Tác giả Paulo Coelho

Kho báu ở chính trong tay mỗi người, nhưng nếu không can đảm, quyết tâm từ bỏ tất cả để giải mã giấc mơ thì sẽ không bao giờ có được tình yêu, hạnh phúc và sự toại nguyện. Đó là thông điệp của Paulo Coelho, tác giả cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất thế giới “Nhà Giả Kim” với 65 triệu bản in và dịch ra 56 thứ tiếng. Trước khi bắt đầu nghề viết ở tuổi 40 và có được thành công, cuộc đời Paulo Coelho trải qua những bước ngoặt cũng không khác gì một cuốn tiểu thuyết. Chúng tôi xin chia sẻ thêm cho bạn đọc những chi tiết thú vị để biết rõ hơn Paulo Coelho là ai.

tac gia Paulo Coelho

Tuổi trẻ nổi loạn và thăng trầm

Ông sinh vào tháng 8 năm 1947 trong một gia đình trung lưu, bố của Paulo là một kỹ sư còn mẹ thì ở nhà làm nội trợ. Paulo Coelho có bản tính phản kháng mạnh mẽ nên cuộc sống không mấy hòa thuận với gia đình, ông thường chống đối những luật lệ nghiêm khắc của trường học và trái lời cha mẹ.

Ngay từ khi mới mười lăm tuổi, ông đã ấp ủ và bày tỏ niềm mong ước được trở thành nhà văn nhưng trái lại sự kỳ vọng đó, gia đình Paulo phản đối rất quyết liệt, cha ông luôn muốn con trai nối nghiệp mình còn mẹ cũng không mấy hài lòng.

Chính bản thân Paulo cũng thừa nhận mình khi trong độ tuổi thiếu niên là kẻ không dễ gần và sống tách biệt với mọi người. Bởi những lí do đó và hàng loạt những biểu hiện khác thường khác mà năm mười bảy tuổi cha mẹ đã gửi ông tới bệnh viện tâm thần.

tac gia nha gia kim

Vì muốn cha mẹ vui lòng nên sau đó Paulo ghi danh vào trường luật nhưng chỉ sau một năm thì đã từ bỏ. Sau khi bỏ học ở trường, năm 1970 ông cùng với một vài người bạn đi du lịch qua Mexico, Peru, Bolivia và một số nước ở châu Âu cùng Bắc Phi.

Một thời gian sau, ông trở về Brazil và bắt đầu công việc soạn lời cho nhạc Pop, đây không phải là niềm đam mê của Paulo Coelho nhưng lại giúp ông kiếm được rất nhiều tiền.

Ông và Raul Seixas làm dấy lên phong trào nhạc rock, do tham gia vào nhiều tổ chức văn hóa nghệ thuật, năm 1974 Paulo bị bắt giam vì bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động nhằm lật đổ chế độ độc tài Brazil. Sau khi được thả ra ông tiếp tục công việc viết bài cho các tạp chí ca nhạc nhưng do không muốn sống cuộc đời nhàm chán, ông li hôn với vợ, từ bỏ cả công việc để đi châu Âu du lịch.

Cuộc đời của Paulo Coelho trải qua nhiều thăng trầm, ông được cho là kẻ nổi loạn, ông đã thử qua rất nhiều thứ, thậm chí là cả thuốc phiện. Những biến động và trải nghiệm ấy đều được Paulo ít nhiều đề cập đến trong những sáng tác của mình.

Sự nghiệp và giải thưởng

Sách của ông đã được bán ra hơn 86 triệu bản trên 150 nước và được dịch ra 56 thứ tiếng. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng của nhiều nước, trong đó tác phẩm Veronika quyết chết (Veronika decide morrer) được đề cử cho Giải Văn chương Dublin IMPACT Quốc tế có uy tín.

Những sách của ông đã được vào các danh sách những quyển sách bán chạy nhất ở nhiều nước, kể cả Brasil, Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Canada, Ý, Israel và Hy Lạp. Bên cạnh đó “Paulo Coelho quotes” cũng thường được nhiều người ghi nhớ và ứng dụng.

sach cua paulo coelho

Paulo Coelho nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Huy chương vàng xứ Galicia (Tây Ban Nha, 1999), Huân Bắc đẩu bội tinh của Pháp vào năm 1999, Giải Ý thức toàn cầu năm 2002, Giải Văn học Hans Christian Andersen vào năm 2007 và nhiều những thành tựu đáng chú ý khác.

Top 9 cuốn sách hay của Paulo Coelho

Paulo có gần 30 tác phẩm trong suốt sự nghiệp của mình, đến thời điểm hiện tại đã hơn 1/3 số sách đó được dịch qua tiếng Việt, bạn có thể tham khảo tên sách dưới đây và tìm đọc chúng.

Tôi ngồi xuống khóc bên sông Piedra (1994)

Hành hương (The Pilgrimage, 1987)

11 phút (Eleven Minutes, 2003)

Nỗi ám ảnh (The Zahir, 2005)

Nhà Giả Kim (The Alchemist, 1988) – Bạn có thể nghe phiên bản sách nói online miễn phí tại đây.

Phù thủy phố Portobello (The Witch of Portobello, 2006)

Quỷ dữ và nàng Prym (The Devil and Miss Prym, 2007)

24 giờ cô độc ở Cannes (The Winner Stands Alone, 2010)

Cẩm nang của Người Chiến Binh Ánh Sáng (Manual of the Warrior of Light, 2009)