Ngày đáo hạn phái sinh là gì? ĐHPS ảnh hướng tới Thị trường như thế nào?

Ngày đáo hạn phái sinh là gì? F0 mới tham gia thị trường chứng khoán không thể bỏ qua kiến thức này. Các broker chứng khoán cũng luôn nhắc tới ngày đáo hạn phái sinh khi phân tích kỹ thuật và tư vấn cho các nhà đầu tư. Thị trường trong những ngày này sẽ thường có diễn biến đáng chú ý gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

ngay dao han phai sinh la gi

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh tiếng anh là Expiration date. Là ngày có hiệu lực cuối cùng của các hợp đồng phái sinh, đó là Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn đối với thị trường Việt Nam.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về: Chứng khoán phái sinh tại đây!

Tại ngày này, nhà đầu tư sẽ thể hiện vị thế của mình. Họ sẽ đóng vị thế để ghi nhận lãi/lỗ hoặc tiếp tục hợp đồng. Đặc điểm của chứng khoán phái sinh là lợi thế giao dịch hai chiều, có thể kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm. Chính điều này thường ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán nói chung.

Ngày đáo hạn phái sinh là ngày nào?

Trong chứng khoán phái sinh: mỗi hợp đồng đều đã có ngày đáo hạn cụ thể. Tới ngày này, các giao dịch hợp đồng kết thúc và được định giá theo giá trong phiên của chứng khoán cơ sở.

Theo quy định, ngày đáo hạn phái sinh được tính là thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng đáo hạn hợp đồng.

Lịch đáo hạn phái sinh năm 2022

Hợp đồng tương lai Ngày đáo hạn
VN30F2201 20/01/2022
VN30F2202 17/02/2022
VN30F2203 17/03/2022
VN30F2206 16/06/2022

Nhà đầu tư cần lưu ý những ngày đáo hạn phái sinh là gì. Bởi các hoạt động đáo hạn gây sự biến động chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Theo thống kê từ năm 2017 (khi chứng khoán phái sinh mở ra ở Việt Nam), giao dịch các mã cổ phiếu luôn biến động mạnh. Đặc biệt là tỷ lệ giảm nhiều hơn tăng hoặc sideway.

Dựa vào các thông tin này, nhà đầu tư có thể có phương án cho danh mục của mình. Những nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lời trước ngày đáo hạn và mua lại với giá thấp hơn. Đây cũng là điểm mua vào để được lợi thế về giá khá tốt cho cả nhà đầu tư dài hạn.

Thị trường có thể rung lắc trong những ngày đáo hạn phái sinh, vì thế nhà đầu tư cũng không cần quá hoảng sợ bán ra để mất hàng. Thông thường, thị trường sẽ sớm trở lại cân bằng ổn định.

Lời kết

Qua bài viết, hy vọng ECCthai đã đem lại kiến thức hữu ích cho nhà đầu tư F0 về ngày đáo hạn phái sinh là gì. Từ đó, tìm hiểu sâu hơn về bản chất của thị trường cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư thành công cho mình.