Tác giả Peter Lynch – Người đánh bại phố Wall

Peter Lynch được ghi danh vào Bảng vàng những nhà doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ năm 1991 và ông cũng chính là đồng tác giả hai cuốn sách nổi tiếng “Đánh bại phố Wall” và “Trên đỉnh phố Wall”. Với những kinh nghiệm và nguyên tắc thành công của mình, Lynch đã giúp đỡ rất nhiều người trên thế giới. Cùng Eccthai tìm hiểu về tác giả qua bài viết sau.

peter lynch

Tiểu sử và sự nghiệp tác giả Peter Lynch

Học vấn và công việc

Peter Lynch (1944) là thương nhân và nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ. Ông từng làm cố vấn nghiên cứu tại công ty Fidelity Investments. Lynch tốt nghiệp đại học Boston năm 1965 và hoàn thành khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Wharton năm 1968.

Lynch trở thành thực tập viên tại Fidelity Investments vào năm 1966 một phần vì là người nhặt bóng cho chủ tịch của Fidelity. Ban đầu ông được giao nghiên cứu ngành giấy, hóa chất và in ấn. Sau khi đi nghĩa vụ hai năm trở về, Peter Lynch được tuyển chính thức vào năm 1969.

Lúc này, Peter Lynch được giao quản lý các ngành dệt may, luyện kim, khai mỏ và xuất bản. Cuối cùng, Lynch trở thành giám đốc bộ phận nghiên cứu từ 1974 đến 1977.

Năm 1977, Lynch trở thành người quản lý quỹ đầu tư Magellan với 18 triệu đô-la Mỹ tài sản ròng. Tại thời điểm Lynch nghỉ hưu (năm 1990), tài sản của quỹ đã là 14 tỷ đô-la Mỹ gồm 1000 loại chứng khoán khác nhau.

Từ 1977 đến 1990, quỹ Magellan lãi trung bình 29,2% một năm và có lãi tính trên 20 năm lớn nhất trong lịch sử quỹ đầu tư. Những thương vụ thành công của Lynch bao gồm: Fannie Mae, Ford, Philip Morris, MCI, Volvo, General Electric, General Public Utilities, Student Loan Marketing, Kemper, và Lowe’s. Lynch được Jason Zweig miêu tả như một “huyền thoại” trong cuốn Nhà đầu tư thông minh, tái bản và cập nhật năm 2003.

Làm từ thiện

Dù ông tiếp tục làm bán thời gian với cương vị phó chủ tịch của công ty quản lý và đầu tư Fidelity, chuyên gia tư vấn cho công ty đầu tư Fidelity, Peter Lynch dành phần lớn thời gian để hỗ trợ những nhà phân tích trẻ, ông cũng dành nhiều thời gian cho việc từ thiện. Ông thấy từ thiện cũng là một dạng đầu tư, muốn hỗ trợ những ý tưởng mà ông nghĩ có thể lan rộng, ví dụ như First Night, lễ hội năm mới bắt đầu ở Boston từ 1976 và lan rộng ra 200 cộng đồng khác.

Sách của Peter Lynch

Peter Lynch (với John Rothchild là đồng tác giả) đã viết ba cuốn sách về đầu tư, bao gồm:

  • One Up on Wall Street (Trên Đỉnh Phố Wall)
  • Beating the Street (Đánh bại phố Wall)
  • Learn to Earn (dành cho độ tuổi từ 13 đến 19)

Lynch cũng viết một loạt bài về đầu tư trên tạp chí Worth nhằm bàn luận sâu sắc những khái niệm và công ty ông nêu trong sách.

Nguyên tắc đầu tư nổi tiếng nhất của Peter Lynch là: “Đầu tư vào những gì bạn biết rõ”. Đối với những nhà đầu tư nghiệp dư, không có thời gian để học những phương pháp định giá cổ phiếu phức tạp hay đọc những báo cáo dài dòng, nguyên tắc này vô cùng hữu hiệu.

Trên đây là thông tin Eccthai tổng hợp được về tác giả Peter Lynch, chúc bạn đọc sách vui vẻ!