.

Tuy nhiên, cũng nên cẩn trọng qua thời gian chốt NAV của Quỹ thì rất có thể giá cổ phiếu cũng sẽ quay đầu nhanh chóng.

Và cuối cùng là NAV của mỗi cá nhân cũng có thể dùng thuật ngữ này. Nó thể hiện giá trị tài sản ròng mà bạn đang có trên danh mục của mình. Tương tự bạn lấy tổng tài sản trừ đi khoản vay (margin hoặc vay tiền thịt từ người khác) chia cho số cổ phiếu bạn đang nắm giữ sẽ ra chỉ số NAV của cá nhân.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu NAV nghĩa là gì? Ý nghĩa của nó trong doanh nghiệp, trong hoạt động của các quỹ đầu tư cũng như NAV của bản thân. Từ đó có thể đánh giá và có kế hoạch đầu tư tốt nhất cho mình.

Xem thêm: