Sách Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Tựa đề cuốn sách Nhà Giả Kim của tác giả người Brasil có lẽ không có gì lạ lẫm với chúng ta, thậm chí có nhiều người đã đọc và có ý kiến đánh giá rất bình thường so với sự nổi tiếng và thành công của nó. Tuy nhiên, không phải ai đã đọc đều hiểu được ý nghĩa sâu xa đằng sau câu chuyện tưởng chừng như hơi trẻ con và giản dị này. Bởi chính sự đơn giản ấy lại là điều đem lại thành công cho tác giả khi người đọc thực sự thấy bừng sáng một chân lý lớn lao – không phải dễ dàng hiểu được, mà còn phải trải nghiệm được trong chính cuộc đời mỗi người.

nha gia kim

Nếu bạn chưa đọc thì không thể bỏ qua, nếu bạn đã từng đọc hãy thử đọc và chiêm nghiệm lại!

Liên kết hữu ích:

Sách nói nhà giả kim

Nhà giả kim PDF

Tóm tắt truyện Nhà Giả Kim

Nhà giả kim nói về điều gì

Nhà giả kim là câu chuyện kể về hành trình theo đuổi ước mơ và vận mệnh của Santiago, cậu bé trở thành một người chăn cừu để được đi đây đi đó thay vì làm một linh mục như kỳ vọng của cha mẹ. Cậu đã sống cuộc đời tự do và phiêu lưu, đưa đàn cừu đi khắp vùng quê Andaluisa cũng như kết bạn khắp nơi và có nhiều trải nghiệm thú vị.

Một đêm nọ, Santiago dừng chân ở một nhà thờ cổ hoang phế có cây dâu lớn, trong giấc mơ hôm ấy cậu thấy mình được dẫn đến Kim Tự Tháp Ai Cập để có thể tìm thấy một kho báu. Giấc mơ liên tục lặp lại khiến cho Santiago lúc nào cũng chỉ nghĩ về nó, cậu đến tìm gặp một bà thầy bói đoán mộng để nhờ bà ta hóa giải giấc mơ, với thù lao là nếu cậu thật sự tìm ra kho báu phải chia cho bà một phần mười. Dù đã đồng ý song lời giải đáp và khuyên nhủ hãy đến Kim Tự Tháp không làm thỏa mãn và hài lòng Santiago, bởi nó giống như một lời giải đoán vô thưởng vô phạt.

Nhưng rồi cuộc gặp gỡ với ông lão lạ kỳ Melchizedek, tự xưng là vua xứ Salem đã khiến cho cậu tin tưởng hơn vào giấc mơ của mình. Từ đây cuộc hành trình đến Ai Cập để truy tìm kho báu của Santiago chính thức bắt đầu.

Trải qua biết bao khó khăn và hiểm nguy, những giờ phút yếu lòng và nản chí, cả tình yêu và sứ mệnh, cuối cùng cậu cũng đến được nơi cần đến và nhận được những phần thưởng xứng đáng cho mình.

Thông tin sách

sach nha gia kim

Tên sách: Nhà Giả Kim (tên tiếng anh là The Alchemist)

Tác giả: Paulo Coelho

Dịch giả: Lê Chu Cầu

Thể loại: Tiểu thuyết (một cuốn tiểu thuyết có thể nói là kinh điển và cho ta góc nhìn sâu sắc về bản thân cũng như cuộc sống)

Năm xuất bản: 1988

Ý nghĩa truyện Nhà giả kim

Nhà giả kim là gì?

Biểu tượng Nhà Giả Kim/Thuật Giả Kim: Nhà giả kim là người nhắc nhở Santiago khi cậu có ý định sẽ ở lại sa mạc cùng tình yêu với Famita, cũng là người thầy hướng dẫn cậu trên đoạn đường phía sau. Nhà giả kim được nhắc đến với tư cách là người có thể biến đá thành vàng và chế tạo thuốc trường sinh. Tuy nhiên, thuật giả kim không chỉ có thế, về mặt tinh thần, song song với quá trình luyện đá, chì thành vàng ròng, các nhà giả kim cũng tham gia quá trình tôi luyện và chuyển hóa bản thân. Paulo miêu tả “Họ nhìn ngọn lửa cho đến khi mọi cao ngạo của thế giới này biến mất dần. Rồi một ngày kia họ nhận thấy rằng tinh hóa kim loại cũng là thanh lọc chính mình”. Từ đó có thể thấy quá trình phiêu lưu của Santiago không ngừng mở rộng, vượt qua giới hạn bản thân chính là quá trình chuyển hóa của chính cậu. Sự chuyển hóa từ sâu bên trong tâm hồn ấy khiến Santiago trở thành một nhà giả kim trong hành trình tâm linh của cậu.

Ý nghĩa truyện Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Không chỉ đơn thuần là hành trình săn lùng kho báu, chuyến đi mạo hiểm của Santiago chính là hành trình khám phá bản thân mình. Ngay từ đầu câu chuyện, ta đã thấy một Santiago đầy nhiệt huyết và dũng cảm, chỉ vì ước muốn được đi đây đi đó mà cậu từ bỏ cuộc sống yên ổn, quả quyết làm theo những gì mình mong muốn. Cậu đã dám dấn thân vào con đường không phải vì tham lam tiền bạc, cũng không phải vì biết trước kết quả sẽ nhận được gì, những điều cậu làm tất cả là theo đuổi và lí giải một giấc mơ.

Giấc mơ giống như một ngụ ý rằng những mộng tưởng chưa được khám phá, mối quan tâm của Santiago là những điều diễn ra trong tâm trí, những khát khao nung nấu từ bên trong cậu. Trong suốt cuộc hành hương từ Tây Ban Nha sang Ai Cập, cậu gặp qua rất nhiều người, rất nhiều sự việc khác nhau, đó là ông chủ tiệm pha lê, là đoàn lữ hành đến sa mạc, là chàng trai người Anh, là những con người đáng mến ở ốc đảo và cả tình yêu ở đó.

Có những khi khó khăn và tuyệt vọng, lại có những khi lầm tưởng chút thỏa mãn và an ổn nhất thời là đích đến, tất cả giống như những phép thử đối với Santiago, để cuối cùng chàng trai trẻ ấy nhận ra đâu mới là mục tiêu và khao khát vĩ đại của mình.

Có thể bạn quan tâm: Phim Nhà Giả Kim – The Alchemist movie

Trích dẫn những câu nói hay trong Nhà giả kim

“Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được nó”.

“Nếu bạn có thể chinh phục được chính mình, bạn có thể chinh phục được cả thế giới”.

“Bí mật của cuộc sống chính là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần”.

“Khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn, mọi thứ xung quanh chúng ta cũng trở nên tốt đẹp hơn”.

“Những thứ xảy ra một lần sẽ không lặp lại lần nữa. Nhưng những thứ xảy ra lần thứ hai chắc chắn sẽ có lần thứ ba”.

“Chỉ có một lý do khiến giấc mơ không thể trở thành sự thực: đó là nỗi sợ thất bại”.

“Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai, tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể sống trong hiện tại, bạn là một người hạnh phúc”.

“Tình yêu không thể ngăn cản một người theo đuổi ước mơ của họ”.

“Nỗi sợ là rào cản còn lớn hơn cả rào cản thực”.

“Hãy tha thứ, nhưng đừng cố quên, nếu không bạn sẽ bị tổn thương một lần nữa. Tha thứ sẽ thay đổi thế giới quan, lãng quên sẽ mất đi bài học”.

“Vào một lúc nào đó chúng ta sẽ không thể làm chủ được cuộc đời của mình và cuộc đời của chúng ta sẽ do cuộc sống xô đẩy”.

Lời kết

Có thể thấy rằng, xuyên suốt câu chuyện có rất nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng tâm linh mà nếu bạn có thời gian tư duy và tìm hiểu về nó thì nhất định Nhà Giả Kim sẽ là cuốn sách khiến bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần và có được những khám phá vô cùng sâu sắc cho riêng mình.