Tổng hợp Top 7 cuốn sách Chứng Khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán hiện nay có dễ không? Có lẽ là “siêu dễ” với những ai chỉ bỏ tiền ra theo sự chỉ dẫn của nhân viên môi giới. Còn với một nhà đầu tư chứng khoán thực thụ, việc này sao có thể dễ dàng? Đâu phải ai cũng có thể thảnh thơi dạo chơi trên đỉnh phố Wall như ngài Warren Buffett đáng kính? Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Đó là lý do vì sao bạn phải đọc Sách Chứng Khoán khi dấn thân vào thị trường nghiệt ngã này.

Và xin được nhắc nhở, sách của tỷ phú Warren Buffett và Jesse Livermore – Những cuốn Sách Chứng Khoán đáng đọc nhất mọi thời đại. Dĩ nhiên rồi, vì các ông là những người đầu tư chứng khoán thành công nhất trong lịch sử của ngành này. Bây giờ hãy cùng Eccthai tìm hiểu top 7 cuốn sách hay nhất về chứng khoán cho người nhập môn nhé!

Vì sao phải đọc sách chứng khoán khi mới bắt đầu?

Nếu bạn có tiền, bạn muốn chơi chứng khoán, bạn muốn lập tài khoản, bạn muốn mua, muốn bán… Mọi thứ trở nên dễ như trở bàn tay vì đã có người môi giới lo hết. Nhưng bạn sẽ làm sao đây nếu thị trường chao đảo, giá cổ phiếu lên xuống đột ngột,… Bạn biết cách xử lý đúng để bảo vệ đồng vốn của mình, hạn chế rủi ro, tối đa hóa lợi nhuận? Nếu bạn biết thì bạn mới là nhà đầu tư chứng khoán đúng nghĩa.

sach chung khoan

Còn nếu bạn chưa biết chút gì về chứng khoán cũng đừng vội nản. Hãy đọc ngay kho sách Chứng Khoán đồ sộ mà nhân loại đã để lại. Những đầu sách của bậc thầy, những ông hoàng, những gã phù thủy phố Wall và những phi vụ của họ. Tất cả sẽ dẫn dắt bạn ngày càng gần như đến danh từ “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp”.

Hiệu quả của việc đọc sách chứng khoán

Tuy nhiên, đọc sách Chứng Khoán cũng không nên đọc tràn lan, hãy đọc theo lộ trình rõ ràng mới đem lại hiệu quả.

 • Nếu bạn chưa biết gì về chứng khoán: Nên đọc những cuốn sách Chứng Khoán có khái niệm cơ bản.
 • Nếu bạn là nhà đầu tư tầm trung: Những nhà đầu tư nhóm này thường đọc sách chia sẻ về bí quyết đầu tư, kỹ thuật, phân tích… từ những nhà đầu tư lớn.
 • Nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp: Eccthai không dám khuyên bạn nên đọc sách gì, bởi lẽ bạn đã quá cừ để chúng tôi phải ngưỡng mộ!

Thị trường chứng khoán biến đổi không ngừng nhưng tôi cũng nghe một nhà đầu tư sừng sỏ nào đó từng nói: Thị trường thì vẫn vậy thôi. Chỉ còn cách tự nâng cấp kiến thức và kinh nghiệm của chính mình, có lẽ ngày nào đó chúng ta sẽ chinh phục đỉnh cao bạn nhỉ!

Không thể bỏ lỡ! Top 7 cuốn sách chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bây giờ bạn đã sẵn sàng đến với thế giới của những hướng dẫn mầu nhiệm về đầu tư chứng khoán? Những cuốn sách chứng khoán hàng đầu từ những “tay đầu tư” sừng sỏ nhất phố Wall?

Sách 24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán

Sách Chứng Khoán hay nên đọc: 24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán của William O’Neil. Cuốn sách toàn diện về đầu tư chứng khoán không chỉ cho người mới bắt đầu.

24 bai hoc song con de thanh cong tren thi truong chung khoan

Cuốn sách này giúp bạn học được gần như mọi thứ về chứng khoán một cách khôn ngoan nhất. Chẳng hạn như:

 • Cách đọc biểu đồ cơ bản
 • Cách để luôn cắt lỗ ở mức 8% so với giá mua
 • Làm sao biết chính xác thời điểm mua và bán
 • Cách mua bán cổ phiếu như thế nào
 • 7 đặc điểm phổ biến nhất trong nhiều chu kỳ của thị trường
 • ….

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán

Làm Giàu Từ Chứng Khoán của William O’Neil cuốn sách toàn diện về phương pháp CANSLIM cực kỳ nổi tiếng. Phương pháp giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro sẽ gặp phải. Bạn muốn tiếp cận với kỹ thuật xây dựng danh mục cổ phiếu, chọn lựa cổ phiếu, quỹ đầu tư tương hỗ ETF,… Nhất định nên đọc cuốn sách này.

Sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Payback Time – Ngày Đòi Nợ của Phil Town là một cuốn Sách Chứng Khoán nên đọc của bất cứ người mới nào. Cuốn sách mẫu mực này giúp bạn biết cách đánh giá – lựa chọn cổ phiếu chuẩn mực. Đồng thời còn có những lời khuyên đắt giá về mua bán cổ phiếu và các tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu.

Payback Time ngay doi no

Sách Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị

Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị của Guy Spier – 8 nguyên tắc vàng của chính tác giả trên hành trình đầu tư chứng khoán. Đây không phải là cuốn sách dạy về kỹ thuật, phương pháp đầu tư. Mà là cuốn sách giúp bạn kiểm soát tâm lý, xây dựng tư duy sau từng câu chuyện đầu tư của tác giả.

Sách Báo Cáo Tài Chính Dưới Góc Nhìn Của Warren Buffett

Muốn đầu tư chứng khoán giỏi thì phải biết đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Đó có vẻ là chuyện “khó như lên trời” với dân ngoại đạo. Vậy nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã đọc báo cáo tài chính như thế nào. Những mục nào ông đặc biệt quan tâm còn cái khác có thể tạm bỏ qua cũng được? Cuốn sách Báo Cáo Tài Chính Dưới Góc Nhìn Của Warren Buffett của hai tác giả David Clark, Mary Buffett là câu trả lời dành cho bạn!

bao cao tai chinh duoi goc nhin cua Warren Buffett

Sách Nhà đầu tư thông minh

Qua 20 chương sách Nhà đầu tư thông minh của bậc thầy đầu tư huyền thoại Benjamin Graham. Nhà đầu tư non trẻ trên thị trường sẽ được tiếp cận 3 nguyên tắc của nhà đầu tư thông thái.

 • Nguyên tắc 1: Nhà đầu tư thông minh chỉ đầu tư vì lợi ích chứ không phải vì sở thích
 • Nguyên tắc 2: Sáng suốt làm chủ cảm xúc dù là thất bại hay thành công trong từng phi vụ đầu tư
 • Nguyên tắc 3: Một nhà đầu tư thông minh chỉ tin vào lợi nhuận ổn định và an toàn.

Sách Tâm lý học Trong đầu tư Chứng khoán

Tâm Lý Học Trong Đầu Tư Chứng Khoán – Mark Douglas chỉ cho người đọc thấy được một thực tế: Kết quả đầu tư bạn được quyết định bởi 80% tâm lý và 20% phương pháp. Vì vậy, để chiến thắng trong trò chơi đầy mạo hiểm nhưng cũng rất kích thích như đầu tưng chứng khoán. Kiểm soát tâm lý của bản thân, thắng không kiêu bại không nản, đó mới là cách chơi đúng đắn.

Eccthai hi vọng top 7 cuốn sách chứng khoán hấp dẫn trên đây sẽ trải ra con đường “bê tông” để bạn vững vàng hơn trên hành trình đầu tư của mình! Eccthai sẽ còn tiếp tục cập nhật những đầu sách hay nhất về đầu tư chứng khoán. Bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

Sách chủ đề Kinh tế học

Sách chủ đề tự do tài chính